7 kỹ năng thay đổi cuộc đời

Thành thạo các kỹ năng giúp bạn mở cánh cửa tới công việc và cuộc sống có chất lượng hơn.

Thành thạo các kỹ năng giúp bạn mở cánh cửa tới công việc và cuộc sống có chất lượng hơn.

Vấn đề ở chỗ tiền bạc eo hẹp đối với hầu hết mọi người khi phải trang trải đủ các loại chi phí trên đời. Nhưng đừng lo lắng, có nhiều cách giúp bạn trang bị cho mình những kỹ năng mới mà không khiến bạn phải trăn trở về túi tiền của mình.

Đây là 7 kỹ năng giúp bạn thay đổi, nâng cao cuộc sống và công việc hiện có của mình:

1. Nói trước đám đông

1. Nói trước đám đông ,Kỹ năng sống,công việc,thành công

Khi Warren Buffet được đề nghị đưa ra một lời khuyên cho các bạn trẻ mới tốt nghiệp, ông nói hoàn thiện khả năng giao tiếp và nói chuyện trước đám đông là một trong những kỹ năng giá trị nhất bạn phải nâng cao.

Hầu hết chúng ta không có nhiều cơ hội để phát triển khả năng diễn thuyết của mình, nhưng có những phương án hợp lý để bạn tận dụng để tập luyện ngay bây giờ.

Hãy đăng nhập trang web International Toastmasters để đăng ký tham gia vào cộng đồng những người có cùng mục tiêu như bạn. Ở Hồ Chí Minh, có 6 địa điểm và ở Hà Nội có 1 địa điểm để bạn cân nhắc tìm hiểu.

2. Quản lý tài chính cá nhân

2.	Quản lý tài chính cá nhân,Kỹ năng sống,công việc,thành công

Thực tế là không có nhiều người biết quản lý tình hình tài chính của bản thân khiến luôn bị lâm vào tình trạng ăn bữa nay lo bữa mai. Điều đơn giản nhưng quan trọng cần nhớ là bạn nên tiêu ít hơn những gì bạn kiếm được. Ngoài ra còn những thứ khác như bạn nên tiết kiệm bao nhiêu, như thế nào, hay cách bạn phân bổ tiền của bạn để đầu tư ra sao...

Cuốn sách tuyệt vời dạy bạn về quản lý tài chính cá nhân là quyển "I Will Teach You to Be Rich" (Tôi sẽ dạy bạn làm thế nào để trở nên giàu có) của Ramit Sethi. Các phần mềm quản lý tài chính trên mạng thì nhiều vô kể để giúp bạn quản lý chi tiêu. Một phần mềm Việt bạn nên cân nhắc đó là Money Lover, có khả năng tự động liên kết với tài khoản ngân hàng, phân tích chi tiêu, ngân sách, thu nhập và cho các bạn các báo cáo trực quan sinh động. 

3. Đầu tư

3. Đầu tư,Kỹ năng sống,công việc,thành công

Một khi bạn đã biết cách quản lý tài chính cá nhân thì đã đến lúc suy nghĩ về đầu tư. Không ai trong chúng ta có thể đạt được thịnh vượng nếu không có đầu tư. Nếu bạn chưa hiểu nhiều về phương pháp đầu tư, danh mục đầu tư (cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản...), bạn nên giành thời gian để nghiên cứu trước khi quyết định tham gia đầu tư.

Hãy truy cập công cụ như trang web Investopedia với lượng tài nguyên phong phú cho phép bạn học các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao. Trang web này còn có một sàn chứng khoán ảo cho phép bạn nghiên cứu các mã cổ phiếu ảo và thử sức đầu tư. Wealthfront cũng là một giải pháp tuyệt vời nữa bạn nên thử khi nó cho phép bạn tính toán quy mô đầu tư dựa trên mục tiêu, mức độ rủi ro của bạn...

4. Ngoại ngữ

4. Ngoại ngữ,Kỹ năng sống,công việc,thành công

Chúng ta đang tiến vào 1 kỷ nguyên đa ngôn ngữ nơi tất cả mọi thứ từ văn hoá, kinh doanh và con người cùng hội nhập trong một thế giới phẳng. Cho dù bạn đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến, xây dựng mối quan hệ với mọi người hay chuẩn bị đi du lịch trong thời gian tới, việc học tập một ngoại ngữ mới giúp bạn thay đổi đáng kể cách nhìn về cuộc sống xung quanh.

Tin mừng là học ngoại ngữ chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay. Tận dụng các giải pháp hoàn toàn miễn phí như Learn ALanguage Challenge và bạn sẽ nhận được mỗi ngày 10 từ mới trong hòm thư để nâng cao vốn từ vựng. Còn nếu bạn bận rộn, hãy thử Duolingo, một giải pháp thú vị khi biến việc học ngoại ngữ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hoặc bạn có thể thử Rype cho phép bạn trải nghiệm học ngoại ngữ bất kỳ lúc nào. 

5. Lập trình phát triển nền tảng mạng hoặc di động

5. Lập trình phát triển nền tảng mạng hoặc di động ,Kỹ năng sống,công việc,thành công

Trong thời đại công nghệ với sự phổ biến của Internet và các thiết bị di động như hiện nay, bạn sẽ có lúc muốn tự biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Thay vì tiêu phí một lượng tiền lớn để thuê các công ty thiết kế, tại sao không dành thời gian để tự nghiên cứu? Học lập trình chưa bao giờ dễ tiếp cận và kinh tế như thế.

Hãy thử các giải pháp miễn phí như Codeacademy. Bạn sẽ có cơ hội tự xây dựng các ứng dụng thực và các trang web của mình dựa trên nền tảng của Codeacademy. 

6. Đọc nhanh

 6. Đọc nhanh ,Kỹ năng sống,công việc,thành công

Sách là sản phẩm trí tuệ tuyệt vời cô đọng tri thức của cả nhân loại từ đông tây kim cổ. Theo một nghiên cứu khoa học, đọc sách có khả năng cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống.Vấn đề ở chỗ, muốn đọc sách bạn phải giành nhiều thời gian trong khi chúng ta luôn bận rộn với công việc và cuộc sống gia đình.

Một cách để khắc phục là hãy tăng tốc độ đọc. Bạn đọc càng nhanh, bạn càng có thể đọc được nhiều sách hơn trong khi mất ít thời gian hơn.

Bạn hãy ra hiệu sách và tìm mua các cuốn hướng dẫn rèn luyện kỹ năng đọc nhanh. Một trong những cuốn đáng đọc là “Sách dạy đọc nhanh” của Tony Buzan. 

7. Thiền tập

7. Thiền tập,Kỹ năng sống,công việc,thành công

Thiền tập đã được khoa học chứng minh là cải thiện mức độ hạnh phúc, giảm stress, và tăng năng suất để hoàn thành nhiều việc hơn trong ngày. Hiện nay thiền tập đã trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống vì ngày càng có nhiều người quan tâm đến tác dụng của thiền tập.

Nếu bạn muốn bắt đầu thiền tập thì đã có sẵn các ứng dụng miễn phí cho bạn như Calm hay Headspace. Ở Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo các khoá huấn luyện của Trung tâm đào tạo huấn luyện Thiền & Yoga Trái Tim Vàng. Tất cả bạn cần là 10 phút mỗi ngày và bạn sẽ xây dựng một thói quen ảnh hưởng tích cực đến cuộc đời bạn.

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI CỦA MÌNH CHƯA? 

A Hun