Form Your Soul 2 năm trước

7 điểm khác biệt giữa một kẻ nghiệp dư (Amateur) và một người chuyên nghiệp (Pro)

Đọc để biết người đang ngồi cạnh bạn là Amateur hay Pro nhé! So với Amateur, Pro không chỉ đẳng cấp, chuyên nghiệp mà còn là 'bậc thầy' về rất nhiều thứ đấy.

Tôi đã từng nhảy từ ước mơ này sang ước mơ khác. Nhưng sau tất cả, tôi vẫn thấy mình muốn trở thành một nhà văn, dù không công khai điều đó. Tôi chứng kiến bạn bè vượt bậc từ một amateur trở thành một người chuyên nghiệp (pro) và tôi ước mình cũng được như họ. 

Vì ghen tị, tôi thử bất cứ điều gì họ đang làm mà tôi cho rằng đã giúp họ đạt được thành công đó. Tuy nhiên, vấn đề là tôi không hề biết tôi đang làm gì. Tôi tập viết blog hay viết về các sự kiện đang nóng dưới góc nhìn sự thật..... dù cố gắng như thế nào đi nữa, tôi cũng đều thất bại. 

Tôi đã bỏ lỡ điều gì?

Công bằng mà nói, tôi vẫn hành động giống như một amateur, nghĩ việc trở thành một nhà văn thành công chỉ là tìm kiếm một ý tưởng đúng đắn hay một cú đột phá lớn. Nhưng sự thật là thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi nhiều sự cam kết đối với một quá trình hơn là chỉ tìm kiếm một mẹo thần kỳ nào đó sẽ giúp biến mong muốn của bạn thành hiện thực.

Hiển nhiên, có nhiều cách để đẩy nhanh quá trình nhưng nó sau cùng vẫn là một quá trình. Và với tôi, tôi sẽ không thể trở thành một nhà văn cho tới khi tôi không còn để ý đến tới các kết quả nữa. Khi bắt đầu bắt chước quá trình của các pro thay vì chỉ theo đuổi thành công của họ đó là khi tôi bắt đầu có được kết quả thực sự. 

Nếu muốn trở thành một pro trong lĩnh vực của bạn thì bạn sẽ phải thẳng tay loại bỏ thói quen nghiệp dư khủng khiếp đó là nhìn vào điều mọi người có mà chẳng hề chú ý tới việc họ đã làm gì để có được nó. Chỉ tập trung vào kết quả mà không hiểu rõ quá trình sẽ dẫn tới thành công trong ngắn hạn, thậm chí có lẽ là thất bại thảm hại.

Một người bạn của tôi, một nhạc sĩ cực kỳ thành công, khuyên tất cả những ai đang muốn có được thành công như anh ấy rằng “đừng làm theo tôi làm. hãy nghĩ như tôi nghĩ”.

Bằng cách nào có thể làm được điều này? Dưới đây là 7 thứ mà nếu muốn từ một amateur trở thành một pro thì bạn nên thay đổi sớm.

1. Amateur chờ đợi sự rõ ràng. Pro hành động

Bạn phải biết bạn là cái gì trước khi bạn có thể xác định rõ điều bạn muốn làm.

Nhận thức bản thân (Self-awareness) là một phần quan trọng của cuộc sống và nó đặc biệt quan trọng với những người làm sáng tạo. Bởi vì quá nhiều thứ bạn tạo ra sẽ gắn chặt với việc bạn là ai nên bạn phải làm rõ bản sắc của mình. Tuy nhiên, có người đi đúng con đường, có người lựa chọn sai cách để đạt được nó.

Bây giờ, tôi học được rằng sự rõ ràng đi kèm với hành động. Chúng ta phải đưa sự chuyên nghiệp vào trong hành động. Chúng ta phải là người đầu tiên gọi bản thân mình bằng thứ chúng ta muốn trở thành, và sau đó tập trung làm việc để trở thành bậc thầy.

Sự tự tin của bạn xuất phát từ việc hiểu bạn là ai và sự cam kết của bạn để hành động với sự kiên định đó.

2. Amateur muốn nhanh chóng đến đích. Pro muốn trở thành một bậc thầy.

Không một ai mới bắt đầu mà đã giỏi cả. Tất cả chúng ta đều là những thực tập sinh. Bạn sẽ phải học hỏi từ những người khác, tìm hiểu cách mà họ đã làm và thử nghiệm kỹ thuật của họ cho tới khi bạn rèn giũa được một công thức thành công riêng cho mình.

Nếu không làm điều này, bạn sẽ nhanh chóng tự lừa phỉnh bản thân rằng bạn giỏi hơn bạn thực sự. Đấy là con đường nhanh nhất để đến với thất bại

3. Amateur luyện tập hết mức họ phải. Pro không bao giờ ngừng luyện tập.

Bạn sẽ phải rèn luyện ngay cả khi quá trình ấy khiến bạn đau đớn.

Làm việc và thể hiện khả năng bản thân mỗi ngày thôi chưa đủ. Bạn sẽ phải liên tục thử thách chính bản thân mình và không ngừng đẩy bản thân ra khỏi các giới hạn. Đấy là cách mà chúng ta phát triển.

Cứ đến tuần thứ 3 của tháng, tôi sẽ dành một vài giờ vào ngày thứ 7 để viết lách. Tôi chưa bao giờ viết tốt hơn và chẳng hiểu tại sao. Sau đó, tôi bắt đầu viết 500 từ mỗi ngày trong khoảng từ 20 đến 30 phút. Trong vòng một năm, tôi hình thành được phong cách viết của mình.

Sự đều đặn sẽ lấn sát số lượng. Bạn nên luyện tập với những bước đi nhỏ hướng tới việc hoàn thiện chúng mỗi ngày hơn là cố gắng làm thật nhiều thứ cùng lúc. 

4. Amateur “nhảy cóc” tới những ước mơ. Pro xây dựng một cây cầu.

Bạn phải xây dựng một cây cầu chứ không phải là nhảy cóc.

Không phải những cú nhảy vọt hay đột phá ngoạn mục sẽ giúp bạn có được sự nghiệp bạn muốn. Điều quan trọng đó chính là việc rèn luyện đều đặn mỗi ngày.

Gần đây, tôi có cơ hội trò chuyện cũng một tác giả của những cuốn sách bán chạy - người đã bán được hàng chục triệu bản. Bạn có biết ông ấy khởi đầu sự nghiệp như thế nào không? Đó là khi ông viết cuốn sách thứ 125 của mình vào lúc 45 tuổi.

Thành công là cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút. 

5. Amateur sợ thất bại. Pro nắm lấy thất bại.

Bạn phải thất bại trên con đường đến thành công thì bạn mới thành công được.

Các pro hiểu rằng rất nhiều người không hề đánh giá cao thất bại. Họ xem thường những lần gục ngã vì cho rằng chúng chỉ làm nản lòng chứ không hề mang đến bất cứ vinh quang nào. Tuy nhiên, thất bại là một phản hồi, là bài học mà chúng ta cần trân trọng và xem xét lại nó. Những người thực sự thành công luôn phân tích các thất bại của họ.

Liệu bạn đã sẵn sàng thất bại bao nhiêu lần?

6. Amateur xây dựng một kỹ năng. Pro xây dựng một danh mục (portfolio)

Bạn phải thành thạo nhiều hơn một kỹ năng.

Điều này không có nghĩa bạn phải trở thành người biết tuốt. Tuy nhiên, bạn phải trở thành bậc thầy của một số thứ gì đó. Chẳng hạn, tất cả các nhà văn chuyên nghiệp đều giỏi nhiều hơn một thứ (viết lách). Họ cũng là những con người trải đời, có thể xem thấu được tâm can của người khác và luôn biết cách diễn đạt ý của mình cho người khác hiểu. Họ chẳng bao giờ cạn kiệt cảm xúc.

Dù bằng cách này hay cách khác, bạn buộc phải xây dựng một danh mục cho riêng mình.

Danh mục của tôi là viết lách, marketing và kinh doanh. Còn danh mục của bạn?

7. Amateur muốn được chú ý. Pro muốn được ghi nhớ

Bạn phải đặt di sản của mình lên trên "cái tôi".

Các pro mà tôi biết thường quan tâm nhiều tới những gì họ làm được trong dài hạn. Trong khi đó, amateur thường chỉ muốn nhanh chóng có được thành quả và được chú ý bởi mọi người. Họ chỉ nhìn vào bề ngoài mà ít khi dành thời gian tìm hiểu cốt lõi của sự việc.

Tôi cũng đã từng như vậy, chỉ tập trung vào việc viết được bao nhiêu trang và đã bán được bao nhiêu cuốn sách. Nhưng đến bây giờ tôi đã hiểu đằng sau màn hình máy tính hay cuốn sách tôi viết là cả cuộc đời của ai đó mà tôi muốn tạo ảnh hưởng.

Khi mọi người hỏi tôi về việc làm thế nào mà tôi có thể trở thành một nhà văn xuất sắc, làm thế nào theo đuổi ước mơ và nắm bắt được cơ hội, đầu tiên, tôi chẳng biết trả lời thế nào cả. Thế nên, tôi buột miệng một câu nói sáo rỗng rằng - “tôi chỉ có một tầm nhìn và cứ thế theo đuổi nó” - nhưng theo thời gian, tôi nhận ra rằng điều đó không phải là sự thật. Nhìn lại, tôi hiểu đó là quá trình, 7 thói quen trên mới thực sự giúp tôi có được thứ tôi muốn. 


Theo Medium

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...