Lão Nông 1 năm trước

7 cách để giải quyết rối loạn stress sau chấn thương

PTSD có thể được gây ra bởi từ trong một tai nạn xe, rối loạn sau sinh, có người mình yêu thương mất, bị cưỡng bức … Những cách giải quyết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và phải làm gì ?

PTSD là gì? 

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là một chứng rối loạn lo âu có thể phát triển sau khi tham gia hoặc chứng kiến ​​các sự kiện đau thương. Một loạt các trải nghiệm có thể gây ra nó, từ trong một tai nạn xe rối loạn sau sinh, có người mình yêu thương mất, bị cưỡng bức ….. Theo nghiên cứu của Rachel Boyd về sức khỏe tâm thần cho biết:

“Nếu bạn gặp phải chấn thương, đó là tự nhiên nó ảnh hưởng đến  trực tiếp cuộc sống của bạn.”

Nhưng không phải ai cũng sẽ phát triển PTSD. Tuy nhiên, cô nói, nếu bạn bị ảnh hưởng trong một thời gian dài hoặc có các triệu chứng dữ dội - chẳng hạn như lo lắng, suy nhược cơ thể, hoảng hốt, căng thẳng, cảm giác bị ám ảnh, mất tập trung rối loạn giấc ngủ, mất hứng trong quan hệ tình dục thì có thể bạn đã bị PTSD. Và có thể mất nhiều năm để các triệu chứng xuất hiện trên. 

Các triệu chứng có thể chia làm 3 nhóm cơ bản sau:

1.Trải nghiệm lại các sự kiện gây sang chấn:

Người bệnh có những hồi tưởng khó cưỡng lại được về các biến cố gây sang chấn, đôi khi sự kiện có cảm giác như hiện diện ngay trong thực tại, trong khi ngủ họ hay gặp ác mộng. Ở những người nặng thậm chí là nghe tiếng nói trong đầu, nghe tiếng ai đó gọi tên mình mà không có ai bên cạnh (ảo thính). Nhiều người thấy cái bóng đi qua hay cảm tưởng có ai đứng sau lưng mình (ảo thị) 

2.Lẩn tránh các kích thích liên quan đến biến cố sang chấn: Cố gắng không suy nghĩ hay đề cập những vấn đề liên quan đến biến cố, tránh xa bất cứ điều gì gợi nhắc lại đến sự kiện sang chấn. Ví dụ một phụ nữ từng bị cưỡng hiếp vào buổi đêm có thể sẽ từ chối không ra đường khi trời tối kể cả khi thực sự an toàn. Hay như trong một trường hợp cụ thể, người trung niên sống sót sau vụ khủng bố 11 tháng 9 khi xin việc làm khác, không muốn làm việc ở nơi cao tầng.  

3. Nhạy cảm quá mức: Họ trở nên nhạy cảm hơn với các kích thích, dễ giật mình, khó đi vào giấc ngủ và dễ mất ngủ. Giận dữ với người khác bởi những việc không đáng. Người mắc PTSD có thể biểu hiện các dấu hiệu của các vấn đề về cảm xúc khác như có cảm giác tuyệt vọng, trầm cảm, mặc cảm tội lỗi (điều hay xảy ra trong một biến cố có tính tập thể-một số người bị chết và những người còn sống cảm thấy mặc cảm). Ngoài ra người ta nhận thấy nhiều người bệnh có hành vi lạm dụng chất, như nghiện rượu, sử dụng ma túy để trốn tránh đau buồn. Họ cũng thường có các vấn đề về thể chất như đau đầu, đau bụng, nhức mỏi cơ, chóng mặt và đau ngực, do vậy hay tìm đến bệnh viện để khám chữa nhưng không tìm thấy nguyên nhân thực thể nào, và nếu không biết về PTSD, bác sĩ thường cho rằng bệnh nhân đang giả vờ. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh không cố định mà thường thay đổi theo thời gian. 30% có thể hồi phục hoàn toàn, 40% vẫn còn những triệu chứng ở mức độ nhẹ và 20% còn triệu chứng ở mức độ trung bình, đáng tiếc vẫn có tới 10% bệnh nhân tình trạng không thay đổi hay xấu đi, về lứa tuổi người trung niên có khả năng chữa trị cao hơn so với người già và tầng lớp thanh thiếu niên. 

Các yếu tố rủi ro

PTSD bất cứ ai cũng có thể bị ảnh hưởng. Nhưng nếu bạn đã trải qua tình trạng lạm dụng tình cảm, thể xác hoặc tình dục và bỏ bê khi còn nhỏ, bạn dễ bị tổn thương hơn bởi vì mối quan hệ quan trọng của lòng tin có thể không phát triển bình thường. Thiệt hại sớm này có thể ảnh hưởng đến tất cả các mối quan hệ trong tương lai. Khả năng phục hồi cá nhân của bạn là một sự pha trộn phức tạp của di truyền học, tính khí, kích thích tố, bệnh tâm thần và thể chất, hệ thống hỗ trợ và kinh nghiệm trước đây. Nhưng ngay cả người đàn ông kiên cường nhất cũng có thể bị đánh bại bởi PTSD.  

Việc phân tích cho thấy PTSD gây ảnh hưởng trầm trọng cho cuộc sống:

Những người có triệu chứng nhẹ của PTSD có thể trở nên tốt hơn trong vòng một tháng mà không cần điều trị. Nhưng nếu phản ứng ban đầu với chấn thương là nghiêm trọng, điều trị nên bắt đầu sớm hơn là sau này, nếu không nó sẽ trở nên khó điều trị hơn. Tất cả những người đã trải qua chấn thương nên được hỗ trợ thiết thực một cách thấu đáo bởi y tế. 

Điều trị : 

Việc điều trị được đề nghị tùy thuộc vào loại chấn thương bạn đã trải qua và các triệu chứng của PTSD ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào. Không có phương pháp tiếp cận một kích thước phù hợp, nhưng các liệu pháp được khuyến nghị bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi tập trung (CBT), điều trị tái phát và điều trị tái phát mắt, tập trung vào việc giúp bộ não của bạn xử lý chấn thương. Thuốc có thể được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác. Một số người tìm thấy phương pháp tập thể dục, chánh niệm và nghệ thuật hữu ích. Bác sĩ của bạn sẽ có thể giới thiệu bạn để được trợ giúp chuyên gia nếu cần

Phòng chống 

Sau khi tồn tại một sự kiện chấn thương tâm lý, nhiều người có các triệu chứng PTSD như lúc đầu, như không thể ngừng suy nghĩ về những gì đã xảy ra. Sợ hãi, lo âu, trầm cảm, giận dữ, tội lỗi - tất cả đều là những phản ứng chung đến chấn thương. Mặc dù có thể không muốn nói về chuyện này cho bất cứ ai hoặc không muốn nghĩ về những gì đã xảy ra, nhận được hỗ trợ có thể giúp khôi phục. Điều này có nghĩa là quay sang ủng hộ gia đình và bạn bè, những người sẽ lắng nghe và cung cấp thoải mái. Nó có thể có nghĩa là tìm kiếm một chuyên gia sức khỏe tâm thần cho một khóa học ngắn điều trị. Một số người cũng có thể tìm thấy hữu ích để chuyển đến cộng đồng đức tin của họ hay cuộc khủng hoảng một cố vấn mục vụ. Tuy nhiên chọn để nhận được hỗ trợ và giúp đỡ, làm như vậy có thể giúp ngăn ngừa các phản ứng stress thông thường, từ tồi tệ hơn và phát triển thành chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Hỗ trợ cũng có thể giúp ngăn cản đối phó chuyển sang phương pháp không lành mạnh, chẳng hạn như sử dụng rượu.

. Các cách tiếp cận khác

  Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) là một hình thức sửa đổi của CBT được phát triển bởi nhà tâm lý học te Mỹ Marsha Linehan. CBT tập trung vào việc giúp thay đổi tư duy và hành vi không hữu ích, nhưng DBT cũng tập trung vào việc chấp nhận bạn là ai và chú trọng vào mối quan hệ của bạn với nhà trị liệu. Mục tiêu là tự điều chỉnh cảm xúc, có nghĩa là bạn có thể giữ cho phản ứng cảm xúc của bạn có thể chấp nhận được và trong tầm kiểm soát của bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...