Đặng Tiến Hưng 4 năm trước

7 loài động vật có khả năng siêu nhiên

Bạn có biết trong tự nhiên có nhiều loài vật có khả năng siêu nhiên mà con người không tài nào làm được. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Bạn có biết trong tự nhiên có nhiều loài vật có khả năng siêu nhiên mà con người không tài nào làm được. Hãy cùng tìm hiểu, bạn sẽ phải kinh ngạc trước những khả năng đáng ngưỡng mộ của các loài động vật nhỏ bé.

1. Kì nhông nước Axolotl - Siêu phục hồi

7 loài động vật có khả năng siêu nhiên

Là họ hàng với kì nhông hổ, Axolotl đôi lúc có cơ thể dài trên 30cm, nhưng cỡ trung bình của chúng thường chỉ khoảng từ 10-15cm, và chúng có thể sống trên 15 năm. Dù có khuôn mặt khá dễ thương, kì nhông Axolotl được mệnh danh là sát thủ trong môi trường sống của mình là các đáy hồ hay kênh đào sâu ở Mexico. Không chỉ đặc biệt bởi khuôn mặt dễ thương, kì nhông Axolotl còn có khả năng tự mọc lại chân mới khi bị cắt, và tái tạo lại các cơ quan bên trong kể cả tim và não nhờ vào hệ thống miễn dịch của chúng.

Các nhà khoa học cho rằng loài cá này là chìa khóa để mở ra hi vọng tái tạo chân tay ở người.

[qctrai]    

2. Sứa turritopsis nutricula - Khả năng bất tử

7 loài động vật có khả năng siêu nhiên

Loài sứa lớp thủy tức này có thể quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển. 

Vòng đời của chúng lặp lại liên tục khiến loài sứa này được xác định là động vật bất tử duy nhất trên Trái Đất hiện nay.
Các nhà khoa học Mỹ cho rằng bí quyết quay ngược bánh xe thời gian của loài sứa trên là quá trình “chuyển dịch tế bào,” theo đó một dạng tế bào này có thể chuyển đổi thành dạng tế bào khác.
Một số động vật cũng có khả năng này nhưng rất hạn chế, như loài kỳ nhông có thể mọc lại tứ chi.
Loài sứa turritopsis nutricula có khả năng liên tục tái tạo lại toàn bộ cơ thể. Khả năng này hiện vẫn là bí mật của tự nhiên và đang được các nhà khoa học tập trung giải mã.
Theo những nhà khoa học trên, vì bất tử nên loài sứa lớp thủy tức có nguồn gốc ở biển Caribe này đã lặng lẽ xâm lấn khắp thế giới. Chúng có mặt ở tất cả các đại dương trên toàn cầu.

3. Bọ hung Onthophagus taurus - Siêu nhân cơ bắp

7 loài động vật có khả năng siêu nhiên

Bọ hung Onthophagus taurus không phải loài bọ hung đẩy phân thường thấy. Con đực thường có sừng và rất hung dữ, đặc biệt trong những trận chiến giành bạn tình.

Đặc biệt hơn, chúng được coi là loài côn trùng khỏe nhất thế giới khi có thể kéo một vật có trọng lượng gấp 1.141 lần trọng lượng của cơ thể, tương đương một người 70 kg nhấc được 6 xe buýt 2 tầng chở đầy khách với khối lượng hơn 77 tấn.

4. Tôm búa Stomatopoda - Cú đấm siêu hạng

7 loài động vật có khả năng siêu nhiên

Tôm búa (Stomatopoda) - hay tôm tít, tôm tích, tôm thuyền - là nhóm động vật giáp xác bao gồm hơn 400 loài thuộc bộ Tôm chân miệng. Người ta còn gọi chúng là tôm bọ ngựa vì chúng giống tôm và có cặp càng như bọ ngựa. Chúng phân bố tại các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp hành tinh. Chiều dài cơ thể của tôm búa có thể đạt tới 30cm.

Càng là vũ khí lợi hại của tôm búa. Hình dạng của càng giống như chùy. Chúng tấn công mồi bằng cách bung càng thật nhanh và mạnh. Với cua, ốc, hàu, sò và những con mồi có vỏ cứng, chúng dùng càng để đập vỡ vỏ. Con mồi có thể mất mạng ngay sau khi hứng đòn tấn công của tôm búa, song khi chống trả đồng loại, cú giáng của chúng lại không gây tử vong. Tôm búa vung càng với tốc độ cực nhanh (lên tới 23m/giây). Cú vung càng của chúng có thể khiến nước sôi lên. Các nhà khoa học khẳng định, khi tôm búa bung càng, gia tốc của càng tương đương với gia tốc của 1 viên đạn.

Vì bung càng quá nhanh, tôm búa tạo ra những bong bóng khí trong khoảng không gian giữa càng và mục tiêu. Khi các bong bóng vỡ, chúng tạo nên một lực khá mạnh. Lực này hỗ trợ lực bung của càng khiến cho khả năng diệt mồi tăng đáng kể. Nếu càng không trúng mục tiêu, con mồi vẫn có thể chết do sóng lực mà cú bung càng tạo ra.

5. Gấu nước Tardigrades - Siêu sống dai

7 loài động vật có khả năng siêu nhiênLoài gấu nước có tên khoa học là Tardigrades, với thân mình phân đốt và có 4 cặp chân. Điều khiến gấu nước nhận được sự chú ý vượt trội là bởi khả năng tồn tại tốt trong những môi trường khắc nghiệt nhất, vốn nằm ngoài sự tưởng tượng của con người.

Biên độ giới hạn chịu nhiệt của gấu nước có thể lên tới hàng trăm độ, giúp nó sống được trong nước sôi hay thậm chí là băng giá. Nó cũng có thể tồn tại ở những nơi có áp lực lớn, bao gồm các rãnh sâu nhất dưới đáy đại dương. Môi trường chân không bên ngoài khí quyển, trên vũ trụ cũng không giết nổi loài động vật nhỏ bé kì dị này.

Thậm chí, nó còn có thể tồn tại tốt trước bức xạ mặt trời hay bức xạ gamma ở mức cao, gấp hàng trăm lần giới hạn đủ giết chết một người. Ngoài ra, chúng có thể tồn tại trong khoảng thời gian 10 năm mà không cần tới thức ăn, nước uống. Trong khi đó, chỉ với 3% lượng nước thông thường cũng giúp chúng thực hiện tốt việc sinh sản.

6. Bọ chét - Siêu nhảy xa

7 loài động vật có khả năng siêu nhiên

Là một loài ký sinh hút máu sống chủ yếu ở chó và mèo, bọ chét là nguyên nhân của sự lây truyền dịch bệnh do thường di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Tuy nhiên, ít người biết đến loài bọ chét với vai trò là loài động vật nhảy cao và xa nhất thế giới trong số các động vật nếu tính theo tỷ lệ độ dài, độ cao chúng nhảy so với kích thước. Với chiều dài 1,5-1,6mm nhưng bọ chét có thể nhảy cao 18cm, xa 33cm, nghĩa là nó nhảy xa gấp 200 lần chiều dài cơ thể và nhảy cao gấp 100 lần chiều dài cơ thể, điều này tương đương với việc con người có thể nhảy xa khoảng cách gấp 3 lần chiều dài một sân bóng đá, và nhảy cao từ dưới đất lên nóc tòa nhà cao nhất thành phố Hồ Chí Minh

Các nhà khoa học phát hiện được, sở dĩ bọ chét nhảy cao đến thế là do miếng đệm đàn hồi trên chân có một loại protein đặc biệt được gọi là resilin. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác giúp bọ chét là loài vô địch về nhảy cao là cơ và gân chân của loài này rất khỏe.

[qcngang]   

7. Tôm súng - Khả năng tay không bắn súng

7 loài động vật có khả năng siêu nhiên

Cận cảnh cú bắn của tôm súng

Cạnh tranh với những con cá voi khổng lồ cho danh hiệu “kẻ ồn ào nhất đại dương”, tôm súng lục có cái tên như vậy bởi chúng săn mồi bằng cách dùng càng tạo ra một phát đạn bong bóng có thể giết chết con mồi.

Bằng cách kẹp càng lại, chúng tạo ra một bóng khí nổ với áp lực lên đến 80 kPa ở khoảng cách 4cm từ càng. Khi rời khỏi càng, chúng lao đi với tốc độ 97km/h và tạo ra tiếng nổ lên đến 218 dexibel, áp lực này đủ giết chết những con cá nhỏ. Tiếng nổ do cú kẹp phát ra ngang với tiếng súng và nhiệt độ của bóng khí khi nổ ngang ngửa với nhiệt độ của mặt trời. Chúng mới chính là những kẻ đầu tiên săn mồi bằng súng chứ không phải con người

Hiepsibian-Ohaytv (tổng hợp)

Xem thêm các bài đăng của mình tại đây

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...