7 cách giúp bạn tránh khỏi bận rộn cho dù bất cứ lý do gì

7 cách dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng nguồn năng lượng bản thân một cách hợp lý hơn, tránh khỏi bận rộn hơn và đạt được kết quả tốt hơn. Hãy cùng xem nhé!

Thật khó để đạt kết quả tốt khi bạn luôn bị cuốn vào cuộc sống bận rộn ngày này qua ngày khác. Thực tế, hiệu quả công việc không hề phụ thuộc vào việc bạn làm việc chăm chỉ như thế nào mà là cách bạn làm việc thông minh như thế nào. Thay vì đốt cháy năng lượng của bản thân, bạn hãy tập trung vào năng suất công việc. Sử dụng nguồn năng lượng bản thân một cách hợp lý, bạn sẽ bớt bận rộn hơn và đạt được kết quả tốt hơn.

Dưới đây là 7 cách giúp bạn thoát khỏi những bận rộn vô nghĩa.

1.Xác định việc gì là quan trọng ở thời điểm hiện tại

Bạn thường sử dụng phần lớn quỹ thời gian của mình để làm những công việc quan trọng nhưng không thực sự khẩn cấp. Đôi khi bạn lại vùi mình vào những việc khẩn cấp nhưng lại không thực sự quan trọng. Vì vậy, điều bạn cần làm là cân nhắc kỹ lưỡng, chọn lựa việc nào quan trọng hơn để làm trước, rồi mới đến những công việc còn lại.

2. Thiết lập 1 lịch trình làm việc

Có rất nhiều người gồng mình chạy theo công việc giống như một con ngựa chiến đang truy sát con mồi. Nếu cứ tiếp tục đẩy bản thân mình vào quá nhiều hoạt động, đến cuối cùng, bạn sẽ biến chính mình trở thành nạn nhân của cuộc tàn sát. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn nên thiết lập cho bản thân một lịch trình để sắp xếp những hoạt động và tạo sự ưu tiên. Tuân thủ theo đúng lịch trình cũng đồng nghĩa với việc gia tăng quỹ thời gian và hiệu suất công việc của bạn.

3. Học cách nói không

Trong số những hoạt động mà bạn muốn tham gia, đều sẽ có những việc gây lãng phí thời gian và năng lượng của bạn. Có rất nhiều thứ không đáng để bạn bận tâm. Hãy học cách sàng lọc những điều bản thân cần làm và những điều cần lờ đi. Hãy học cách nói không, dành thời gian và sức lực để thực hiện những công việc mà bạn thực sự quan tâm, những điều khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

ảnh bận rộn


4. Đừng làm quá nhiều việc cùng một lúc

Thật dễ dàng để cảm thấy năng suất công việc sẽ tăng lên khi bạn thực hiện chúng cùng 1 lúc. Tuy nhiên điều này chỉ là một sự ảo giác. Não của chúng ta không được lập trình để tập trung làm nhiều hơn một việc một lúc. Do vậy, cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc sẽ chỉ khiến bản thân bạn bận rộn một cách không cần thiết và đánh mất sự tập trung vốn có.

5. Tập trung vào phát triển chiến lược hơn là tiêu hao năng lượng

Thật dễ dàng để trở nên cáu kỉnh, mất phương hướng khi bạn làm hết việc này đến việc khác mà không có thời gian để suy ngẫm. Suy ngẫm và dành thời gian cho bản thân sẽ là cơ hội tốt để bạn có thể chạm vào tận sâu con người mình, phát triển những chiến lược, những phương pháp khiến công việc trở nên nhẹ nhàng hơn.

6. Học cách giao phó

Để kiểm soát được tất thảy mọi việc trong cuộc sống cũng như công việc là điều không thể. Vì vậy, hãy tìm kiếm người có thể chuyển những ý tưởng của bạn thành hành động. Hãy ủy thác công việc cho họ khi bạn thấy cần thiết, khi đó bạn sẽ có nhiều thời gian trống để thực hiện mục tiêu của mình.

7. Hiểu rõ bản thân và công việc nào dành cho bạn

Hãy tập xác định công việc nào sẽ khiến bạn tối ưu hóa khả năng của mình thay vì luôn bị cuốn vào vòng xoáy bận rộn.

Sau cùng, một sức khỏe tốt sẽ trở thành lý do chính đáng để bạn tuân thủ những điều đã đặt ra. Hãy nhìn tận sâu con người mình, tìm kiếm sự cân bằng trong việc sử dụng năng lượng của bản thân và gặt hái thành quả trong công việc.

  • Bài liên quan: bận rộn,