Kysigau 1 năm trước

7 điều bạn đang tin sái cổ về công nghệ thực ra là nhầm tưởng

Không nên sạc điện thoại qua đêm, dùng ẩn danh sẽ bảo mật thông tin, máy ảnh càng nhiều chấm thì càng nét, rút thẳng USB là có hại... đây là những nhầm tưởng về công nghệ mà hầu như ai cũng đang tin sái cổ.

Sự thật thì những điều vừa kể trên chỉ là nhầm tưởng do cộng đồng mạng không rõ lưu truyền từ đâu và từ khi nào. Ấy vậy mà gần như mọi người vẫn áp dụng hàng ngày và cho rằng đó là những điều đúng đắn đấy.

1. Không nên sạc điện thoại qua đêm sẽ làm giảm tuổi thọ pin

Nếu bạn sử dụng điện thoại đời cũ thì điều này là đúng. Còn ngày nay, điện thoại hầu hết đều sử dụng pin lithium-ion có cơ chế tự động ngắt sau khi nạp đầy. 

Thế nhưng nếu có thể thì bạn cũng đừng sạc điện thoại qua đêm vì chúng sẽ gây tốn điện thêm một chút xíu do điện thoại vẫn sẽ "rút" một ít điện từ ổ sạc kể cả khi nó không cần dùng đến.

2. Mua máy ảnh phải chọn loại có chấm cao mới chụp nét

Quả thực thì chất lượng của một bức ảnh có phụ thuộc vào độ phân giải, tuy nhiên chỉ là một phần và nó không đồng nghĩa rằng máy ảnh càng nhiều chấm thì ảnh chụp càng đẹp. Độ phân giải chỉ ảnh hưởng đến kích thước hình ảnh thôi.

Còn muốn chụp ảnh đẹp, người chụp phải căn ánh sáng, sử dụng máy ảnh có kích cỡ cảm biến, khẩu độ phù hợp và đặc biệt là phải rèn luyện kĩ năng chụp ảnh.

3. Dùng trình duyệt ẩn danh sẽ giúp bảo mật thông tin?

Không ít người thường xuyên sử dụng trình duyệt ẩn danh và yên tâm rằng không ai biết họ đang làm gì. Trên thực tế thì không nhé, bạn có đọc ghi chú trước khi bấm vào trình duyệt ẩn danh không?

Nếu có thì bạn sẽ biết trình duyệt ẩn danh không giúp bảo mật thông tin cho bạn mà nó chỉ giúp các hoạt động không được lưu lại trên máy tính sử dụng thôi. 

Tất nhiên là các nguồn bên ngoài - như quản trị mạng, quản trị website - vẫn có thể theo dõi hoạt động của bạn. Như vậy là, dữ liệu của bạn hoàn toàn không được bảo mật như bản thân vẫn tưởng.

4. Sóng điện thoại càng đầy, kết nối càng tốt?

Không phải vậy đâu nhé, ngay cả khi cột sóng đầy thì kết nối của bạn vẫn có thể không tốt. Cột sóng trên điện thoại của bạn chỉ có tác dụng cho thấy tín hiệu nhận được từ tháp antenna gần nhất là mạnh, chứ không đại diện cho toàn bộ hệ thống mạng và tốc độ mạng.

Một khi có quá nhiều thiết bị cùng kết nối vào một tháp, bạn sẽ vẫn bị nghẽn mạnh, ngay cả khi cột sóng báo đầy.

5. Rút thẳng USB ra là có hại cho máy?

Bạn chỉ thấy yên tâm khi rút USB ra khỏi máy tính sau khi đã click vào nút "safe remove" trên góc màn hình? Vậy bạn có biết tác dụng của nút đó không?

Nó đơn giản chỉ là thao tác kiểm tra mọi thứ đã được lưu trên USB chưa mà thôi, chứ chẳng còn tác dụng bảo vệ USB, máy tính hay gì khác. Nghĩa là bạn có rút thẳng nó ra cũng chẳng làm sao cả.

6. Sử dụng máy tính Apple khỏi lo nhiễm virus?

Nhiều người tin rằng hệ điều hành MacOS không dễ bị dính virus như hệ điều hành Window của Microsoft.

Trên thực tế thì khả năng nhiễm virus của các máy tính là như nhau, chẳng qua do máy tính Windows có hệ điều hành phổ biến nhất, và virus được tạo ra để tấn công thứ phổ biến nên máy tính Windows mới dễ nhiễm virus hơn mà thôi.

Và máy tính MacOS vẫn hoàn toàn có thể bị dính virus như thường nhé.

7. Chỉ nên dùng sạc chính hãng?

Không hẳn đâu nhé. Tất nhiên, có điều kiện dùng sạc chính hãng là tốt nhất, tuy nhiên nếu sử dụng loại sạc thay thế chất lượng cao hơn thì cũng chẳng có vấn đề gì. Chỉ là không nên sử dụng hàng nhái rẻ tiền, vì nó có thể khiến bạn trả giá bằng tuổi thọ của thiết bị thôi. 

Trên đây là những lầm tưởng về công nghệ mà tôi tin rằng nhiều người vẫn không hề biết. Hãy đọc và share bài viết để những người xung quanh biết về những nhầm tưởng này mà áp dụng cho đúng nhé!

Xem thêm: 

>> 16 sai lầm không tốt cho sức khỏe mà có thể bạn đang mắc phải

>> 7 dấu hiệu cho biết bạn có bị SAD - trầm cảm theo mùa không

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...