Quyên Nguyễn 2 năm trước

7 loại trái cây tuyệt đối không nên bày cúng trên bàn thờ ngày Tết

Vào ngày Tết, mâm ngũ quả thường được bày trí trên bàn thờ ông bà tổ tiên để thể hiện lòng thành kính, hướng về cội nguồn, đúng với câu thành ngữ ”uống nước nhớ nguồn”. Tuy nhiên, không phải muốn trưng bày loại quả nào trên bàn thờ cũng là tốt! Trong phong thủy, có một số loại quả cấm kỵ việc đem lên thờ cúng kẻo tán gia bại sản, tiền tài hao hụt. Bài viết dưới đây tổng hợp 6 loại trái cây theo nhiều người bạn không nên bày trí trên bàn thờ ngày Tết. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Trái cây bị méo mó

Trái cây dùng để cúng trước hết phải đạt yêu cầu là có hình thù tròn trịa và đều đặn, vỏ mịn trơn láng vì chúng mang năng lượng tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài ra, tròn tượng trưng cho trời (trời tròn đất vuông), thể hiện được tấm lòng thành kính của người cúng. 

Những quả méo mó và có nhiều vết sẹo, gai góc, quả héo, hỏng,... là những quả sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu, không nên bày cúng trên bàn thờ. Nếu không, nguồn năng lượng này sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc cũng như vận may của gia đình trong suốt năm mới.

2. Trái cây đã quá chín

Thông thường, bạn nên bày cúng các loại trái cây vừa chín tới lên bàn thờ để dâng lên ông bà tổ tiên. Lý do là nếu bạn đặt những quả đã quá chín lên bàn thờ, hơi nóng từ khu vực này sẽ khiến quả chín nhiều hơn nữa, từ đó chúng sẽ nhanh bị hư hỏng hơn. 

Một khi đã có chỗ bị hư, trái cây sẽ trở thành nơi yêu thích của ruồi nhặng, bọ, từ đó làm bàn thờ ông bà tổ tiên trở nên không còn sạch sẽ nữa. Vì thế, bạn chỉ nên cúng các loại trái cây vừa chín tới mà thôi, tuyệt đối không cúng những loại trái cây đã quá chín.

3. Trái cây có gai nhọn

Không phải bạn thích ăn loại quả nào thì có thể thoải mái mua loại quả ấy về, dâng lên ông bà tổ tiên trước rồi mới đến mình ăn. Thật ra, quan niệm này hoàn toàn sai lầm, đặc biệt là nếu bạn thích ăn các loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng,... 

Theo ông bà xưa quan niệm cũng như theo các chuyên gia phong thủy, những loại quả này không được đặt lên bàn thờ, đặt biệt là trong những ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến sự bình an của các thành viên trong gia đình cũng như ảnh hưởng đến gia đạo.

4. Loại quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp lên mâm lễ thắp hương.

5. Trái cây có vị cay, đắng, chua

Những trái cây có vị cay đắng hay quá chua cũng không được đưa lên bàn thờ gia tiên hoặc trong mâm cơm cúng Tết

6. Trái cây có mùi nồng

Không phải người trong gia đình thích ăn quả nào sẽ cúng ông bà tổ tiên quả ấy. Cũng không phải người quá cố thích ăn những quả có mùi nồng mà chúng ta lại dâng loại quả ấy lên bàn thờ. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, thanh tịnh, do đó bạn chỉ nên chọn các loại trái cây có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng mà thôi.

7. Trái cây giả

Các chuyên gia phong thủy vẫn luôn khuyên rằng tuyệt đối không cúng bái các loại hoa quả giả bởi đó là hành động không tôn trọng ông bà, tổ tiên, và cũng không tốt cho phong thủy.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...