1 năm trước

7 điều cấm kỵ tuyệt đối trong ngày mùng 1 Tết

Người xưa có câu 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành', vì vậy, trong ngày đầu năm, bạn nên tránh những điều dưới đây để cả năm được suôn sẻ, may mắn.

1. Vay nợ, trả nợ

Quan niệm xưa cho rằng vay nợ, trả nợ trong ngày mùng 1 sẽ khiến bạn túng thiếu cả năm.

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm, ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà, ngược lại, nếu cho mượn hoặc trả sẽ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác.

2. Mặc quần áo màu đen/trắng

Thường thì người dân Việt Nam sẽ kiêng mặc những đồ quần áo màu hoàn toàn đen hoặc hoàn toàn trắng trong ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết. Vì những màu này mang màu sắc tang thương, họ không mong muốn những thứ không may mắn xảy ra trong những ngày đầu năm mới. Nên mặc những đồ nhiều màu sắc để tạo cảm giác tươi mới để khởi đầu một năm thuận lợi.

3. Tranh cãi

Trong những ngày đầu năm, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí dù sự việc có khó chịu như thế nào. Người lớn tránh trách mắng trẻ con, mọi người nhường nhịn nhau để một năm luôn vui vẻ, hạnh phúc, êm ấm.

4. Làm vỡ đồ đạc

Làm vỡ đồ đạc là điều cấm kỵ nhất khi tổ chức những việc lớn như đám cưới, đám hỏi, sự kiện, lễ Tết… Làm vỡ đồ đạc mang điềm báo vụn vỡ, chia ly.

5. Ngồi hoặc đứng trước cửa trong ngày mùng 1 tết

Một điều kiêng kỵ nữa trong ngày mùng 1 Tết là kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa. Ngồi hoặc đứng trước cửa không những là một hành động kém duyên mà còn có thể gây hại đến vượng khí của gia đình, ngăn cản khí luồng khí tốt lành và lộc vào nhà.

6. Quét rác, đổ rác

Phong tục truyền thống người Việt Nam họ quan niệm rằng nếu quét nhà và đổ rác ngày mùng 1 thì sẽ quét lộc và vứt lộc đi mất. Vậy nên, từ xưa đến nay việc quét nhà và đổ rác là một trong những điều kiêng kỵ nhất trong ngày mùng 1 tết mà bạn cần tránh. Thường thì họ sẽ dọn nhà, quét nhà thật sạch sẽ trong ngày 30 Tết, ngày mùng 1 không quét nhà, ngày mùng 2 và ngày mùng 3 quét từ ngoài vào trong và un rác để một bên trong nhà, không đi đổ. Từ ngày mùng 4 trở đi mới được quét nhà và đổ rác như bình thường.

7. Giặt đồ

Giặt đồ cũng là một trong những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày mùng 1 Tết. Bởi lẽ, quan niệm là thần Thủy sinh ngày mùng 1 và mùng 2. Do đó, không nên động chạm vào nước quá nhiều để tránh xui xẻo.

Chúc bạn có một năm may mắn, sung túc, khỏe mạnh và thành công!

NguyenHaPhuong

Chủ đề chính: #điều_kiêng_kỵ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn