2 tuần trước

7 cách để đánh bại kẻ thù có tên "căng thẳng"

7 cách để đánh bại kẻ thù có tên "căng thẳng"

Căng thẳng là một trạng thái thần kinh cực kỳ phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Với liều lượng nhỏ, căng thẳng có thể được kiểm soát dễ dàng, nhưng khi căng thẳng quá độ, nó có thể bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Căng thẳng gia tăng ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn, từ công việc, học tập, cho đến tình yêu hay bất kì mối quan hệ nào khác. Vậy, đâu là cách hiệu quả để bạn gạt bỏ căng thẳng.

Nếu bạn chưa biết, thì dưới đây là những tips gợi ý của chúng tôi dựa trên lời khuyên hàng đầu của các nhà tâm lý học.

1/ Sử dụng nước để giảm căng thẳng

70% cơ thể người là nước, chắc chắn bạn biêt điều này. Vì vậy, nó là thành phần cần thiết để vận hành mọi hoạt động sống của chúng ta. Bạn cũng có thể bị căng thẳng khi cơ thể mất nước. Sau đây là một vài mẹo hay khi sử dụng nước để giải phóng căng thẳng và thư giãn:

Đơn giản là uống nước thường xuyên hơn mỗi ngày

Trước khi bạn cảm thấy khát, bạn có thể bị mất nước nhẹ. Việc thiếu hydrat hóa, ngay cả khi không nghiêm trọng, đã có thể bắt đầu tác động đến sức mạnh não bộ và cả suy nghĩ tích cực của bạn. Đây là trạng thái mà bạn sẽ thấy ngay sau khi ngủ dậy, bởi 8 tiếng đồng hồ nằm trên giường, bạn không hề nạp vào cơ thể dù chỉ là một giọt. Do đó, khi thức dậy, bạn sẽ thấy cơ bắp yếu, trạng thái thần kinh kém tỉnh táo, mệt mỏi, bạn có thể rất dễ cáu giận nếu như có ai đó làm bạn phật ý ngay lúc này..(Nhớ đọc thêm 9 mẹo để lấy lại tỉnh táo sau một đêm không ngon giấc bạn nhé!)

Theo The Mindful Living Network và Giám đốc điều hành và người sáng lập của Viện căng thẳng, tiến sĩ Kathleen Hall, cho biết, bạn nên đặt mục tiêu uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày (khoảng 1.9 lít nước). Bạn cũng có thể bù đắp lượng nước thiếu hụt từ các loại nước ép trái cây, trà thảo dược...

Mặc dù, uống nước là một hành động hết sức đơn giản, nhưng làm sao để bạn luôn nhớ ra cần phải bổ sung nước và uống đủ nước mỗi ngày mới là điều quan trọng. Vì thế, để nhắc nhở bản thân, hãy luôn đặt một chai nước to cạnh bàn làm việc, ngay sát vị trí mà bạn có thể lấy được dễ dàng. Nếu bạn quên uống nước, hãy sử dụng báo thức nhắc nhở. Mặc dù, sẽ hơi khó khăn, nhưng sau vài ngày chắc chắn bạn có thể chủ động hơn mà không cần tới nó.

Súc miệng với nước

Quá trình súc miệng giúp kích thích một dây thần kinh trong cơ thể gọi là dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh đó chịu trách nhiệm kích hoạt phản ứng thư giãn trong cơ thể. Theo giám đốc điều hành của Viện căng thẳng Hoa Kỳ, tiến sĩ Heidi Hanna, khi bạn ở trong tình trạng căng thẳng liên tục, dây thần kinh phế vị sẽ bị lạm dụng và ít có khả năng giúp bạn thư giãn sau này. Khi bạn súc miệng, dây thần kinh phế vị như được refresh lại chức năng của nó, vì vậy bạn có thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngâm mặt với nước mát

Ngâm toàn bộ gương mặt trong nước mát là một biện pháp cực kỳ phổ biến được được áp dụng mỗi khi chúng ta cảm thấy thiếu tỉnh táo, mệt mỏi. Khi gương mặt của bạn ngập trong vùng nước có nhiệt độ thấp, phản ứng thư giãn tự nhiên của cơ thể được kích hoạt, khiến nhịp tim giảm xuống, nó sẽ giúp bạn thư giãn hơn.Nếu bạn không muốn bị ướt toàn bộ khuôn mặt, bạn cũng có thể sử dụng túi chườm lạnh.

2/ Quản lý tốt công việc hằng ngày của bạn

Những công việc hằng ngày của bạn có thể khiến bạn càng thêm căng thẳng nếu như bạn không biết cách quản lý chúng. Dù là việc tại văn phòng hay việc tại nhà, chăm sóc con cái, nấu ăn... Đặc biệt là, càng nhiều công việc có tính chất khó khăn và gấp gáp, hay bị quản thúc chặt chẽ bạn sẽ càng thêm mệt mỏi và áp lực. Sự căng thẳng đó có thể tích tụ rất nhanh và gây hại cho bạn. Dưới đây là một số cách để quản lý tốt hơn các công việc hàng ngày:

Đánh giá những đầu việc cần làm


Hãy xem danh sách việc cần làm của bạn, note ra từng công việc, đâu là nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên và đâu là những công việc đơn giản bạn có thể làm một cách thong thả. Liệu bạn có đang cố ép bản thân với quá nhiều deadline vào một khoảng thời gian quá ngắn? Làm thế nào bạn quản lý công việc của bạn? Có lẽ đã đến lúc buông bỏ một vài thứ trong số chúng hoặc ủy thác chúng cho người khác. Hãy học cách từ chối, đừng quá "dễ dãi" để nhận bất cứ công việc nào. Nó không giúp bạn thể hiện tốt hơn trước mặt người khác. Nếu bạn làm không hiệu quả, đó chắc chắn sẽ là một viễn cảnh tồi tệ.

Đừng bao giờ chần chừ, trì hoãn

Khi bạn để mọi thứ đến phút cuối cùng, cường độ căng thẳng sẽ tăng mạnh gấp nhiều lần. Thông thường, buổi sáng là thời điểm năng lượng tinh thần lên cao nhất. Do đó, bạn có thể làm những việc phức tạp hơn vào lúc này. Đến buổi chiều, dường như tâm trạng và hứng thú với công việc có vẻ cũng đi xuống, hãy chọn công việc nhẹ nhàng hơn. Miễn là bạn cần làm xong nhiệm vụ một cách trọn vẹn. Không trì hoãn, không chần chừ.

Bởi công việc sẽ bị dồn lại ngày càng nhiều giống như bạn đang nhét những quả bóng vào một cái túi nhỏ. Đến một lúc nào đó, sức chịu đựng của cái túi không còn nữa, nó sẽ rách ra và khiến những quả bóng lăn lộng ngổn ngang. 

Giảm bớt những nhiệm vụ gây căng thẳng nhất

Nếu danh sách việc cần làm của bạn đầy ắp đến vỡ òa, hãy xem xét những điều khiến bạn đau buồn nhất và loại bỏ chúng. Tất nhiên, chúng tôi không đề xuất rằng bạn bỏ công việc là điều cần thiết - chỉ cần xem xét việc ủy thác các nhiệm vụ không thể tránh khỏi hoặc yêu cầu ai đó hỗ trợ bạn. Đối với các công việc không quan trọng, thay vào đó, có thể là một ý tưởng tốt để loại bỏ chúng hoàn toàn.

3/ Tập thể dục để ngăn chặn căng thẳng

Tập thể dục có thể cung cấp lợi ích tích cực để giảm căng thẳng. Nhưng lý do chính xác tại sao tập thể dục giúp giảm căng thẳng? Dưới đây là một số lý do:

Khi bạn tập thể dục, các hormone căng thẳng trong cơ thể bị giảm đi, hormone hạnh phúc - endorphin được giải phóng mạnh mẽ hơn giúp bạn có một tâm trạng tích cực.

Hoạt động thể thao sẽ làm cho tim và phổi hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ oxy tăng của cơ thể. Nó sẽ mang nhiều oxy tới các tế bào cơ và não hơn sẽ giúp cải thiện chức năng các tế bào này.

Tập thể dục có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn có một giấc ngủ trọn ven hơn. Điều này có thể làm giảm căng thẳng vào ngày hôm sau.

Thậm chí chỉ cần đi bộ một quãng đường ngắn trong khoảng 15 phút bạn cũng có thể giảm bớt phần nào căng thẳng. Vì vậy, từ hôm nay, hãy dành 15 -30 phút mỗi ngày để thực hiện những môn thể thao mà bạn yêu thích nhé, miễn là nó vừa sức với bạn.

4/ Những cái ôm

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi Sheldon Cohen, Robert E. Doherty - Chuyên gia tâm lý học tại trường Cao đẳng Khoa học Xã hội và Nhân Văn Dietrich, thuộc Đại học Carnegie Mellon cùng đồng nghiệp. Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên ôm một người thân thiết sẽ giúp giảm huyết áp, xoa dịu căng thẳng và cải thiện trí nhớ. Bởi khi ôm, cơ thể sẽ tự động sản xuất ra serotonin và oxytocin. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, người có lượng hormon này cao là những người yêu đời và có cuộc sống hạnh phúc hơn so với người sống trong cùng hoàn cảnh nhưng có mức serotonin thấp. 

6/ Cười nhiều hơn

Tiếng cười là một cách tuyệt vời để thoát khỏi căng thẳng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người cười thường xuyên thường sống hạnh phúc và có trạng thái tinh thần tích cực hơn những người ít khi cười. Ngay cả khi bạn giả bộ cười, nó cũng có thể đem lại những hiệu quả đáng kể. Bộ não không nhận ra sự khác biệt giữa những người thực sự mỉm cười với ý định tích cực và những người giả tạo một nụ cười, vì vậy nó giải phóng các thành phần làm giảm căng thẳng tương tự bất kể.

Tiếng cười giúp cơ thể thư giãn theo nhiều cách khác nhau:

 • Giảm căng cơ
 • Giảm phản ứng căng thẳng
 • Tăng cường tâm trạng
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch

7/ Sử dụng liệu pháp mùi hương để xua tan căng thẳng

Liệu pháp mùi hương có rất nhiều lợi ích. Mặc dù nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng nếu bạn hít những mùi hương dễ chịu, bạn sẽ cảm thấy tinh thần của mình phấn chấn hơn.  Theo Scott, liệu pháp mùi hương có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, có mức năng lượng cao hơn, cảm thấy thư giãn hơn, giảm hormone gây căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và thậm chí giảm các triệu chứng lo âu theo hướng có tâm trạng tích cực hơn.

Bạn có thể sử dụng liệu pháp mùi hương tại nơi làm việc hoặc trong phòng ngủ của mình. Sau đây là một số loại tinh dầu bạn nên thử:

 • Bergamot
 • Trầm hương
 • Phong lữ
 • Hoa oải hương
 • Neroli
 • Tinh dầu cam
 • Tinh dầu hoa cúc La Mã
 • Tinh dầu hoa hồng
 • Gỗ đàn hương
 • Cỏ Vetiver
 • Ylang ylang

Tham khảo từ: http://modafinilvn.com/cach-giam-cang-thang-1646/

Chủ đề chính: #cách_giảm_căng_thẳng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn