5 năm trước

7 chiêu lừa tâm lý mà các nhà hàng sử dụng để khiến bạn tiêu nhiều tiền hơn

Sử dụng ngôn ngữ miêu tả món ăn, sử dụng tên nước ngoài... là những chiêu mà các nhà hàng dùng để khiến bạn chi nhiều tiền hơn cho họ

Sử dụng ngôn ngữ miêu tả món ăn, sử dụng tên nước ngoài... là những chiêu mà các nhà hàng dùng để khiến bạn chi nhiều tiền hơn cho họ

1. Sử dụng ngôn ngữ miêu tả món ăn.    

món ăn được miêu tả bằng ngôn từ hoa mỹ trong thực đơn đem lại doanh số bán cao hơn bình thườngNghiên cứu từ đại học Cornnell tiết lộ rằng những món được miêu tả bằng ngôn từ hoa mỹ sẽ thu hút khách hàng hơn. Theo như nghiên cứu sâu hơn của đại học Illinois, mhững món ăn được miêu tả trên menu có lượng bán được cao hơn tới 27% so với những món thiếu đi những dòng miêu tả.

Trong show phỏng vấn trên NBC, nhà thiết kế menu Greg Rapp đã trình bày 1 ví dụ về món bánh cua kiểu Maryland. Chúng được miêu tả là " tự làm bằng tay, với những miếng thịt cua lớn ngon ngọt, một chút mayonaise và bí mật nằm trong hỗn hợp gia vị tuyệt vời sẽ tạo nên một chiếc bánh cua mềm mại, béo thơm cùng lớp vụn bánh Cracker giòn rụm". Những dòng miêu tả này đem lại một trải nghiệm giác quan tuyệt vời cho người đọc. Và thậm chí những món ăn được tả như vậy có thể khiến khách hàng hài lòng hơn vào cuối bữa ăn.

2. Sử dụng tên nước ngoài/ cách gọi địa phương làm món ăn có vẻ đáng tin cậy hơn về chất lượng.    

Tên nước ngoià hay cách gọi địa phương làm món ăn có độ tin cậy cao hơnTheo chuyên gia tâm lý Charles Spence, một cái tên nước ngoài hay tên địa phương chẳng hạn như một cái tên Ý sẽ thu hút sự chú ý của thực khách về những đặc điểm nhất định trên món ăn, làm nổi bật mùi vị cũng như kết cấu của chúng.   

3. Đánh dấu tên món ăn.    

Những món ăn được highlight trên menu gây chú ý nhiều cho thực kháchKhi món ăn được in đậm hoặc được lên danh sách trong một phông nền sặc sỡ và thu hút, đi kèm với ảnh, chúng sẽ trông đặc biệt hơn các món khác. Khi đó thực khách sẽ có khuynh hướng chọn món đó hơn.

4. Sử đụng những món ăn đắt đỏ để thu hút bạn đến những món rẻ hơn.    

Những món ăn đắt đỏ thực tế chỉ là một Theo nhà thiết kế menu Greg Rapp, nhà hàng sử dụng những món cực đắt như "con mồi". Ông cho rằng :" Ban có lẽ sẽ không chọn chúng nhưng bạn sẽ thấy những món khác dù chỉ rẻ hơn một chút nhưng lại trông có vẻ hợp lý hơn cái giá cắt cổ kia."

Chẳng hạn, vai trò chính của một món ăn có giá $115 là việc nó có tới 3 chữ số và điều đó khiến các món ăn cạnh nó trông có vẻ hời hơn.

5. Chia thức ăn làm hai loại khẩu phần.    

Mô tả hình ảnh Khách hàng sẽ không biết  khẩu phần nhỏ ít hơn như thế nào cho nên họ sẽ nghĩ rằng đó là cái giá tốt nhất bởi chỉ phải trả ít hơn cho phần ăn đó. Chúng ta không nhận ra rằng các nhà hàng luôn muốn bán những khẩu phần nhỏ hơn với giá thấp hơn và khẩu phần lớn với giá cao hơn chỉ dùng với mục đích chính để so sánh.     

6. Phân tích cách đọc thực đơn của bạn.    

Chúng ta thường có xu hướng chọn những món gây ấn tượng đầu tiên nhìn thấy trên thực đơnTheo một nghiên cứu từ Hàn Quốc, 1/3 người tham gia chọn món đầu tiên họ bị thu hút. Bởi thế, các nhà hàng thường đặt các món kiếm được nhiều lời hơn vể góc trên cùng bên trái bởi đó là nơi chúng ta nhìn thấy đầu tiên.

Hơn nữa, việc nhìn thấy món ăn đắt đỏ ở đầu menu sẽ khiến các món còn lại có vẻ có giá hợp lý hơn.

7. Điều khiển cảm xúc khiến bạn chi nhiều tiền hơn.      

Nhạc cổ điển khiến bạn có cảm giác dư giả hơnTheo nghiên cứu tâm lý từ đại học Leicester, chơi nhạc cổ điển trong nhà trường sẽ khích lệ thực khách tiêu nhiều tiền hơn bởi nó làm họ cảm thấy dư giả hơn. Trong khi đó, loại nhạc pop ít phức tạp khiến chúng ta tiêu ít hơn 10% vào bữa ăn của mình.

Chủ đề chính: #tâm_lý

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn