7 cách để phân biệt mật ong thật giả tại nhà có thể bạn chưa biết

Dưới đây là 7 cách đơn giản để phân biệt mật ong thật giả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình nhé.

Mật ong là một món rất bổ dưỡng và có giá trị kinh tế khá cao. Cũng chính vì thế mà có rất nhiều người để thu lợi nhuận bất chính đã làm giả mật ong bằng nhiều cách. Dưới đây là 7 cách đơn giản để phân biệt mật ong thật giả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình nhé.

1. Nhỏ mật ong lên giấy

Theo dược sĩ Võ Hùng Mạnh, cách thông thường là nhỏ mật ong lên một tờ giấy trắng mỏng, quan sát nếu giọt mật vón tròn mà xung quanh không có dấu hiệu thấm quanh thì đó là mật ong thật, không có pha nước.

7 cách để phân biệt mật ong thật giả tại nhà có thể bạn chưa biết

2. Nhúng cọng hành

Một cách phân biệt thật giả khác là lấy cọng hành tươi nhúng vào lọ mật ong, lấy ra chừng vài phút, cọng lá hành sẽ chuyển từ màu xanh lá sang sậm nếu mật ong thật.

7 cách để phân biệt mật ong thật giả tại nhà có thể bạn chưa biết

3. Thử kiến

Ngoài ra, có thể nhỏ giọt mật vào nơi có kiến, nếu kiến không bu vào giọt mật thì là mật ong thật.

4. Thử đông đá

Ngày nay, cách mà nhiều người thường áp dụng là đặt mật ong vào ngăn đá tủ lạnh, sau 24 giờ nếu không có hiện tượng đông đá thì là mật ong thật.

5.Thử với nước

Dùng 1 cây đũa sạch nhúng vào lọ mật, khi nhấc lên mật kéo thành sợi dài mà không đứt. Cho vào ly nước, sợi mật kéo dài đến đáy ly mà không bị tan (tan rất chậm). Nếu sợi mật đứt ngay hoặc tan nhanh là mật pha.

7 cách để phân biệt mật ong thật giả tại nhà có thể bạn chưa biết

6.Thử với lửa

Dùng 1 miếng vải hoặc bấc thấm mật rồi bật lửa. Nếu mật cháy ngay là mật tốt, nếu không cháy ngay là mật pha nước đường (có nước nên khó cháy).

7. Thử bằng lòng đỏ trứng gà

Mật ong thật sẽ làm chín lòng đỏ trứng gà, mật ong giả hoặc pha không làm chín lòng đỏ trứng gà được!

  1. Chuẩn bị một quả trứng gà tươi và mật ong cần thử
  2. Đập bỏ vỏ trứng và lòng trắng trứng, chỉ lấy duy nhất lòng đỏ trứng gà thôi nhé! rồi đem cho vào chén đựng
  3. Từ từ đổ mật ong cần thử lên bề mặt lòng đỏ trứng với một lượng mật ong vừa đủ sao cho mật ong phủ hết bề mặt lòng đỏ trứng

Nếu để ý thì chúng ta sẽ nhận ra lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ ( bị cô đặc cứng lạị)

Sau khoảng thời gian từ 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng đã được mật ong thật làm chín, chúng ta có thể thưởng thức “món“ ăn rất bổ dưởng này.

Tuy nhiên, chất lượng mật ong thật hiện nay rất khác nhau, phụ thuộc nhiều vào vùng đất, theo mùa, thời tiết… Anh Phú, một nông dân nuôi ong ở vùng miền núi An Lão, Bình Định, cho biết: “Đều là mật ong rừng, nhưng ở vùng đất có trồng nhiều cây bạch đàn, cau lá tràm… ong hút nhụy hoa các loại cây này làm mật sẽ không tốt bằng hoa thiên nhiên của rừng núi”.

Hiepsibian - Ohaytv (tổng hợp)

Xem thêm các bài viết của mình tại đây nhé