Minh Hòa
3 năm trước

7 hành động của trẻ con các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm

7 vấn đề phát sinh trong cuộc sống của trẻ nhỏ mà phụ huynh nào cũng cần phải quan tâm.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được làm cha, làm mẹ, cho dù ai cũng biết rằng, hoàn thành thiên thức đó là một công việc vô cùng vất vả và khó khăn. Rất nhiều thời gian và công sức cần phải bỏ ra để đứa trẻ được lớn lên với một nhân cách tốt, được giáo dục đầy đủ và có thể chống chọi với mọi bão táp trong cuộc đời.

Với những độc giả của Ohay.TV, dù đã làm cha mẹ hãy chưa, cũng cần nằm lòng 7 lời khuyên này, đó là những hoàn cảnh rối ren mà trẻ em thường gặp, cũng là những thử thách cần nhận được sự giải quyết khôn khéo từ các bậc phụ huynh.

Thờ ơ trước hành động xấu.

Cách giải quyết: 

Bạn hãy giải thích thật cặn kẽ cho con mình về sự khác nhau giữa thói ba hoa, lẻo mép với sự quan tâm, bất bình trước hành động xấu. Bạn cũng cần giữ bình tĩnh và không được phán xét con khi chưa biết rõ ngọn ngành sự việc. Hơn hết, bạn phải giúp con phân tích hoàn cảnh và tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất.

Tị nạnh với anh/chị/em.

Cách giải quyết:

Tìm hiểu gốc rễ của vấn đề, không để cho các con tranh giành nhau bất cứ thứ gì. Hãy đưa những đứa trẻ lại gần nhau như chung một đội và giúp chúng giải quyết những mâu thuẫn có thể phát sinh. Giải thích cho chúng hiểu về tầm quan trọng của sự tôn trọng lẫn nhau. Và cuối cùng, hãy dành tình yêu thương như nhau cho tất cả chúng.

Lấy trộm.

Cách giải quyết:

Giữ một thái độ đúng đắn là rất quan trọng. Hãy thật bình tĩnh. Nếu con bạn lần đầu lấy trộm đồ, hãy tìm hiểu động cơ và giải thích cho nó hiểu đó là hành động sai trái. Sau đó hãy đề nghị con trả lại đồ và xin lỗi chủ nhân. Nếu con còn tái phạm, hãy tới gặp chuyên gia tâm lý để tìm cách giải quyết, nếu không dần dà, tật xấu đó sẽ trở thành thói quen khó bỏ.

Vô lễ với người khác

Cách giải quyết:

Hãy tìm nguyên nhân của thái độ này. Hướng dẫn con thể hiện cảm xúc và ý muốn của mình một cách lễ phép. Chúng cần phải biết cách bình tĩnh và lắng nghe người khác. Nếu chúng còn cư xử không phải phép, hãy phạt.

Không trung thực.

Cách giải quyết:

Đừng nổi nóng. Hãy cho con biết trung thực là một đức tính tốt đẹp. Hãy tìm những hình phạt thật dễ chịu cho những lỗi mà con đã gây ra. Nếu con tiếp tục gian dối, đó có thể là một dấu hiệu bất thường về mặt tâm lý. Một chuyên gia có thể giúp bạn trong trường hợp này.

Nhõng nhẹo

Cách giải quyết:

Hãy giữ một vẻ ngoài thật nghiêm túc. Nhắc nhở con nên nói chuyện một cách bình thường. Nếu hành động đó còn tái diễn, hãy tìm hiểu xem con mình gặp phải vấn đề gì. Cũng cần cho con biết ở đâu, khi nào thì con được phép thể hiện ý muốn của mình.

Vô tâm

Cách giải quyết:

Đừng gây áp lực cho con. Hãy dạy chúng biết quan tâm tới người khác. Đôi khi người lớn cũng cần là những tấm gương tốt để trẻ con học theo.

Chủ đề chính: #nuôi_dạy_con_cái

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn