Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

7 điều tuyệt đối không nên làm khi vừa thức dậy

Việc bắt đầu buổi sáng như thế nào sẽ quyết định cả ngày của bạn như thế ấy. Theo tạp chí The Independent, dưới đây là 7 sai lầm phổ biến khi vừa thức dậy và cách để khắc phục chúng.

Nếu bạn bắt đầu ngày mới mà không có chút năng lượng nào thì cả ngày của bạn sẽ kém hiệu quả. Ngược lại, nếu bắt đầu ngày mới với năng lượng tràn đầy, tinh thần sảng khoái thì bạn sẽ có một ngày làm việc tuyệt vời và đầy sáng tạo.

Hãy từ bỏ 7 thói quen sai lầm khi vừa thức dậy này ngay từ hôm nay:

1. Nhấn nút hoãn báo thức

Các chuyên gia về giấc ngủ cho rằng nhấn nút hoãn báo thức không phải là một ý tưởng tốt. Sự thật là mỗi lần bạn nhấn vào nó, bạn sẽ nhanh chóng ngủ thiếp đi và chu kỳ giấc ngủ của bạn sẽ không được hoàn thành. Vì vậy, khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và lười biếng.

2. Nằm cuộn tròn trên giường

Khi thức dậy, bạn hãy duỗi thẳng chân và cánh tay trong lúc vẫn còn nằm trên giường. Bạn càng kéo căng cơ thể, bạn sẽ càng tự tin và vui vẻ hơn trong suốt cả ngày. Những người cứ nằm cuộn tròn như chú mèo khi vừa thức dậy thường có xu hướng căng thẳng và buồn ngủ nhiều hơn.

3. Kiểm tra email

Kiểm tra email ngay khi vừa thức dậy sẽ khiến bạn xao lãng những nhiệm vụ quan trọng cần làm. Hãy tập trung vào các hoạt động hiệu quả thay vì vô thức lướt qua hộp thư đến.

4. Không dọn dẹp giường ngủ

Tại sao phải dọn dẹp giường ngủ vì suy cho cùng bạn sẽ lại làm nó lộn xộn khi bạn ngủ sau đó?

Điều này là thực tế. Nhưng theo Charles Duhigg, tác giả của cuốn sách The Power of Habit (Sức mạnh của thói quen)Smarter Faster Better (Thông minh hơn, nhanh hơn, tốt hơn) chia sẻ rằng dọn dẹp giường sau khi thức dậy sẽ giúp bạn gia tăng năng suất của cả ngày hôm đó. Ngoài ra, thói quen quan trọng này chính là bước đầu tiên để phát triển những thói quen tốt khác.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là đừng dọn dẹp giường ngay và luôn nhé vì điều này sẽ khiến cho lũ bọ và vi khuẩn dễ dàng sinh sôi. Thay vào đó, hãy mở cửa sổ ra cho nắng sớm vào nhà, và để nguyên chăn gối đấy. Lũ bọ sống trong ga giường không chịu được ánh nắng - chúng sẽ mất sạch nước và chết khô. Sau khi bạn làm vệ sinh cá nhân buổi sáng xong xuôi rồi quay lại dọn dẹp giường cũng chẳng muộn.

5. Uống cà phê

Nếu bạn là người thích uống cà phê ngay sau khi thức dậy thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại thói quen này. Từ 8-9 giờ sáng, cơ thể chúng ta sản xuất một lượng lớn hormone cortisol*. Nếu bạn uống cà phê trước 9h30 sáng, cơ thể sẽ giảm lượng sản xuất cortisol và điều này sẽ khiến bạn có ít năng lượng hơn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy uống cà phê sau 9h30.

* Cortisol có nhiều chức năng. Nó giúp cơ thể bạn sử dụng đường (glucose) và chất béo để tạo thành năng lượng, và cortisol còn được cơ thể bạn sử dụng để phản ứng lại stress và các trường hợp nguy hiểm.

[qctrai]

6. Thức dậy trong bóng tối

Đồng hồ sinh học của cơ thể chúng ta rất nhạy cảm với ánh sáng và bóng tối. Nếu bạn thức dậy trong ánh sáng yếu, bộ não có thể bị nhầm lẫn và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Hãy mở rèm cửa và nếu như bên ngoài vẫn còn tối, bạn hãy bật đèn thật sáng.

7. Tùy hứng

Bạn có thể uống nước, nghe một vài giai điệu hoặc gọi cho một người bạn. Những hoạt động này, về bản chất đều tốt. Tuy nhiên, sẽ tốt nhất khi bạn liên kết chúng thành một thói quen cụ thể, chẳng hạn như: thức dậy, uống nước trong lúc nghe nhạc, mặc quần áo và gọi điện cho bạn bè trên đường ra bến xe bus để đi làm.

Các nhà khoa học nói rằng sức mạnh ý chí (willpower) của con người là có giới hạn và khi chúng ta sử dụng nó từ rất sớm để quyết định mình nên làm gì vào mỗi sáng thì trong phần còn lại của ngày, chúng ta sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi cần tập trung vào công việc.

Thay vào đó, hãy để bộ não của bạn được vận hành tự động vào buổi sáng theo một kế hoạch/thói quen cụ thể và dự trữ tài nguyên tinh thần cho những khi bạn thực sự cần đến chúng.

Nguồn: Independent + Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...