thaotran 2 năm trước

7 cấp độ để giao tiếp thành công

Khả năng xây dựng mối quan hệ là xương sống của sự thành công. Những cuộc gọi điện thoại, cái bắt tay, những cuộc trò chuyện đều là những thứ đòi hỏi khả năng giao tiếp. Hãy cố gắng nâng cao khả năng giao tiếp của bạn

Cấp độ 1: Khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể của người khác

Một người liên tục nhìn khắp mọi phía có nghĩa là họ đang lo lắng, nói dối hay bị phân tâm. Nếu nhìn xuống sàn nhà nhiều lần, họ tỏ vè nhút nhát và e dè. Người ta có khuynh hướng nhìn xuống dưới khi họ đang lo lắng hay cố che giấu cảm xúc nào đó. Nếu một người nào đó trông có vẻ đang nhìn cái gì đó xa xăm thì họ đang tập trung suy nghĩ việc gì đó hay không chú ý lắng nghe.

Cấp độ 2: Không làm lãng phí thời gian của người khác

Người thành công không cố kéo dài các cuộc nói chuyện vì họ biết tôn trọng thời gian của người khác. Nếu cần thiết, họ thông tin cho mọi người kế hoạch cụ thể của mình 1 cách nhanh gọn nhất.

Cấp độ 3: Có trách nhiệm với lời nói của mình

Người giao tiếp tốt biết rằng mình không hoàn hảo. Họ không chờ đợi mọi người vạch ra những sai lầm của mình, mà chủ động thừa nhận. Họ không che giấu khi phạm sai lầm. Những người giao tiếp giỏi luôn nói “tôi xin lỗi” hay “đó là lỗi của tôi”.

Cấp độ 4: Biết chọn tông giọng, ngừng nghỉ đúng lúc

Bạn nên biết cách chọn tông giọng thích hợp và ngừng nghỉ đúng lúc, không nên khiến người nghe bị áp đảo vì một loạt thông điệp mà họ đưa ra. Bạn nên cung cấp thông tin một cách mạnh mẽ và khéo léo.

Cấp độ 5: Tập trung nghe người nói, cố gắng hiểu cảm xúc của họ

Tập trung nghe chính là 1 cách tích cực tham gia cuộc nói chuyện. Thay vì cố gắng suy nghĩ mình nên nói gì tiếp theo, bạn nên tập trung nghe để hiểu người khác nói gì.

Cấp độ 6: Nói đúng sự thật

Các nhà lãnh đạo tuyệt vời biết rằng những thông tin chỉ chứa một nửa sự thật thường gây ra sự mất lòng tin. Họ trung thực với người khác. Khi họ không thể chia sẻ những thông tin mật, họ sẽ nói chính xác như vậy. Khi họ có thể cung cấp thông tin, họ sẽ đưa ra thông điệp ngắn gọn và rõ ràng.

Cấp độ 7: Biết cách đặt câu hỏi

Những người giao tiếp tốt nhất luôn đặt câu hỏi để đảm bảo rằng họ tiếp thu thông điệp một cách chính xác. Họ nhận ra những thông tin liên quan có thể bị mất nếu không được hiểu đầy đủ, vì thế họ sẽ đặt câu hỏi nếu cần. Họ cũng biết rằng họ không thể trả lời mọi câu hỏi về mọi lĩnh vực, nên họ cần chuyên môn của những người khác, và họ nhờ đến sự giúp đỡ thích hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...