Capricorn 5 năm trước

7 hành vi được cho là tiêu cực nhưng thực ra lại rất tốt cho cuộc sống

Đôi lúc, tiêu cực cũng mang lại kết quả tốt đấy chứ. Cùng xem 7 hành vi được cho là tiêu cực nhưng thực ra lại rất tốt cho cuộc sống

Hành vi lành mạnh nhất của bạn đơn giản chỉ là bộc lộ những gì chân thực nhất. Tuy nhiên, chúng ta thường có xu hướng tránh những hành vi mang tính bộc phát và thực chất vì nghĩ rằng chúng là những hành vi không lành mạnh. Trí óc và cơ thể của riêng bạn biết được bạn cần gì. Và nếu như bạn cần một lời nhắc nhở về lý do tại sao lắng nghe sự chân thực của bản thân mới là điều quan trọng, hãy xem qua những hành vi phổ biến sau đây. Những hành vi này thường được đánh giá là tiêu cực, nhưng thực ra, chúng lại rất tốt cho cuộc sống của bạn đấy.

1. Tức giận

Mô tả hình ảnh


[qctrai]

Tức giận là trạng thái mà nhiều người trong chúng ta luôn cố gắng hạn chế bày tỏ, tuy nhiên, đôi khi tức giận lại được biểu lộ một cách rất thanh thoát. Cảm giác tức giận và thể hiện sự tức giận theo một cách lành mạnh sẽ tạo nên những thay đổi mạnh mẽ và tích cực cho cuộc sống của chúng ta. Sự tức giận đơn giản chỉ là một dạng năng lượng cảm xúc dâng lên trong mỗi chúng ta khi ta làm điều gì sai trái và vượt quá giới hạn cho phép của cá nhân. Năng lượng này mang nhiệm vụ phá bỏ những tình thế khó chịu mà chúng ta phải chịu đựng.

Vì thế, chúng ta cần phải học cách nắm lấy luồng năng lượng ấy và sử dụng nó theo một cách tích cực hơn. Khi bạn tức giận, hãy xem xét việc bạn làm thế nào để có thể bộc lộ cảm xúc tức giận đó theo một hướng tích cực, điều đó sẽ tạo nên một sự thay đổi theo hướng tốt hơn. Đó là khi bạn kiềm chế được cơn nóng giận và tránh những phản ứng tiêu cực mà sự nóng giận mang lại như nổi trận “lôi đình” hay trầm cảm. Nắm được công dụng của “sự tức giận lành mạnh là một cách để bạn bảo vệ và giải phóng cảm xúc của mình một cách hiệu quả đấy.

2. Cảm thấy lạc lõng

Mô tả hình ảnh


Chúng ta thường rơi vào trạng thái lạc lõng khi chúng ta mất phương hướng. Tuy nhiên, khi con người ta cảm thấy lạc lõng, đó cũng là lúc chúng ta chú ý đến một thời điểm nhất định cũng như để ý bản năng của chúng ta. Nếu như bạn cảm thấy lạc lõng giữa một thành phố lớn hay một vùng đất xa lạ, bạn thường hay khám phá những điều thú vị trong khi vẫn cố gắng tìm cho mình một lối đi.

Điều này cũng đúng trong cuộc sống. Biết được con đường mình đi là điều quan trọng, nhưng đôi khi, ta cảm thấy lạc lõng, trống trải và đi vào con đường mà chúng ta nghĩ sẽ không bao giờ chọn lựa, bỗng dưng ta lại tìm thấy được những điều bất ngờ ngay chính từ bản thân mà chúng ta không hề hay biết. Chúng ta khám phá ra được những tài năng của bản thân, gặp gỡ những người bạn hay một người bí ẩn nào đó. Lạc lõng không có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy hoang mang, mất phương hướng đến cuối đời. Đó chỉ đơn giản là bạn đang dành thời gian để tìm kiếm cho mình một lối đi, cũng như cho phép thế giới xung quanh đưa đến cho bạn một con đường mới có thể sẽ tốt cho bạn. Con đường ấy đôi khi chúng ta chưa một lần nghĩ tới, nhưng đó lại là con đường đúng dẫn lối cho bạn trên chuyến hành trình của cuộc đời mình.

3. Khóc

Mô tả hình ảnh

Khóc, cũng như tức giận, là một phản ứng lành mạnh thuộc về cảm xúc của con người trong một vài hoàn cảnh cụ thể. Mặc dù rất ít người trong chúng ta muốn lúc nào mình cũng khóc, nhưng sự thật là có những phút giây trong cuộc sống khiến chúng ta phải rơi nước mắt. Những giọt nước mắt ấy có thể đến từ niềm vui, cũng có thể đến từ mất mát. Khi chúng ta khóc, điều đó sẽ giúp cho tinh thần giải phóng năng lượng mà nếu giữ lại trong lòng có thể khiến chúng ta tổn thương hoặc làm cho chúng ta cứng rắn hơn.

Khóc cũng làm dịu đi những tính cách cũng như ngoại hình của ta đối với thế giới bên ngoài, làm cho người khác biết được chúng ta đang cảm thấy gì, quan tâm ai, đau buồn vì cái gì và bị ảnh hưởng bới thế giới xung quanh như thế nào. Vì thế, khóc không chỉ là để giải tỏa nỗi buồn hay sự phiền muộn, đó còn là một hành động để cho người khác thấy được con người chúng ta rất rộng mở nhưng cũng dễ bị tổn thương, khiến cho chúng ta trở nên thu hút người khác hơn là những người không bao giờ rơi nước mắt vì bất kì lý do gì.

4. Ở một mình

Mô tả hình ảnh


Một mình không phải lúc nào cũng được xem là một việc tiêu cực, đôi khi, một mình còn có nghĩa là chúng ta đang cách ly khỏi một số xô bồ của xã hội để tìm đến một nơi yên tĩnh và sâu lắng hơn trong chính tâm hồn mình. Sự thật là có một số tình huống mà một người cô lập bản thân để tìm kiếm sự quan tâm, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những nghệ sĩ, nhà văn, nhà tư tưởng vĩ đại trên thế giới nhận thấy giá trị tối cao của sự cô đơn để tìm khơi nguồn cảm hứng sâu hơn và đốt cháy lại trong mình ngọn lửa của sự sáng tạo. Đôi khi, chúng ta chỉ cần gạt bỏ những tác động bên ngoài và sống với chính chúng ta.

Nếu bạn cảm thấy muốn được ở một mình, hãy tin và trân trọng điều đó. Có nhiều khi, một mình đi dạo trong công viên, hay tận hưởng một kì nghỉ chỉ có một mình có thể làm mới lại ý thức về mục đích của chúng ta. Trong một vài trường hợp, việc làm khỏe mạnh nhất mà bạn có thể làm đó chính là ở một mình.

5. Không lắng nghe

Mô tả hình ảnh

Không lắng nghe người khác là một điều tối kị trong xã hội hoặc có khi được cho là một hành vi cao ngạo. Tuy nhiên, cũng có những lúc bạn cần nghe theo trực giác của mình và thoải mái với những gì đang hiện ra trong thâm tâm bạn. Để mắt đến một tầm nhìn vững chắc đôi lúc đòi hỏi bạn phải bỏ qua những lời nói của những người không hiểu bạn hoặc không cùng một tầm nhìn với bạn. Hãy tin tưởng bản thân mình và biết rằng nếu một lời khuyên được dành cho bạn, sẽ có thể có nhiều lý do hay ho để không nghe theo lời khuyên đó.

Không lắng nghe đơn giản chỉ là thể hiện một sự nhận thức rõ ràng, khi mà tất cả chúng ta đã nhìn thấy nhiều người lắng nghe người khác nói với họ, và làm thế nào mà họ có thể thường xuyên xuất hiện như vị thuyền trưởng trên một con tàu không bánh lái, thiếu hẳn một ý thức mạnh mẽ về sự định hướng. Hãy khôn ngoan và biết khi nào nên lắng nghe, khi nào thì không. Nếu thâm tâm bạn nói rằng hãy nghe theo trực giác của chính mình mách bảo hơn là những gì người khác nói, cứ tin vào điều đó.

6. Phá vỡ những nguyên tắc

Mô tả hình ảnh


Phá vỡ những nguyên tắc đôi lúc có thể cải thiện cuộc sống của bạn, cũng như cuộc sống của những người khác. Luật lệ được lập ra bởi con người, dĩ nhiên, không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Vì thế, hãy tin vào khả năng của chính mình để tìm thấy trọng tâm đằng sau những nguyên tắc, sau đó quyết định cho chính bản thân mình nếu nguyên tắc đó khiến bạn trở nên tốt hơn. Hầu hết các sáng tạo, cải tiến trong nghệ thuật, khoa học và xã hội xảy ra đều vì có người đã dừng việc tuân theo những nguyên tắc mà họ đã viết ra và cam đảm thách thức những luật lệ không công bằng. Nhìn vào một số người phá vỡ nguyên tắc nổi tiếng trên thế giới như Rosa Parks, Gandhi, John Lennon và Martin Luther King Jr, đừng lo sợ khi bạn trở thành một người giống như họ.

7. Không hòa hợp

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Việc không hòa hợp có thể gây đau khổ và khó khăn cho nhiều người, đặc biệt là trong những năm niên thiếu, nhưng điều đó còn có nghĩa rằng bạn là một nhà cải cách và bạn nắm giữ một điều gì đó để vượt qua những chuẩn mực, quy cách của xã hội. Khi chúng ta hòa hợp, điều đó sẽ rất bình thường bởi vì suy nghĩ, cảm giác và thậm chí là trí tưởng tượng của chúng ta đều cùng một nhịp với cộng đồng. Thoát khỏi chiếc lồng hạn hẹp níu giữ chúng ta bởi suy nghĩ của người khác không những giúp chúng ta có thể hòa hợp, mà còn có thể đưa chúng ta khám phá bên ngoài của khu vực dành cho những niềm tin và suy nghĩ thường được chấp nhận. Đó là một mảnh đất màu mỡ cho những ý tưởng mới, những suy nghĩ mới có thể đâm chồi và tạo nên sự cải tiến và tiến bộ.

Tương lai không bao giờ hòa hợp với quá khứ, vì thế, nắm giữ con người hiện tại của bạn kể cả khi nó không hòa hợp với những người khác. Hãy nhớ rằng những sáng tạo của bạn có thể làm nên một con đường mới để nhiều người có thể bước tiếp trên con đường mà bạn đã tạo. Bạn chính là người mở đầu.

Nguồn: lifehack.org

Dịch: Hà Uyên - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...