7 đổi thay đáng thất vọng của đạo diễn Peter Jackson khi chuyển thể The Hobbit

Chính vì Chúa Nhẫn trở thành kinh điển, The hobbit không tránh khỏi gây thất vọng cho dù rất hoành tráng; nhất là với 7 điểm sau.

Chắc chắn luôn có một số thay đổi khi một tác phẩm được chuyển thể lên màn bạc. Đôi khi, nhà làm phim quyết định thay đổi, và thay đổi đó làm bộ phim tuyệt vời hơn. Còn không, chính những sự khác biệt làm bộ phim thất bại, làm những người trung thành với sách khó chịu và xuyên tạc cốt truyện. Peter Jackson không phải người xa lạ để đem tối thế giới Tolkien đến với điện ảnh. Một số sự thay đổi hợp lý, còn đa số đều dở hơi và không cần thiết. Dưới đây là 7 sửa đổi ngu xuẩn nhất trong series The hobbit. Có nhiều sai lầm trong 2 phần đầu trong khi phần cuối xuất hiện ở đoạn cuối

ảnh Chúa Nhẫn,The hobbit,Peter Jackson

1. Sự đầu hàng của Người Lùn?


Ở phần đầu An Unexpected Journey, Jackson đã phá cách làm thay đổi ấn tượng của mọi người về Người Lùn, đơn giản là biến họ trở thành những người đàn ông nữ tính. Họ vội vàng đầu hàng khi mấy gã khổng lồ tính xé xác Bilbo thành từng mảnh nhỏ. Đây là sự thay đổi đáng kinh ngạc nhất, đặc biệt là khi sự đầu hàng đồng nghĩa với cái chết như cá nằm trên thớt. Sách hợp lý hơn khi Người Lùn lẻn vào lều của lũ khổng lồ theo từng cặp để giải cứu Bilbo. Tóm lại thì vẫn bị bắt, nhưng chỉ vì chúng bắt được họ, vẫn còn chấp nhận được hơn khối là Người Lùn chỉ biết buông tay và từ bỏ.

2. Radagast


Sylvester McCoy vốn là một diễn viên cường tráng, vì vậy quá buồn cười khi người xem chứng kiến ông trong phim. Tuy nhiên, nam diễn viên chỉ đóng một vai được đề cập đúng một lần trong The Hobbit. Thậm chí, nhân vật này còn chẳng thực sự xuất hiện trong toàn tập sách. Phim của Jackson chẳng những có một Phù Thủy kì quái, mà Radagast còn có hẳn một vai riêng. Ông còn gặp gỡ cả Bilbo, Gandalf và Người Lùn, và còn giúp cả nhóm thoát khỏi sự tấn công của lũ Orc!!!

3. Bilbo đã gặp Chiếc Nhẫn Chúa như thế nào?


Jackson đã truyền tải 2 bản khác nhau về việc Bilbo đã gặp chiếc nhẫn định mệnh như thế nào? Trong series The Lord of the Rings, Bilbo tìm thấy chiếc nhẫn y như trong cuốn The hobbit: tình cờ gặp khi bò qua đường hầm của lũ goblin trong đêm tối, và anh cảm nhận nó ngay dưới mình. Nếu Jackson chỉ bị mắc kẹt với việc này thì đã tốt. Nhưng, rốt cục thì ông đã thay đổi khi để Bilbo trong An Unexpected Journey thấy Gollum làm rơi chiếc nhẫn và sau khi Gollum đi, anh ta mới tìm thấy nhờ tia sáng của chiếc nhẫn dưới ánh của thanh Sting. Nó là một thanh gươm, và hoàn toàn không cần thiết để thay đổi. Bản gốc vẫn là tốt hơn bởi nó khẳng định quyền sở hữu chiếc nhẫn của chàng Hobbit hơn là khi Bilbo gặp nó trong bản chuyển thể.

4. Hai chàng Bilbo


Trong The Fellowship of the Ring, Tolkien viết: "Thời gian cứ trôi, nhưng có vẻ nó chẳng tác động gì đến anh Baggins. 90 tuổi mà ông trông giống 50 hơn nhiều. 99 tuổi, họ bắt đầu khen anh "giữ gìn tốt đấy"; nhưng sự không thay đổi đó nên có trong phim. Đáng nhẽ Jackson phải để cùng diễn viên đóng vai Bilbo cả The Lord of the Rings và The Hobbit. Nhưng không - LotR là diễn viên bát tuần Ian Holm - còn - The Hobbit là ngôi sao tứ tuần Martin Freeman. Freeman thì đóng tốt hơn là Holm, nhưng vẫn thật là ngớ ngẩn khi thay đổi diễn viên trong khi Tolkien đã viết Bilbo dường như chẳng thay đổi theo thời gian. 

5. Cuộc trốn thoát ngoạn mục khỏi người Elf và lũ Orc nhờ những thùng rượu


Trong sách, Bilbo giúp Người Lùn trốn khỏi tù ngục của vua Tiên bằng gợi ý trốn vào những thùng rượu rỗng rồi lăn xuống sông. Rõ ràng, điều này chẳng đủ thú vị với bộ phim. Bởi thế cho nên, The Desolation of Smaug cho họ bị truy đuổi bởi cả người Elf và lũ Orc, rồi trốn thoát đến Thị Trấn Ven Hồ. Cảnh đó quá hỗn độn và chỉ làm tốt hơn cách Tolkien miêu tả.

6. Tauriel


Dự là nhà chế tác cho thêm nhân vật Tauriel vào 2 phần cuối của The Hobbit bởi hầu như chẳng có mấy nhân vật nào xuất hiện trong tác phẩm của Tolkien. Tuy nhiên, dù là diễn xuất tuyệt vời của Evangeline Lilly, Tauriel chẳng liên quan gì lắm đến cốt truyện hơn là mối tình của Kili. Chí ít, Tauriel không đến nỗi đáng ghét như Jackson khắc họa Arwin trong LotR, nhưng vẫn vừa vô lý, vừa nực cười. Nếu có một vài nhân vật nữ được thêm vào để cân bằng giới tính, thì sao họ lại không đóng vai trò gì hơn là người tình của một trong số các chàng trai?

7. Thorin trong The battle of five armies


Chốt lại, chẳng cần thiết để chuyển có một cuốn sách nhỏ thành 3 bản anh hùng ca. Và sai lầm tệ hại nhất là cái chết của Thorin. Azog Dơ Bẩn cùng lắm chỉ là một tên Orc xanh nhợt, tài cán đến đâu cũng đâu thể khiến dòng dõi Durin huy hoàng chết như thế. Thorin không thể bại dưới tay một tên, mà đã chết thì chỉ có chết anh hùng, chết trận trăm tên nghìn giáo. Không hề bi thương mà chỉ có bi hùng, bi tráng. Đã vậy trong phim chẳng có cảnh tang lễ của Thorin? Anh cứ thế chết và hết. Quả là sai sót nghiêm trọng so với bản gốc Tolkien!

  • Bài liên quan: Chúa Nhẫn, The hobbit, Peter Jackson,