Mỹ Hằng 3 năm trước

7 điểm khác biệt giữa BOSS và LEADER

Nếu bạn đã, đang và sẽ đi làm, bạn chắc chắn sẽ có boss và leader. Sẽ thật tuyệt vời nếu boss chính là leader, đó là mong muốn của mọi nhân viên. Hãy xem lí do vì sao nhé!

Boss (ông chủ) và leader (người lãnh đạo) là hai từ được nhắc đến thường xuyên trong môi trường công sở, mặc dù là từ tiếng anh nhưng hầu như là nó đã được việt hóa và dùng như từ thuần Việt. Khi nhắc đến boss, người ta thường nghĩ đến sự nghiêm khắc, cầu toàn, đôi khi có chút khắc nghiệt. Nhưng với leader thì hoàn toàn khác. Leader tận tâm và nhiệt huyết, leader luôn khiến mọi người yêu mến. Vậy sự khác biệt đó bắt nguồn từ đâu? Chính là từ cách hành xử của boss và leader.

1. Boss chỉ coi bạn là công cụ để làm việc. Leader chỉ đường và dẫn lối cho sự phát triển của bạn.

2. Boss luôn luôn phàn nàn khi không vừa ý. Leader đưa ra lời khuyên và lời đề nghị: "Tại sao chúng ta không...nhỉ?"

3. Boss bảo bạn hãy làm việc đi và giao nhiệm vụ cho bạn. Leader nói "chúng ta hãy hoàn thành tốt việc này nhé!"

4. Boss chỉ yêu cầu bạn làm việc. Leader chỉ cho bạn thấy cách làm việc đó như thế nào.

5. Boss la mắng bạn khi dự án thất bại. Leader vẽ ra một dự án mới cho bạn.

6. Boss đưa ra mệnh lệnh giao việc. Leader cùng bạn hoàn thành công việc.

7. Boss nghĩ "Ta là một, là riêng, là thứ nhất", tất cả đều phải làm theo ý boss. Leader nghĩ mình và nhân viên là một đội.

Tuy nhiên có một điều bạn nên nhớ rằng Boss trả lương cho bạn, còn Leader thì không. Boss đối mặt với rất nhiều vấn đề vì boss điều hành cả các leader nữa và  đảm bảo cho cả công ty được hoạt động trơn tru còn leader thì không. Vì vậy, nếu đặt vào vị trí của boss, bạn có thể hiểu áp lực mà boss phải gánh chịu là cực kì nhiều. Nhưng nếu boss biết cách trở thành một leader - boss, thì đó hẳn là một điều rất tuyệt vời. Nếu được như vậy có lẽ sẽ chẳng còn ai có thể than vãn về công việc nữa rồi.

Nguồn: YukBisnis.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn