Leng Keng
5 năm trước

7 điều bạn cần chuẩn bị khi làm Mẹ Đơn Thân (Single Mom)

Làm mẹ đơn thân (single mom) hiện đang là một xu thế của một bộ phận những người phụ nữ hiện đại, dưới đây là những điều cần biết trước khi bạn có ý định làm mẹ đơn thân.

"Single mom" đang là xu hướng của một bộ phận những cô gái trẻ sống trong xã hội hiện đại, họ thích có con nhưng lại không thích ràng buộc bằng hôn nhân. Làm mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận vất vả và chịu áp lực từ gia đình, xã hội để nuôi con một mình. Các cô gái, vậy các bạn có sẵn sàng làm mẹ đơn thân?

Áp lực khi làm mẹ đơn thân

1. Tài chính.

Nếu muốn làm một " Single mom ", bắt buộc bạn phải có một kế hoạch tính toán chi tiết về mặt tài chính. Dù bạn đã kết hôn hay chưa, bạn vẫn phải có một " khoản " nhất định để lo cho cuộc sống của 2 mẹ con. Là không gian sinh hoạt, môi trường sống, các vật dụng cần thiết, chưa kể đến chi phí sinh nở và sinh hoạt phí cho đến khi bạn có thể gửi bé để đi làm.

2. Công việc.

Để có thể bắt đầu cuộc sống của bà mẹ đơn thân, bạn cần có một công việc ổn định để có thể duy trì cuộc sống cho bản thân và đứa con. Nếu bạn còn chưa mang thai thì hãy tận dụng khoảng thời gian này để củng cố vị trí công tác, còn nếu bạn đã có con thì bạn phải nhanh chóng tìm có kế hoạch để tìm được một công việc ổn định trước khi bước vào cuộc sống đơn thân.

3. Tâm lý của gia đình.

Bạn cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với gia đình, vì bố mẹ bạn sẽ chẳng dễ dàng để bạn một mình nuôi con. KHông những vậy, bạn còn phải làm công tác tư tưởng để gia đình bạn bè của bạn không shock hay chạnh lòng khi sau này con bạn đưa ra những thắc mắc.

4. Sức khỏe và tâm lý của bản thân.

Nếu được gia đình ủng hộ việc bạn làm mẹ đơn thân thì xin chúc mừng, bạn quả là một người may mắn. Nhưng, nếu bạn không được họ cho phép thì bạn cần phải xác định rằng, bạn sẽ phải một mình đối với tất cả mọi điều từ ốm nghén, khám thai định kì, những lần ốm thậm chí là khi trở dạ và rồi bạn cũng sẽ bật khóc vì tủi thân.

5. Những mối quan hệ.

Làm mẹ đơn thân cũng có nghĩa bạn phải tập bỏ đi những thói quen sống của mình. Có thể trước đó, bạn sống khép kín và hướng nội nhưng nếu đã có ý định làm mẹ đơn thân thì bạn nên mở rộng mối quan hệ của mình. Đơn giản vì bạn sẽ chẳng thể nào một một chuyển hết đống đồ đạc của bạn và con, và cũng chẳng thể xoay sở khi chuyển đến sống ở những nơi mà bạn chẳng quen biết một ai. Khi đó, có thể bạn sẽ cảm thấy bất lực vì khó khăn chồng chất khó khăn mà thôi.

6. Cách giáo dục con.

Cuộc sống của người mẹ đơn thân không hề đơn giản khi bạn vừa phải làm mẹ vừa phải làm cha. Nếu con bạn là gái, bạn sẽ dễ dàng trò chuyện khuyên nhủ con hơn, nhưng nếu bạn có một bé trai thì vấn đề khá khó khăn rồi đấy. Bạn sẽ không thể nào nói chuyện với con theo cách của 2 người đàn ông với nhau được, có đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy bất lực trước bé con của mình.

Lúc này, bạn sẽ phải tìm mọi phương pháp để tiếp cận bé, chẳng hạn cho bé tiếp xúc với những người trong gia đình như ông và chú với tần suất cao, tìm đọc những sách giáo dục giới tính hay tham gia các diễn đàn của các ông bố bà mẹ chẳng hạn.

7. Sẵn sàng với những câu hỏi.

Trẻ con rồi cũng có lúc lớn lên, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả lời hàng loạt câu hỏi của bé về những điều xung quanh. Bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý vững chắc cho những câu hỏi về bố bé. Thứ bạn cần lúc này là câu trả lời khôn ngoan để không làm bé tổn thương hay tủi thân về việc thiếu vắng tình thương của bố nhưng cũng không cung cấp cho con những thông tin sai lệch. 

Bạn cũng cần có tâm lý vững vàng để giảm đi những cảm xúc tiêu cực của mình trước những câu hỏi ngô nghê của bé.

Tạm kết:

Hỡi những cô gái hiện đại, nếu bạn tự tin mình có thể làm tốt những điều trên thì bạn đã sẵn sàng trở thành một người mẹ đơn thân rồi đấy. Làm mẹ đơn thân không xấu, nó là một quyết định dũng cảm mà không phải ai cũng có thể làm được. Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định có hay không trở thành một người mẹ đơn thân vì đây là sự đánh đổi hạnh phúc cả đời của bạn và con bạn.            

Chủ đề chính: #mẹ_đơn_thân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn