PeachRun
1 năm trước

7 lời khuyên có ích mà các mẹ bầu nên biết

Mang thai là thời gian tuyệt vời nhất và thiêng liêng nhất đối với mọi phụ nữ. Tuy nhiên có rất nhiều quan niệm sai lầm về cách chăm sóc cũng như ăn uống đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là một số lời khuyên có ích mà bạn nên biết

Không được nhuộm tóc trong thời kì mang thai

Việc nhuộm tóc được xem là cấm kị đối với phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, một Nghiên cứu của trường Cao đẳng Y tế của Canada gần đây đã nói rằng, phụ nữ vẫn có thể nhuộm tóc trong thời gian mang thai. Lượng hóa chất trong sản phẩm tóc mà da chúng ta hấp thụ rất hạn chế, và nó sẽ không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho thai nhi. 

  • Có một số hạn chế:
  • Nên nhuộm trong khoảng thời gian ba tháng cuối cùng
  • Đảm bảo rằng căn phòng nơi bạn có đang làm tóc được thông thoáng
  • Không để thuốc nhuộm quá lâu
  • Luôn đeo găng tay nếu bạn đang tự nhuộm tóc

Phụ nữ không được đi máy bay khi đang mang thai

Các nghiên cứu chứng minh rằng du lịch hàng không sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho phụ nữ mang thai và em bé. Lượng bức xạ mà một người nhận được trong một chuyến đi khứ hồi là thấp hơn giới hạn trên của mức an toàn. Tuy nhiên, không được bay cao hơn 30.000 feet so với mặt đất trong trường hợp có sự cố hoặc cơ thể không ổn định. Vì vậy, hãy nghe lời khuyên bác sĩ trước khi tham gia bất cứ chuyến bay nào. 

 Bạn cũng nên tránh bay trong các trường hợp sau: 

  • Thai đã được 36 tuần hoặc hơn 
  • Mắc các bệnh như bệnh đường hô hấp và bệnh tim.

Không được tắm khi mang thai

Một nghiên cứu gần đây với Đại học Exeter cho thấy rằng, phụ nữ mang thai vẫn có thể tắm rửa thư giãn như những người bình thường khác. Tuy nhiên, có những điều cần lưu ý. 

Trước hết, không nên ở bồn tắm quá 20 phút, bởi vì thời gian dài hơn có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thứ hai, nhiệt độ nước nên không quá 30 ° C, vì nhiệt độ cao hơn có thể làm giảm lưu lượng máu đến em bé, điều này dễ  khiến em bé bị căng thẳng khi đang ở trong bụng mẹ.

Phụ nữ có thai không nên ăn đồ đóng hộp

Mối quan tâm chính đối với việc ăn thịt đóng hộp là nguy cơ gây nhiễm trùng cao hơn đối với phụ nữ mang thai. Đó là lý do tại sao phụ nữ đang trong thời kì mang thai nên tránh ăn thịt nguội, phô mai mềm, sữa chưa tiệt trùng, vv. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn nếu đảm bảo làm nóng lại để đảm bảo an toàn.

Phụ nữ có thai không được dùng cồn, chất kích thích

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol đã chứng minh rằng, có rất ít hoặc không có bằng chứng nào cho thấy việc uống một hoặc hai ly rượu vang mỗi tuần có thể gây hại cho thai nhi. 

Phụ nữ có thai không nên uống cà phê

Caffein cũng có thể được tìm thấy trong trà, cola, sô cô la uống, vv Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffeine hàng ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. 

Trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc uống cà phê hoặc trà gây ra các vấn đề sức khỏe nào cho cả mẹ lẫn bé (nếu dùng không quá 300 mg caffein mỗi ngày) 

Vì vậy, trong trường hợp bạn nghiêm túc thèm cà phê, bạn chỉ có thể có một cốc nhỏ môt lần.

Phụ nữ mang thai không nên ăn hải sản

Ăn cá trong thời kỳ mang thai đều rất an toàn bởi nó có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như axit béo omega-3. Tránh ăn các thức ăn liên quan đến cá mập, cá kiếm do chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ một số loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá hồi, cá trích và cá mòi.Một nghiên cứu đã chứng minh rằng mức thủy ngân vừa phải trong thời gian mang thai không liên quan đến các vấn đề sức khỏe và việc tiêu thụ cá theo hướng dẫn y tế chính thức có ảnh hưởng lớn đến phụ nữ mang thai. 

Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn