7 dấu hiệu bạn đang có chế độ ăn quá nhiều muối

Theo một hướng dẫn ăn kiêng mới đây, nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên hấp thụ khoảng 2300 miligam natri mỗi ngày (khoảng 1 thìa cà phê muối). Tuy nhiên, mỗi chúng ta thường hấp thụ khoảng gần 3400 miligam natri mỗi ngày (xấp xỉ 1,3 thìa cà phê). Lượng muối quá lớn có thể dẫn đến chứng tăng natri trong máu và dẫn đến những vấn đến nghiêm trọng về sức khỏe qua thời gian. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu thụ lượng muối quá lớn.

Sưng phồng ở một số bộ phận

Sưng phồng ở một số bộ phận,dấu hiệu sức khỏe,ăn nhiều muối,ăn mặn Brightside.me

Nếu bạn cảm thấy nhẫn của mình đang trở nên chật hơn hoặc bàn chân hay đôi mắt của bạn thường bị phù lên vào buổi sáng, rất có thể bạn đang tiêu thụ quá nhiều muối. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ thể bắt đầu tích trữ lượng nước lớn hơn để làm cân bằng lượng muối. Tình trạng này có thể dẫn đến việc bắt buộc điều trị bằng một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Thường xuyên khát nước

Thường xuyên khát nước,dấu hiệu sức khỏe,ăn nhiều muối,ăn mặn Brightside.me

Natri có trong muối giúp cân bằng hàm lượng chất lỏng trong cơ thể bạn. Khi bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể bạn sẽ cần nhiều chất lỏng hơn để làm sạch hệ thống nhờ đó các cơ bắp và cơ quan nội tạng khác có thể hoạt động trơn tru. Đó là cách mà cơ thể bạn cân bằng tỉ lệ natri - nước, và uống nước là cách tốt nhất để đưa mọi thứ trở lại bình thường.

- Nhớ rằng nếu không uống đủ nước bạn có thể khiến cơ thể bạn bắt buộc phải lấy nguồn chất lỏng từ các tế bào và có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mất nước

Thay đổi trong quá trình bài tiết

Thay đổi trong quá trình bài tiết,dấu hiệu sức khỏe,ăn nhiều muối,ăn mặn Brightside.me

Như một quy luật, hàm lượng natri trong cơ thể bạn sẽ dẫn đến sự thay đổi nghiêm trọng trong quá trình bài tiết sẽ diễn ra theo hai dấu hiệu:

- Tiêu thụ quá nhiều muối khiến cho thận của bạn phải hoạt động nhiều hơn nhằm loại bỏ lượng muối dư thừa. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về thận và khiến quá trình bài tiết thường xuyên hơn và hệ quả là bạn sẽ đi tiểu tiện nhiều hơn với nước tiểu gần như trong suốt hoặc trong suốt.

- Có quá nhiều Natri trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Và khi đã có một lượng nước lớn bị mất trong cơ thể, nước tiểu của bạn sẽ giảm đồng thời đổi sang màu vàng đậm hơn.

Đau nhức xương

Đau nhức xương,dấu hiệu sức khỏe,ăn nhiều muối,ăn mặn Brightside.me

Hàm lượng muối lớn trong cơ thể có thể là trở ngại lớn đối với một hệ xương chắc khỏe. Khi bạn dùng muối thường xuyên hơn, thận của bạn không thể làm sạch nó hoàn toàn, và điều này làm tăng lượng canxi bị hao hụt đáng kể. Hao hụt canxi về lâu dài có thể khiến xương bạn trở nên yếu hơn, vấn đề về răng miệng, thậm chí có thể dẫn đến loãng xương.

Đau cơ, chuột rút

Đau cơ, chuột rút,dấu hiệu sức khỏe,ăn nhiều muối,ăn mặn Brightside.me

Giữ cân bằng lượng natri-kali là yếu tố thiết yếu quyết định sức khỏe của bạn bởi hai nguyên tố này giữ vai trò điều chỉnh cơ bắp. Nếu bạn phá vỡ sự cân bằng này bằng cách lạm dụng muối hay tiêu thụ quá nhiều đồ ăn mặn, bạn có thể phải chịu những cơn đau nhức cơ bắp và chuột rút.

Những cơn đau đầu dai dẳng

Những cơn đau đầu dai dẳng,dấu hiệu sức khỏe,ăn nhiều muối,ăn mặn Brightside.me

Tiêu thụ quá nhiều Natri sẽ làm tăng lưu lượng máu dẫn đến tăng huyết áp. Và hệ quả là những cơn đau đầu sẽ xuất hiện thường xuyên.

Suy giảm khả năng nhận thức

Suy giảm khả năng nhận thức,dấu hiệu sức khỏe,ăn nhiều muối,ăn mặn Brightside.me

Huyết áp tăng do hàm lượng muối trong cơ thể cao có thể làm tổn thương các động mạch dẫn đến não bộ. Điều này ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ thông suốt và khiến bạn khó có thể tập trung trong công việc thường ngày.

Bên cạnh đó, tình trạng mất nước thường xuyên sẽ dẫn đến trí nhớ kém, cảm giác mệt mỏi thường xuyên và phản ứng chậm chạp.

Bonus: Làm sao để giảm hàm lượng muối trong cơ thể

Bonus: Làm sao để giảm hàm lượng muối trong cơ thể,dấu hiệu sức khỏe,ăn nhiều muối,ăn mặn Brightside.me

- Tránh xa các món ăn nhiều muối: sandwich, pizza, đồ hộp, đồ ăn ướp muối, đông lạnh,...

- Tránh các loại đồ ăn sẵn cũng như các món ăn ở hàng quán bởi chúng không những có chứa hàm lượng chất bảo quản mà còn chứa hàm lượng muối cao.

- Luôn đọc bảng hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm bạn mua và chú ý đến hàm lượng muối - tốt hơn là chọn thực phẩm với 5% hay ít hơn cho mỗi bữa ăn hàng ngày.

- Thử nghiệm các gia vị, hương vị mới! Thay vì thêm muối, thử thay đổi hương vị cho bữa ăn của bạn bằng các loại thảo dược tươi hoặc khô, hay sử dụng các chất axit như nước chanh hay dấm.

Nguồn: Brightside.me