7 lợi ích của việc học ngoại ngữ

Cho dù bạn được hưởng chế độ giáo dục song ngữ từ nhỏ hay khi lớn lên bạn mới học ngoại ngữ thì bạn vẫn là người vô cùng may mắn. Trong thực tế, lợi ích của việc biết một ngoại ngữ có thể lớn hơn nhiều so với bạn tưởng tượng.

1. Khả năng nhận thức tuyệt vời

Biết một ngôn ngữ thứ hai được chứng minh là làm tăng cường chức năng não, rất cần thiết với những công việc đỏi hỏi tinh thần tập trung cao độ. Và trẻ em được học ngoại ngữ thường sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Các nhà khoa học tin rằng những người biết hai ngôn ngữ trở lên có thể xử lý và sắp xếp thông tin hiệu quả hơn những người chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Vì trong tiềm thức của họ phải lựa chọn từ ngữ của một ngôn ngữ nào đó, như vậy họ sẽ thực hành nhiều hơn khi lựa chọn các thông tin quan trọng từ các chi tiết nhỏ.

Nhiều bằng chứng cho thấy những người biết hai ngôn ngữ trở lên thường đưa ra quyết định hợp lý hơn. Thực tế là họ ít thiên vị tình cảm hơn so với thông thường. Vì khi đạt đến khoảng cách nhất định giữa cảm xúc và lý trí, ta sẽ tìm thấy chính mình, từ đó có những phản ứng hợp lý hơn.

2. Giảm nguy cơ mất nhận thức khi lớn tuổi

Ngay cả khi trưởng thành, các lợi ích của ngoại ngữ vẫn tiếp tục phục vụ chúng ta. Khi lớn tuổi khả năng nhận thức suy yếu dần, chúng ta sẽ trở nên chậm hơn và ít có khả năng thích ứng với các tình huống bất ngờ và không quen thuộc. Tuy nhiên với những người biết ngoại ngữ thì ngược lại.

Sa sút trí tuệ là một lo lắng, nhưng việc biết ngoại ngữ được chứng minh có khả năng hỗ trợ nhận thức ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu đã ghi nhận rằng thông thạo ngôn ngữ thứ hai có thể làm chậm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đến 5 năm.

3. Học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn

3.	Học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn,ngoại ngữ,giao tiếp,việc làm lifehack.org

Biết một ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp bạn học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn, vì nó mang lại nhiều lợi ích hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ như: kĩ năng nghe, phân loại các từ, xử lý thông tin, tìm vần điệu và tổ hợp từ, kĩ năng giao tiếp và tăng vốn từ vựng. 

4. Nhiều cơ hội việc làm

Doanh nghiệp hiện đại đã đa dạng hóa và phát triển tầm quốc tế. Những đổi mới trong viễn thông và công nghệ Internet đã mở ra vô số cơ hội cho các doanh nghiệp tại các thị trường nước ngoài. Hiện tại, cá nhân đa văn hóa đang được xem là tài sản tuyệt vời để giúp doanh nghiệp kết nối với các thị trường này.

Chúng ta có các công ty đa quốc gia khổng lồ, nhiều văn phòng đại diện quốc tế, sản xuất ở nước ngoài và bán sản phẩm trên toàn cầu. Những nhân viên có thể nói nhiều hơn một ngoại ngữ là cần thiết vô cùng.

5. Tăng khả năng thu nhập

Khả năng thu nhập sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngôn ngữ và lĩnh vực của bạn. Trong thực tế, sữ liệu từ Salary.com cho thấy các công ty sẵn sang trả một mức lương theo giờ cao hơn từ 5-20% cho các ứng viên song ngữ hơn những người khác. 

Hơn nữa, sinh viên thông thạo ngoại ngữ có thể kiếm tiền hơn những người biết một ngôn ngữ là 2%. Trông có vẻ không nhiều nhưng con số 2% có thể gia tăng theo thời gian.

6. Phát huy sự mạnh mẽ của tiếng mẹ đẻ

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho bạn, nhưng nói một ngôn ngữ thứ hai giúp tăng cường khả năng nắm bắt ngôn ngữ chính của bạn. Để học hỏi bạn phải tập trung vào các cơ chế của ngôn ngữ, chẳng hạn như cấu trúc câu,ngữ pháp và cách chia động từ. Khi bạn có ý thức sử dụng cấu trúc ngôn ngữ hơn,bạn sẽ phát triển các kỹ năng giao tiếp.

7. Nhận thức thế giới xung quanh

7. Nhận thức thế giới xung quanh,ngoại ngữ,giao tiếp,việc làm lifehack.org

Một trong những lợi ích của việc biết nhiều hơn một thứ tiếng là hiểu được chính bản thân và những thứ khác. Có thể bạn không đi du lịch nhưng nhận thức của bạn về thế giới xung quanh sẽ thay đổi.

Điều này thậm chí còn phổ biến với những người nói được hai ngôn ngữ trở lên thông qua các đặc điểm khác nhau khi nói những ngôn ngữ khác nhau. Nhiều người đã thừa nhận cảm xúc và hành động của bản thân khác nhau bằng nhiều thứ tiếng. 

Nguồn: lifehack.org

  • Bài liên quan: ngoại ngữ, giao tiếp, việc làm,