Nấm
2 năm trước

7 điều thú vị về đất nước Trung Quốc có thể bạn chưa biết

Những điều thú vị về đất nước hàng xóm có thể bạn chưa biết như người Trung Quốc đón sinh nhật theo âm lịch, phụ huynh ra công viên xem mắt cho con...

1. Phần lớn người Trung Quốc đón sinh nhật theo âm lịch 

Hiện nay đã nhiều người chuyển sang đón sinh nhật theo dương lịch, tuy nhiên phần lớn người Trung Quốc vẫn tiếp tục đón sinh nhật theo lịch âm, tất nhiên các thông tin ngày tháng năm sinh trên giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân hay sổ hộ khẩu... vẫn theo dương lịch. Vào ngày sinh nhật, người Trung Quốc có phong tục ăn mì trường thọ, món mì mang ý nghĩa tốt lành như cái tên của nó.

2. Đừng mơ vào Facebook, Twitter  

Những trang mạng xã hội lớn như Facebook, Youtube, Twitter, bị chặn hoàn toàn ở Trung Quốc, nếu muốn truy cập vào cần có phần mềm vượt tường lửa.

3. Trẻ học mầm non cần có thẻ đưa đón 

Vì nạn bắt cóc trẻ em, nên hầu hết các trường mầm non ở Trung Quốc đều có quy định 100% phụ huynh, gia đình phải đưa đón con em mình, trẻ em đi học mầm non cần phải có thẻ đưa đón. Khi đưa con đi học và đón con về nhà phụ huynh phải quẹt thẻ này để xác nhận.

4. Từ tiếng Trung hiện đại "Trung Quốc" bắt nguồn từ thời nhà Tần 

Tên gọi  "Trung Quốc" có khả năng bắt nguồn từ thời nhà Tần. Năm 221 trước công nguyên, vị vua đầu tiên của nhà Tần là Tần Thủy Hoàng đã thống nhất Trung Quốc. (Tần Thủy Hoàng: 259 TCN- 210 TCN) 

5. Chỉ dùng một múi giờ cho cả lãnh thổ rộng lớn 

Diện tích của Trung Quốc trải dài trên 5 múi giờ, tuy nhiên chính phủ Trung Quốc quy định chỉ dùng một múi giờ duy nhất theo múi giờ Bắc Kinh.  

Năm 1912, Trung Quốc vốn có 5 múi giờ khác nhau, trải dài từ múi giờ GMT+5:30 đến GMT+8:30. Nhưng đến năm 1949, Chủ tịch Trung Quốc lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông quyết định sử dụng một múi giờ duy nhất với hy vọng thống nhất đất nước.

6. Cách xưng hô thân mật của người Trung Quốc

Nếu hay xem phim Trung, chắc bạn thường bắt gặp những cách gọi kiểu như A Lan, Tiểu Minh, Lão Vương,  Dương Dương... Những cách xưng hô này đều có quy tắc cả đấy:

Cách gọi 啊/ā/ A+ Tên  VD: A Ngọc

Đây là cách xưng hô của những người trẻ tuổi gọi bạn bè đồng trang lứa hoặc những người nhỏ tuổi hơn mình.

Cách gọi 小/xiǎo/ Tiểu + Họ (Tên) VD:Tiểu Nguyễn, Tiểu Linh

Đây là cách xưng hô mà những người trẻ tuổi gọi nhau, hoặc dùng để gọi người nhỏ tuổi hơn mình.

Cách gọi 老/lǎo/Lão + Họ VD: Lão Lâm 

Cách xưng hô này thường dùng để gọi những người nhiều tuổi hơn, hoặc những người trung, cao niên xưng hô với nhau.

Cách gọi Tên+Tên VD: Dương Dương, Phàm Phàm 

Đây cũng là một cách xưng hô thân mật mà người Trung Quốc thường dùng.

7. Xem mắt và mai mối cực kỳ phổ biến ở đất nước này

Hiện nay, ở Trung Quốc vẫn có rất nhiều chương trình truyền hình mai mối, còn có các văn phòng giới thiệu hôn nhân và có thể đăng báo trên chuyên mục tìm bạn đời. Cùng với sự phát triển của công nghệ, các trang web, ứng dụng xem mắt online cũng phát triển rầm rộ. Không chỉ có thế, các hình thức xem mắt và mai mối cũng rất đa dạng phong phú, thậm chí các bậc phụ huynh còn xem mắt thay con.

Xem tiếp

10 luật lệ khác người của Triều Tiên có thể bạn chưa biết

-Nấm-

Chủ đề chính: #người_Trung_Quốc

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn