Nguyen Mai 1 năm trước

7 lời khuyên cho những chuyện tình tuổi đôi mươi

Dù bạn có thừa nhận hay không thì các mối quan hệ đều có thể thay đổi con người bạn. Dù ký ức của bạn về những lần “cảm nắng” hay những mối tình xưa cũ đã phai nhạt thì những gì từng bước vào đời bạn cũng đều để lại dấu vết của nó.

Có lẽ bạn không nên hối hận vì đã yêu hay tới lúc này rồi mà vẫn còn độc thân, nhưng nếu bạn đang đôi mươi và bạn đang yêu, hi vọng những lời nhắn nhủ dưới đây sẽ giúp bạn có được những tháng năm thực sự ý nghĩa và đáng nhớ. Còn nếu bạn đã bước qua thời kỳ “non dại” ấy, có thể những điều dưới đây cũng từng là những gì bạn từng muốn gửi tới phiên bản quá khứ của mình chăng?   

1. Hẹn hò thì phải vui vẻ, nhất là trong hiện tại

Khi bạn còn trẻ, đặc biệt là trong những năm tháng đôi mươi, chuyện hẹn hò nên tràn ngập niềm vui chứ không phải để đau khổ hay tổn thương. Nếu bạn đang hẹn hò với người phải làm bạn vật vã thì hãy tự hỏi bản thân: Tại sao vậy? Bạn có cuộc đời của riêng mình cơ mà. Nỗ lực duy trì một mối quan hệ không có nghĩa là bạn phải làm nô lệ cho nó. Một mối quan hệ xứng đáng là khi nó giúp bạn trở lên tốt hơn chứ không phải giống như bạn đang trong một cuộc chiến mà mình là người thua cuộc. 

Vì “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” nên hãy trân trọng những tháng năm tươi đẹp ấy, dành thời gian và năng lượng cho người xứng đáng, cho mối quan hệ xứng đáng. 

2. Chỉ yêu thôi chưa đủ

Một mối quan hệ nếu chỉ có tình yêu thôi thì chưa đủ. Hai bên cũng phải có cá tính phù hợp, cùng chia sẻ chung một hệ giá trị. Hơn nữa, dù bạn có thể yêu mến cá tính của đối phương và có những khoảnh khắc kết nối sâu sắc thì cả hai vẫn cần chấp nhận lẫn nhau để có thể hướng tới một mối quan hệ lâu dài. 

Tình yêu cần sự tin tưởng, tôn trọng và thành thực với nhau. “Đừng thay đổi cá tính của mình, đừng từ bỏ những thứ thuộc về mình chỉ để làm hài lòng người khác”, bạn là duy nhất và bạn đáng được yêu thương đúng nghĩa. 

3. Nếu quen ai đó, hãy công khai

Hãy chắc chắn rằng hai bạn là kiểu cặp đôi đem mọi người lại gần nhau – cặp đôi mà mọi người muốn bên cạnh, muốn chúc phúc. Hay nói cách khác, bạn không nên để bản thân bị cuốn vào một mối quan hệ đến mức không còn thời gian cho bất cứ người nào khác. Bên cạnh đó, hẳn là bạn không muốn bí mật quen ai đó mà gia đình và bạn bè không biết, rồi hẹn hò trong vụng trộm. 

Hãy cân bằng mối quan hệ của mình với những mối quan hệ khác xung quanh, những đam mê bạn dày công theo đuổi và cả những con đường bạn muốn đi. Người ấy quan trọng nhưng cuộc đời và tương lai của bạn cũng quan trọng lắm. 

Yêu người ấy, hãy để họ bước vào cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh bạn một cách tự nhiên. Cùng nhau tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ bên nhau, cùng chia sẻ những khó khăn gập ghềnh phía trước… tình yêu đẹp như vậy, cớ sao phải e dè vụng trộm, bạn xứng đáng yêu và được yêu một cách đường hoàng. 

4. Hãy chậm lại: Bạn không cần phải “dán nhãn” cho mọi thứ ngay lập tức

Khi một mối quan hệ tiến triển đến một mức nghiêm túc nhất định, nó nên có một cái tên, nếu không bạn có thể sẽ cảm thấy cảm xúc của mình không được trân trọng. Tuy nhiên, nếu nó chưa được gọi tên thì cũng không sao cả. Tình yêu đích thực cần thời gian, trải nghiệm và cả sự sẵn sàng của đôi bên nữa. Sự vồ vập, nóng vội của bạn đôi khi sẽ huỷ hoại sự lãng mạn trước khi nó bén rễ. Hãy để mối quan hệ của bạn có “không gian để thở” bởi có lẽ ấy lại là một cách tinh tế để tận hưởng nó và cũng giúp bạn dễ buông bỏ hơn khi cần thiết. 

Về lý thuyết, gọi ai đó là “bạn trai” có thể khiến bạn thấy vui nhưng việc áp đặt cách gọi ấy thì không xứng đáng chút nào. Nếu người ấy thực sự muốn làm bạn trai của bạn, anh ta sẽ thể hiện điều ấy cho mọi người biết hoặc ít nhất khiến bạn hiểu anh ấy yêu thương và coi trọng bạn nhường nào. Chỉ là đừng để mác “bạn trai” bạn gắn bằng cả tình yêu chân thành lại trở thành nỗi ái ngại, khó chịu với người ấy.  

5. Coi mối tình dang dở như một bài học

Nhờ hẹn hò bạn học được nhiều điều về bản thân hơn so với khi ngồi suy ngẫm một mình. Học cách yêu một người sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn, biết cách yêu thương và thể hiện tình yêu ấy. Nhưng nếu mối tình ấy không thành thì cũng đừng quá bi luỵ. Hãy ngẫm lại xem điều gì đã xảy ra và rút kinh nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể thừa nhận mình đã sai lầm và làm khác đi. Mối quan hệ ấy kết thúc không có nghĩa là bạn mất tất cả. Một cánh cửa đóng lại sẽ lại có một cảnh cửa khác mở ra thôi. Bạn còn thời gian, tuổi trẻ và nhiều ước mơ để theo đuổi, đừng quá khắc khe với bản thân mình.  

6. Hãy tận hưởng sự tự do trước khi kết hôn

Bạn có thể đi du lịch, đi chơi muộn cùng bạn bè, tham gia tình nguyện quốc tế, học lên cao hơn, tham gia các hội nhóm yêu thích… Hãy làm những việc này khi bạn còn trẻ, còn chưa vướng bận gia đình con cái, cơm áo gạo tiền…  

Tới khi kết hôn, có con thì bạn có thể tận hưởng chương mới của cuộc đời mình mà không hối tiếc. Sẽ chẳng có khoảng thời gian nào như tuổi đôi mươi. Dù bạn đang ngồi trên giảng đường đại học hay đã ra ngoài “va chạm” cuộc sống, bạn đều có thể tham gia những hoạt động xã hội, trí thức hoặc sáng tạo. Hãy sử dụng thời gian một cách thông minh, đầu tư năng lượng vào những mối quan hệ đem đến cho bạn niềm vui chứ không phải là những căng thẳng không cần thiết. 

7. Chuyện hẹn hò rồi sẽ tốt lên thôi

Ở tuổi đôi mươi, bạn sẽ chẳng thiếu những chàng trai quan tâm, theo đuổi. Vấn đề là, cũng giống như bạn, rất nhiều chàng trai đang vật lộn tìm kiếm chỗ đứng cho bản thân trong thế giới này và nhiều anh chàng còn chưa biết bản thân mình muốn gì trong cuộc sống. 

Chuyện hẹn hò của bạn ban đầu có thể sẽ khó khăn, nhưng một khi bạn học hỏi và trở nên thông minh hơn, tinh tế hơn thì sự nhạy bén của bạn cũng sẽ được cải thiện. Khi bạn và những chàng trai quanh bạn dần trở nên khôn ngoan hơn thì chuyện hẹn hò sẽ trở nên tốt đẹp hơn thôi.  

Nguồn: Maria Walley/Ubrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...