Vàng Anh 3 năm trước

7 điều các bà mẹ mang thai nên làm để em bé thông minh và khỏe mạnh

Cơ sở ngôn ngữ được phát triển ngay từ giai đoạn thai kỳ, và đến khoảng tháng thứ 9, em bé có thể lắng nghe được các âm thanh cũng như ghi nhớ chúng

1. Chuẩn bị cho giờ kể chuyện

Mặc dù em bé không thể hiểu hết chính xác từng từ, nhưng thông qua việc được lắng nghe các câu chuyện, chúng sẽ cảm nhận được giọng của bạn và ghi nhớ nó. Bạn nên biết rằng cơ sở ngôn ngữ được phát triển ngay từ giai đoạn thai kỳ, và đến khoảng tháng thứ 9, em bé có thể lắng nghe được các âm thanh cũng như ghi nhớ chúng. Bên cạnh đó, sẽ không bao giờ là quá trễ để chia sẻ những mẩu chuyện yêu thương hay những câu chuyện cổ tích cho bé yêu của bạn. Cho nên ngay từ bây giờ hãy cầm quyển sách mà bạn yêu thích nhất lên và bắt đầu đọc thôi nào!

2. Tắm nắng hằng ngày

Vitamine D rất quan trọng cho cả bà mẹ và thai nhi. Bạn nên dành khoảng 20 phút mỗi ngày cho việc tắm nắng. Tất nhiên bạn cũng cần phải chăm sóc làn cho của mình bằng những sản phẩm chắm sóc da thích hợp. Vitamine D là chất dinh dưỡng chủ yếu giúp cho xương của bé được phát triển khỏe mạnh. Hơn nữa, các chuyên gia y tế cũng đã tìm ra được mối liên hệ giữa việc thiếu vitamine D và sự hình thành bệnh tự kỷ, vì vậy đừng ngại tắm nắng mỗi ngày nhé!

3. Tạo ra sự kết nối thông qua việc mát-xa

Nếu bạn đang cố gắng tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa bạn và con cái ngay cả trước khi chúng được sinh ra, hãy làm điều đó thông qua nghệ thuật mát-xa. Đến tuần thứ 20, bé có thể cảm nhận được những cái chạm nhẹ âu yếm nhờ vào sự phát triển của hệ thần kinh. Nghiên cứu cho thấy những đứa bé chưa chào đời thậm chí có thể phân biệt được đó là cử chỉ của người cha hay người mẹ. Vì vậy, còn chờ gì nữa mà không mát-xa với một ít tinh dầu, đó vừa là cách ngăn chặn các vết chảy xệ của thời kỳ mang thai vừa là cách thư giãn hiệu quả.

4. Nhịp điệu cho một tâm hồn khỏe mạnh

Như đã đề cập, thai nhi có thể phản ứng lại những câu chuyện, cử chỉ,... nhưng bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn với những phản ứng của trẻ với âm nhạc và nhịp điệu. Nếu bạn hát, điều đó giúp thúc đẩy quá trình sản sinh serotonin (một chất được sản sinh ra trong não, giúp điều tiết chỉ số cảm xúc cho mỗi người) và những "hóc-môn hạnh phúc" khác. Bạn cũng có thể hát hoặc chơi nhạc cụ để dỗ bé ngủ sau này.

5. Sự đa dạng trong chế độ ăn uống

Thế giới là của bạn, hãy ăn những gì mình thích trừ những thực phẩm giàu thủy ngân như các loại cá nhám, cá ngừ, cá kiếm,... Tuy nhiên những loại cá giàu axit béo như cá hồi lại rất tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ. Ban đầu sẽ hơi khó khăn với những cơn ốm nghén khó chịu, nhưng ngay khi chúng qua đi bạn cần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên.

6. Phụ nữ mang thai cần sự cân bằng

Trong giai đoạn mang thai, bạn cần lắng nghe cơ thể mình và làm theo chính xác những điều chúng muốn nói. Cần tránh những căng thẳng mệt mỏi không cần thiết. Tuy nhiên, những hoạt động tích cực cũng rất cần thiết bởi cả bạn và thai nhi đều cần phải tập thể dục. Hiện có rất nhiều loại thiết bị thông minh giúp bạn theo dõi được quãng đường mà bạn đã đi bộ, chúng còn giúp bạn hình thành thói quen và gắn bó với nó. Tất cả những gì bạn nên làm hằng ngày là thư giãn, có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhẹ nhàng.

7. Tránh xa stress

Khoảnh khắc bạn phát hiện mình đang mang thai, hãy hạn chế mọi căng thẳng đến mức có thể. Đừng để bất cứ ai hay thứ gì khiến bạn phải căng thẳng hay lo lắng. Thai nhi có thể cảm nhận được cảm giác của bạn một cách chính xác, thậm chí một vấn đề dù là nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai. Các bài tập yoga chẳng những tốt cho sức khỏe mà còn giúp giải tỏa stress và mệt mỏi. Tuy nhiên nếu trước đây bạn chưa từng tập qua yoga bao giờ, đừng nên thử khi đang mang thai, bởi vì chúng chỉ gây căng thẳng thêm cho bạn mà thôi.

Tóm lại, thật khó để có thể áp dụng tất cả các phương pháp. Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi áp dụng bất kỳ một phương pháp nào. Hãy cứ thoải mái, thư giãn và đưa ra quyết định đúng đắn. Thiên thần của bạn sẽ chào đời khỏe mạnh thôi.

Nguồn: lifehack.org

(Dịch: Vàng Anh)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...