Nguyen Mai
1 năm trước

7 điều bạn đừng kỳ vọng ở người khác

“Tôi có mặt trên thế giới này không phải để sống theo những kỳ vọng của anh, và anh có mặt trên thế giới này không phải để sống theo những kỳ vọng của tôi”. ―Lý Tiểu Long

Nỗi thất vọng lớn nhất trong cuộc sống thường là kết quả của việc chúng ta đặt kỳ vọng không đúng chỗ. Điều này đặc biệt đúng khi nói về mối quan hệ giữa chúng ta với những người xung quanh.   

Việc hạ thấp những kỳ vọng của bạn đối với người khác sẽ giảm bớt đáng kể những nỗi thất vọng và đau khổ không cần thiết trong cuộc sống của bạn lẫn của họ, và giúp bạn tập trung trở lại vào những điều thật sự quan trọng. Nghĩa là bạn đừng nên tiếp tục kỳ vọng rằng... 

1. Mọi người nên chấp nhận bạn.

Bạn xứng đáng được hạnh phúc. Bạn xứng đáng sống một cuộc đời mà bạn thấy hứng thú. Đừng để những ý kiến của người khác làm bạn quên đi điều đó. Bạn được sinh ra không phải để sống theo những kỳ vọng của người khác, cũng đừng nên cho rằng người khác có mặt trên đời để sống theo những kỳ vọng của bạn. Thực chất, bạn càng hài lòng với những quyết định của mình trong cuộc sống thì bạn càng ít cần người khác chấp nhận mình.  

Bạn phải dám là chính mình và lắng nghe trực giác của mình, cho dù bạn cảm thấy hoặc biết rõ rằng nó đáng sợ hoặc lạ lẫm đến đâu chăng nữa. Đừng so sánh bản thân mình với người khác. Đừng để sự tiến bộ hoặc thành công của họ làm bạn nhụt chí. Hãy đi theo con đường của chính bạn và kiên trì với mục tiêu ban đầu. Cuối cùng, thành công có nghĩa là sống một cuộc đời hạnh phúc theo cách của riêng của bạn. 

2. Mọi người nên tôn trọng bạn nhiều hơn bạn tôn trọng bản thân.

Sức mạnh thật sự của một người nằm ở tâm hồn và tinh thần của người đó, chứ không phải ở cơ bắp. Nghĩa là tin tưởng vào con người thật sự của bạn và sẵn sàng hành động dựa trên đó. Ngay bây giờ, bạn hãy quyết định là không bao giờ cầu xin bất kỳ ai yêu thương, tôn trọng và chú ý đến bạn – những việc mà lẽ ra bạn nên làm cho chính mình.   

Hôm nay, hãy nhìn vào hình ảnh của bạn trong gương và nói rằng “Tôi yêu thương bản thân, và từ giờ trở đi tôi sẽ hành động như vậy.” Tử tế với người khác là điều quan trọng, nhưng tử tế với chính mình còn quan trọng hơn nữa. Thực hành yêu thương và tôn trọng bản thân cũng chính là mang đến cho mình cơ hội được hạnh phúc. Khi hạnh phúc, bạn trở thành một người bạn tốt hơn, một thành viên tốt hơn trong gia đình, và một PHIÊN BẢN tốt hơn của chính mình.   

3. Mọi người nên yêu mến bạn.

Có thể bạn cảm thấy mình chỉ là người thừa và vô giá trị với ai đó, nhưng biết đâu với một người khác thì bạn lại là vô giá. Đừng bao giờ quên giá trị của bản thân. Hãy dành thời gian cho những người trân trọng bạn. Cho dù bạn đối xử tốt với người khác như thế nào thì vẫn luôn có một người tiêu cực chỉ trích bạn. Hãy mỉm cười, phớt lờ họ và tiếp tục sống.  

Cuộc chiến gay go nhất mà bạn phải tham gia là cuộc chiến để sống thật với chính mình. Và khi bạn sống thật, sẽ có những người không hài lòng vì điều đó. Thỉnh thoảng người khác sẽ lôi tên bạn ra chế nhạo bởi vì bạn “khác biệt”. Nhưng chẳng sao cả. Chính những điểm khác biệt mới làm nên CON NGƯỜI BẠN, và những người phù hợp sẽ yêu quý bạn vì điều đó. 

4. Mọi người nên sống theo cách bạn muốn.

Yêu thương và tôn trọng người khác nghĩa là để họ là chính mình. Khi bạn thôi kỳ vọng mọi người phải thế này hay thế kia, bạn mới có thể chấp nhận HỌ.  

Hãy tôn trọng người khác dựa trên con người thật của họ, chứ không phải con người mà bạn muốn họ trở thành. Chúng ta không hiểu người khác nhiều như chúng ta nghĩ. Mỗi con người đều đặc biệt và đẹp đẽ; và chỉ cần kiên nhẫn quan sát thì bạn sẽ nhận ra điều đó. Càng hiểu ai đó nhiều hơn, bạn càng có thể nhìn xuyên qua vẻ bề ngoài và thấy được vẻ đẹp bên trong của họ.  

5. Mọi người nên biết bạn nghĩ gì.

Không ai đọc được suy nghĩ của người khác. Nếu bạn không hé môi thì họ chẳng bao giờ biết được bạn cảm thấy thế nào. Sếp bạn không hiểu bạn ư? Đúng, ông ấy chẳng biết bạn đang hy vọng được thăng chức đâu, vì bạn chưa nói với ông ấy mà. Anh chàng đáng yêu mà bạn vẫn rụt rè chưa dám bắt chuyện? Ừ, bạn đoán đúng rồi đấy, anh ta ngại bắt chuyện với bạn bởi vì bạn cũng ngại bắt chuyện với anh ta.  

Trong cuộc sống, bạn cần phải giao tiếp với người khác thường xuyên và hiệu quả. Và thường thì bạn nên là người chủ động mở lời. Bạn cần phải cho người khác biết bạn nghĩ gì. Chỉ đơn giản vậy thôi. 

6. Mọi người nên nhanh chóng thay đổi những thói quen của họ.

Khó mà buộc một người bỏ hẳn thói quen của họ. Nếu bạn thật sự muốn họ thay đổi điều gì, hãy chân thành bày tỏ mọi suy nghĩ để họ hiểu được cảm giác và mong muốn của bạn.  

Mặc dù vậy, thường thì bạn không thể thay đổi người khác trong và cũng đừng cố bắt họ thay đổi, bởi quyền lựa chọn thuộc về họ. Khi bạn cố thay đổi ai đó, thường thì họ vẫn “trơ trơ như cũ"; nhưng nếu bạn không cố gắng thay đổi họ – nếu bạn ủng hộ và để họ được tự do là chính mình – thì dần dần họ sẽ thay đổi theo hướng tích cực nhất. Bởi vì điều thật sự đổi thay chính là cách mà bạn nhìn nhận họ.  

7. Mọi người luôn "ổn".

Hãy ân cần tử tế hơn mức cần thiết, bởi vì mỗi người bạn gặp đều đang chiến đấu trong một cuộc chiến nào đó, cũng giống như bạn vậy. Mỗi nụ cười hay cử chỉ thể hiện sự mạnh mẽ đều ẩn chứa một cuộc chiến bên trong phức tạp và đặc biệt như của bạn.  

Hãy nhớ rằng việc thừa nhận những điều tích cực không có nghĩa là phớt lờ những điều tiêu cực. Giá trị của chúng ta nằm ở khả năng vượt qua nghịch cảnh và những nỗi bất an, chứ không phải việc né tránh nó. Hỗ trợ, chia sẻ và đóng góp cho người khác là một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống. Chúng ta sẽ tự nhiên thực hiện những việc này nếu cho phép nó xảy ra, bởi mọi người đều có những ước mơ, nhu cầu và những khó khăn tương tự nhau. Đừng kỳ vọng rằng mọi người phải luôn "ổn" và không gặp bất cứ vấn đề gì. 

Mọi người hiếm khi hành xử theo đúng cách mà bạn muốn. Hãy hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với họ, đồng thời đừng kỳ vọng ở họ quá nhiều. Và hãy nhớ rằng, những suy nghĩ của bạn và cách bạn lựa chọn để nghĩ về sự vật sự việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên mức độ hạnh phúc của bạn. Một sự việc hay một mối quan hệ không có kết quả tốt đẹp vẫn mang đến giá trị cho bạn, nếu nhờ đó mà bạn tìm thấy một điều mới mẻ hay học được bài học mới.  

Nguồn: Marc và Angel Chernoff /Ubrand

Chủ đề chính: #sự_kỳ_vọng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn