Vy Lam
4 năm trước

7 điều tuyệt vời bạn nên nói với trẻ ngay hôm nay!

Hãy nói với trẻ 7 điều quan trọng dưới đây, tuy đơn giản nhưng những thứ nó mang lại không hề nhỏ đâu nhé

Bố mẹ tin tưởng con

Niềm tin có thể giúp những người bình thường làm được những điều phi thường. Ngược lại, niềm tin giới hạn có thể làm thui chột những con người tài năng nhất. Vì vậy đừng ngại thể hiện niềm tin của bạn đối với trẻ, đó sẽ là nguồn động lực vô cùng lớn để tiếp sức cho trẻ làm những điều tuyệt vời. 

Con đã cố gắng và điều đó mới thật sự quan trọng

Hãy dạy cho trẻ biết thất bại không phải là điều gì đó quá ghê gớm. Đừng la mắng trẻ khi chúng bị điểm thấp, trượt kỳ thi hay không thể vào lớp chọn như bạn mong muốn. Hãy nói với chúng rằng chúng đã rất cố gắng để làm tốt nhất có thể, và điều đó mới quan trọng hơn tất thảy mọi thứ. Một sự việc đã qua nếu bạn mắng thì cũng chẳng thể thay đổi được kết quả, nhưng có thể lại mang đến kết quả còn tồi tệ hơn. Nhưng chỉ với một câu đơn giản bạn sẽ tạo được ở trẻ một thái độ luôn luôn cố gắng hết mình cho công việc mình đang làm, và nó có thể thay đổi được cả một tương lai đấy!!!

Hãy luôn mỉm cười, giúp đỡ người khác....

Trẻ con là tờ giấy trắng, hãy vẽ nên những điều tuyệt vời nhất cho trẻ. Hãy dạy trẻ luôn thân thiện, luôn tốt bụng, hòa đồng. Có thể bạn sẽ nói rằng "cha mẹ sinh con, trời sinh tính", một đứa trẻ vốn tính lầm lì, ít nói rồi thì làm sao thay đổi được... Nhưng bản thân tôi lại thấy môi trường quyết định vô cùng quan trọng đến tính cách của trẻ nhỏ. Chỉ cần đơn giản vào mỗi sáng chở con đến trường, đừng quên nói với chúng rằng hãy luôn mỉm cười và biết giúp đỡ bạn bè. Điều đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên đó.

Bố/ mẹ có thể giúp đỡ con như thế nào?

Khi trẻ gặp vấn đề rắc rối, thay vì rối rít lao vào giải vây cho trẻ, hãy hỏi trẻ rằng chúng ta phải làm gì để giúp trẻ vượt qua được. Làm như vậy trẻ sẽ rèn luyện được kỹ năng giải quyết vấn đề rất tuyệt đấy. Tôi từng xem 1 clip về một đứa trẻ bị mắc kẹt vào giữa 2 thanh sắt ở hành lang, người bố đã cố gắng làm đủ mọi cách nhưng không thể làm tình hình trở nên khả quan hơn, ông đứng sang một bên và yêu cầu đứa trẻ hãy tự nghĩ cách thoát khỏi đó. Và điều đáng kinh ngạc là trong vòng chưa đầy 5 phút đứa trẻ đã thoát ra khỏi hai thanh sắt, trong khi người bố cố gắng thời gian gấp ba lần nhưng vẫn không giúp ích được gì. Vậy đấy, hãy để trẻ có thể học cách tự giải quyết các vấn đề của chúng, vì chúng ta vốn chẳng thể ở bên chúng cả đời để giải quyết những rắc rối chúng gặp phải đúng không nào?

5. Bố mẹ cũng có những quy tắc

Hãy nói chúng biết rằng bạn cũng có những quy tắc mà chúng cần phải tuân thủ theo. Chẳng hạn việc vứt rác vào sọt rác, dọn đồ chơi mỗi khi chơi xong.... Và đừng quên khơi gợi cho trẻ đặt ra quy tắc của chúng. Chắc hẳn bạn cũng rất muốn biết chúng muốn gì và được tôn trọng những gì đúng không?

Hãy trò chuyện với bố mẹ nhiều hơn

Đừng quên nói với trẻ điều này nhé và chuyên tâm lắng nghe câu chuyện của chúng. Hãy cho chúng biết bạn luôn muốn lắng nghe câu chuyện của chúng, nghe chúng tâm sự và mở lòng. Như là khuyến khích trẻ kể về ngày hôm nay ở trường như thế nào, chia sẻ niềm vui với trẻ và can thiệp đúng lúc nếu có vấn đề rắc rối mà trẻ gặp phải. Thói quen này sẽ cực kỳ hữu ích khi trẻ đến tuổi vị thành niên đấy!

Câu hỏi rất hay!

Các chuyên gia dinh dưỡng lẫn giáo dục đều nhìn nhận rằng những đứa trẻ biết thắc mắc và hay hỏi là những đứa trẻ thông minh. Vì vậy đừng cáu kỉnh khi trẻ luôn tò mò về thế giới xung quanh, mà hãy khuyến khích trẻ hỏi nhiều hơn nữa nhé!

Và đừng quên nói rằng bạn rất yêu chúng nhé!!!

Trẻ em như trang giấy trắng, đẹp hay xấu là ở cách bạn vẽ lên đấy như thế nào....

Chủ đề chính: #trẻ_em

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn