Chi Lan
2 năm trước

7 dấu hiệu ở bàn tay báo động về tình trạng sức khỏe của bạn

Ai cũng có thể đã từng trải qua cảm giác tê ở một đầu ngón tay hoặc thậm chí tê toàn bộ cánh tay. Cảm giác này có thể là tức thời, biểu hiện cho sự mệt mỏi hoặc nó có thể là dấu hiệu báo động rằng sức khỏe của bạn đang thực sự có một vấn đề nghiêm trọng nào đó.

1) Dấu hiệu của sự mệt mỏi

Khi chúng ta nâng vật phẩm nặng một thời gian dài sẽ làm tăng áp lực lên dây thần kinh cảm giác nằm gần bề mặt da. Điều này sẽ dẫn đến cảm giác tê rần trên bề mặt của tất cả các ngón tay.

Khi có biểu hiện này, bạn nên nghỉ ngơi, massage bàn tay và cố gắng giữ bàn tay ở tư thế thả lỏng.

2) Thiếu vitamin

Việc thiếu một số loại vitamin nhất định (như vitamin E, B1, B6 và B12) thường có thể gây ra cảm giác ngứa ran ở các ngón tay của bàn tay trái hoặc chân trái.

Khôi phục lại sự cân bằng vitamin trong cơ thể của bạn là việc cần làm trong lúc này. Hãy đến gặp chuyên gia để được tư vấn và xác định liều lượng phù hợp mà bạn cần.

3) Tổn thương cột sống

Quá nhiều áp lực đè nặng lên cột sống có thể sẽ gây hại cho dây thần kinh cảm giác và biểu hiện bằng cảm giác tê, đau nhức ngón tay thứ 4, 5 đặc biệt là ở bàn tay trái.

Điều cần làm là hãy cố gắng duỗi thẳng lưng càng nhiều càng tốt, tập yoga, thể dục dụng cụ hoặc bơi lội. Tránh dành thời gian dài ở tư thế ngồi.

4) Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay thường được biểu hiện thông qua cảm giác tê ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 nửa ngón đeo nhẫn. Hội chứng này hình thành do sự lặp đi lặp lại một hành động như gập cổ tay hoặc chạy xe máy quá lâu, nâng vật nặng trong thời gian dài, gân ở cổ tay có thể sưng lên, gây tê trong tay.

5) Vấn đề về lưu thông máu

Cảm giác tê cóng ở các đầu ngón tay có thể diễn ra do một áp lực đè nặng lên thần kinh ở bề mặt cổ tay như khối u ở bàn tay hoặc có thể do tổn thương khớp vai, khớp bàn tay. Càm giác ngứa ran cả bàn tay cũng có thể do một số bệnh tim mạch gây ra, làm ảnh hưởng đến dòng chảy chung của máu đến các chi.

Đi bộ với tốc độ vừa phải và tập thể dục để cải thiện sức khỏe của các mạch máu là điều cần thiết. Các vấn đề nghiêm trọng hơn với tuần hoàn máu đòi hỏi phải có sự can thiệp của các chuyên gia y tế.

6) Bệnh Buerger

Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá. Lưu lượng máu bị gián đoạn do tác động của nicotin, dẫn đến thiếu khoáng chất trong cơ thể. Điều này gây ra tê, đầu tiên là ở các ngón tay, sau đó là toàn bộ cánh tay.

Không có cách nào để chữa bệnh này khỏi hoàn toàn. Nhưng từ bỏ thói quen hút thuốc lá rõ ràng là bước đầu tiên cần phải thực hiện.

7) bệnh tiểu đường

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh đái tháo đường là cảm giác ngứa ran, châm chích phát triển dần từ bàn chân lên cẳng chân, đùi và đến các bộ phận của cánh tay. Điều này xảy ra do sự giảm lưu lượng máu đến các khu vực nhất định và do tổn thương các dây thần kinh.

Bệnh đái tháo đường type 1 cần được điều trị bằng sự trợ giúp của việc tiêm insulin. Đái tháo đường type 2 thường được điều trị khởi đầu bằng việc thay đổi lối sống và chế độ ăn,kèm với kiểm tra máu và tham vấn với bác sĩ.

Chủ đề chính: #dấu_hiệu_sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn