7 cách kết hợp thực phẩm vô tình gây hại cho sức khỏe của bạn

Một số cách kết hợp thực phẩm hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn, thậm chí còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Dưới đây là 7 cách kết hợp thực phẩm mà theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên tránh.

1. Sandwich + Cà phê

1. Sandwich + Cà phê,thực phẩm không nên ăn chung,kết hợp có hại

Khi không có nhiều thời gian dành cho bữa sáng thì một bữa ăn đơn giản bằng sandwich và cà phê là lựa chọn phổ biến. Các carbs đơn giản có trong bánh mì có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và tuần hoàn của bạn. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn kết hợp nó cùng một tách cà phê thì thật không tốt chút nào. Vì các chất trong cà phê sẽ cản trở việc hấp thụ carbs có trong sandwich. 

Lời khuyên: Bạn có thể thay cà phê bằng nước lọc hoặc chè xanh.

2. Cà chua + Dưa chuột

2. Cà chua + Dưa chuột,thực phẩm không nên ăn chung,kết hợp có hại

Mọi người thường kết hợp hai loại thực phẩm này để làm salad vào mùa hè. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy việc kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây tác động không tốt tới hệ tiêu hóa. 

Trong dưa chuột có chứa một loại enzyme là catabolic. Nó sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau quả khác. Trong khi đó, cà chua là loại quả có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa leo. 

Hậu quả dẫn đến là các vitamin có trong hai loại thực phẩm sẽ không được hấp thụ đúng cách, thậm chí gây nôn mửa. 

Lời khuyên: Bạn nên ăn cà chua và dưa chuột khác thời điểm. Ví dụ, hôm nay bạn có thể làm salad cà chua với rau xanh, và ngày mai là salad dưa chuột với rau xanh.

3. Khoai tây chiên + Thịt nướng

3. Khoai tây chiên + Thịt nướng,thực phẩm không nên ăn chung,kết hợp có hại

Thịt nướng với khoai tây chiên là sự kết hợp ưa thích của nhiều người. Nhưng thật không may, đây là một sự kết hợp thực phẩm “rất nặng” cho hệ tiêu hóa. 

Tinh bột chứa trong khoai tây chiên cần dịch dạ dày kiềm để tiêu hóa, còn các protein chứa trong thịt cần dịch axit để tiêu hóa. Khi kết hợp cùng nhau, chúng sẽ bị ứ tắc trong dạ dày, có thể gây ợ chua, ói mửa, đầy hơi và nhiều triệu chứng khác.  

Lời khuyên: Chuẩn bị thêm một món ăn phụ cùng với thịt, các loại rau như: măng tây, bông cải xanh, súp lơ, đậu xanh hoặc bí ngòi.

4. Mì ống + Thịt băm

4. Mì ống + Thịt băm,thực phẩm không nên ăn chung,kết hợp có hại

Trong khi ăn, các tuyến nước bọt tạo ra các enzyme: ptyalin và amylase, làm chuyển các carbs có trong mì ống thành các loại đường đơn giản. Khi kết hợp với protein trong thịt sẽ tạo ra một hỗn hợp hóa học nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.  

Lời khuyên: Lựa chọn tốt nhất là nên ăn mì ống như một món ăn riêng. Có thể chọn mì ống làm từ lúa mỳ nguyên chất và kết hợp với nước sốt thảo mộc.

5. Bia + Các loại hạt

5. Bia + Các loại hạt,thực phẩm không nên ăn chung,kết hợp có hại

Đây là một trong những cách kết hợp phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. 

Mọi người thường thích ăn các loại hạt (như lạc) trong khi uống bia. Tuy nhiên, khi chúng ta ăn lạc, một lượng nước lớn được hấp thu trong quá trình chuyển hóa các chất có trong lạc sẽ làm cho cơ thể mất nước. Mặt khác lượng nước bọt tiết ra nhiều trong lúc nhai sẽ khiến chúng ta khát nước, dẫn đến việc chúng ta muốn uống thêm bia. Và đương nhiên, điều này không có lợi cho sức khỏe chút nào.  

Lời khuyên: Khi uống rượu, bia, bạn nên để nước bên cạnh và uống cùng để tránh mất nước. 

6. Sữa chua + Dứa

6. Sữa chua + Dứa,thực phẩm không nên ăn chung,kết hợp có hại

Những loại hoa quả chua sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động kém hiệu quả hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. 

Ngoài ra, dứa có chứa bromelain, khi kết hợp với các chất có trong các sản phẩm từ sữa có thể tạo ra hợp chất gây ngộ độc. 

Lời khuyên:  Bạn có thể cho thêm mơ khô hoặc mận thay vì dứa.

7. Sữa + Chuối

7. Sữa + Chuối,thực phẩm không nên ăn chung,kết hợp có hại

Chuối và sữa là hai thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người coi là sự kết hợp tốt cho một chế độ ăn lành mạnh. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia, chuối và sữa kết hợp cùng nhau không phải là sự lựa chọn tốt. Tốt nhất, bạn nên sử dụng chúng riêng biệt. 

Bởi khi kết hợp với nhau, chúng thường lưu lại trong cơ thể lâu hơn, làm chậm hệ thống tiêu hoá và có thể tạo ra chất độc trong dạ dày, gây ra cảm lạnh, ho, đờm và dị ứng. 

Lời khuyên: Thay vì kết hợp với sữa dùng vào buổi sáng, bạn hãy sử dụng chuối làm đồ ăn nhẹ giữa các bữa chính.

Nguồn: BrightSide