Nguyễn Văn Lạc 4 năm trước

7 cách đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư

Hướng dẫn mới của Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới đã đưa ra những khuyến nghị cũng như những cách đơn giản nhằm góp phần ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Ung thư có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng 1/3 trường hợp ung thư có thể ngăn chặn thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý và duy trì trọng lượng lý tưởng. Hướng dẫn mới của Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới đã đưa ra những khuyến nghị cũng như những cách đơn giản nhằm góp phần ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Sau đây là 7 cách ngăn ngừa ung thư đơn giản mà mõi chúng ta đều làm được.

1. Làm việc nhà

ung-thuLàm việc nhà là hoạt động thể chất rất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như lau nhà có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột và vú. Các nghiên cứu y tế chỉ ra rằng hoạt động thường xuyên có thể giúp hàm lượng hormone khỏe mạnh trong cơ thể duy trì ở mức lý tưởng.

2. Nhai cà rốt

ung-thuThừa cân, béo phì là nguyên nhân góp phần dẫn đến 10 loại ung thư bao gồm đường ruột, vú và gan. Không phải nhất thiết đến nổi từ bỏ các bữa ăn nhẹ, bạn chỉ cần thay thế chúng bằng những thực phẩm ít calorie. Chẳng hạn, thay vì khoai tây chiên bạn nên ăn các loại rau như cà rốt.

3. Từ bỏ thói quen ăn bánh mì trắng

ung-thuChất xơ giúp no lâu, dễ dàng duy trì trọng lượng khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư liên quan đến thừa cân, béo phì. Nó cũng giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi, hạn chế nguy cơ ung thư đường ruột. Một lát bánh mì làm từ bột nguyên chất chứa 2,5 g chất xơ, trong khi bánh mì trắng chỉ chứa 1 g. Thế nên, bạn hãy nghĩ đến việc thay thế bánh mì trắng, mì ống bằng ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ. 

4. Giảm muối

ung-thuĂn quá nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo các nhà khoa học, muối có thể gây hại niêm mạc dạ dày, vì thế bạn nên từ bỏ thói quen ăn mặn để bảo vệ dạ giày tốt hơn.

5. Ăn chay một ngày mỗi tuần

ung-thuNhiều bằng chứng khoa học cho thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Cách chế biến thịt như xông khói, dăm bông có nhiều ảnh hưởng sức khỏe. Chất gây ung thư có thể được hình thành trong quá trình bảo quản thịt bằng hóa chất, phơi hay muối. Chính vì thế, thêm chế độ ăn chay một bữa mỗi tuần vào thực đơn sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

6. Đi lại trong khi nói chuyện trên điện thoại

ung-thuChỉ cần 30 phút hoạt động thể lực mỗi ngày thực sự có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Hãy đảm bảo đủ thời gian hoạt động hàng ngày bằng cách tranh thủ việc nhỏ như đi bộ trong khi nghe điện thoại.

7. Đi bộ vào buổi tối

ung-thuHãy bớt thời gian cho các hoạt động tĩnh như xem tivi, đọc sách vào buổi tối để có nhiều thời gian ra ngoài đi bộ, thư giản đầu óc, tăng cường rèn luyện thể chất sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể nguy cơ ung thư.

Nguồn: Newsrt

Ảnh: Internet

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...