Thu Huyen 1 năm trước

7 cách để không lười tập thể thao khi mùa đông đang đến

Chọn quần áo phù hợp, tập luyện cùng bạn bè hay luôn theo dõi sự tiến bộ của bản thân là những cách tạo thêm động lực luyện tập khi mùa đông đến gần.

Tham gia các thử thách

Đăng kí vào môt giải chạy marathon là một ý tưởng không tồi. Để tham gia vào cuộc đua, bạn cần một sức khỏe tốt. Điều đó sẽ tạo thành một mục tiêu rõ ràng cho việc luyện tập hàng ngày của bạn. 

Nếu nơi bạn sống không có các giải chạy như thế, việc tải một ứng dụng luyện tập theo lộ trình sẵn có sẽ đơn giản hơn nhiều. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc smartphone, chọn một ứng dụng phù hợp và chăm chỉ thực hiện theo đúng lộ trình. Có hàng trăm ứng dụng như thế đang chờ bạn khám phá.

Luyện tập cùng bạn bè

Một số người thích tập luyện một mình, nhưng với hầu hết mọi người việc luyện tập theo nhóm sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Tiến sĩ Joe Costello, chuyên gia về sinh lý con người và luyện tập thể thao thuộc đại học Portsmouth, cho biết: "Nghiên cứu chỉ ra rằng con người sẽ ít nghĩ đến việc từ bỏ hơn nếu họ tham gia luyện tập cùng bạn bè. Đừng ngại ngần mà làm quen với những người bạn cùng phòng tập hay đăng ký vào những lớp học yoga, aerobic,... ở gần nơi bạn sống. Hoặc bạn có thể chọn cách đơn giản hơn, đó là rủ bạn bè của bạn, những người cũng đang cần động lực như bạn, tham gia vào việc luyện tập. Có một tip nhỏ cho bạn đây: Hầu hết các phòng tập đều có ưu đãi khi đăng kí thành viên theo nhóm, hãy tận dụng nó nhé.

Giữ ấm cơ thể

Việc giữ ấm cơ thể mùa đông là không thể bỏ qua, cho dù bạn đang luyện tập đi chăng nữa. Áo khoác, quần giữ ấm, găng tay, mũ,... chúng sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể của mình. Đừng quên sử dụng chúng, dù là khi bạn đang trên đường đến phòng tập hay trở về từ đó, đặc biệt là sau khi bạn đã tập luyện xong xuôi. Ngoài ra, nếu bạn luyện tập tại nơi thiếu sáng như ngoài đường vào buổi tối, hãy mặc những loại quần áo có khả năng phản quang để thu hút sự chú ý, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Làm phong phú kế hoạch tâp thể dục

Đừng nghĩ rằng chỉ nên theo đuổi một dạng luyện tập. Đại học Florida đã làm một nghiên cứu nhỏ với 114 người, cả đàn ông và phụ nữ, và phát hiện ra rằng những người tập các bài tập lặp đi lặp lại (ba lần một tuần) sẽ dễ dàng cảm thấy nản lòng và từ bỏ hơn so với những người được thay đổi bài tập thường xuyên. Kết hợp giữa nhiều dạng bài thể dục khác nhau sẽ tạo hứng thú và bạn chắc chắn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc duy trì việc tập luyện của bản thân.

Tập luyện tai nhà

Đừng nghĩ rằng chỉ yoga hoặc aerobic mới có thể tập luyện tại nhà. Có rất nhiều trang web miễn phí hoặc video hướng dẫn bạn cách để không cần ra khỏi nhà mà vẫn giữ được thói quen tập thể dục cho bản thân. Huấn luyện viên cá nhân Geoff Walcott đưa ra đề nghị dùng việc luyện tập tại nhà để trợ giúp những hoạt động luyện tập ngoài trời, ví dụ như tăng cường thể lực hoặc làm quen với các kỹ năng mới. Luyện tập xen kẽ giữa không gian ngoài trời và tại nhà cũng sẽ khiến bạn cảm thấy đỡ nhàm chán hơn việc chỉ luyện tập ở một trong hai nơi. Lên mạng và tìm kiếm bài tập phù hợp, đó là tất cả những gì bạn cần.

Theo dõi việc luyện tập của bản thân

Có rất nhiều ứng dụng và tiện ích giúp theo dõi các hoạt động của bạn, rất nhiều trong số đó thậm chí còn không cần đến kết nối mạng để thực hiện chức năng của mình. Các smartphone đời mới ngày nay thường sẽ tích hợp sẵn ứng dụng đếm số lượng bước chân bạn đi trong một ngày. Một số ứng dụng cao cấp khác được phát triển để đo cả số bước và tốc độ của bạn. Cường độ luyện tập cũng là một yếu tố quan trọng giúp việc luyện tập mang lại hiệu quả cao hơn. Ví dụ như việc đi bộ nhanh 10 phút mỗi ngày sẽ có ích hơn rất nhiều so với việc bạn đi dạo một cách chậm chạp. Hãy chọn cho mình một ứng dụng phù hợp để theo dõi việc luyện tập của mình, điều đó sẽ giúp bạn có thêm khá nhiều động lực giữa mùa đông rét buốt đó.

Đừng quên để bản thân được nghỉ ngơi

Việc nghỉ ngơi là cực kỳ quan trọng, nhất là khi bạn tập luyện với cường độ cao hoặc đang trong giai đoạn nâng cao thể lực của bản thân. Theo Đại học bang Michigan, việc thiếu nghỉ ngơi có thể làm ảnh hưởng đến hormone của các vận động viên, nồng độ cortisol cao hơn và giảm hormone tăng trưởng của con người, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và phục hồi của cơ thể. Một cốc trà hoa quả nóng, một bồn tắm tràn đầy nước ấm và một giấc ngủ ngon sẽ là phần thưởng phù hợp cho bạn, người đã chăm chỉ luyện tập trong những ngày đông rét buốt này.

Nguồn: www.theguardian.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn