killzap 2 năm trước

7 lưu ý cần ghi nhớ khi làm phim kinh dị

Làm thế nào để tạo nên một bộ phim kinh dị đầy ám ảnh đưa khán giả từ nỗi sợ này đến nỗi sợ khác? Hãy lưu ý 7 điều sau đây!

Phim kinh dị là một thể loại đặc biệt, chưa bao giờ là cũ. Luôn luôn có một bộ phận khán giả muốn thử thách bản thân, muốn đối mặt với những nỗi sợ. Câu hỏi đặt ra cho bạn, một nhà làm phim chính là làm thế nào để thực hiện được một tác phẩm thực sự gây ám ảnh.

Phim kinh dị có thể là một bệ phóng tuyệt vời để khởi đầu sự nghiệp cho những nhà làm phim độc lập. Bộ phim ở thể loại này có thể được sản xuất mà không cần đến nguồn ngân sách quá lớn. Từ doanh thu tại phòng vé cho thấy, bạn vẫn có thể thành công với chi phí thấp mà vẫn đạt được những tiêu chuẩn mong muốn.

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng bị bóp méo và bạo lực. Các nhà làm phim phải tìm ra được nỗi sợ đó là gì và tạo ra những chi tiết kinh dị đáp ứng thị hiếu của khán giả. Luôn có những nguyên tắc cũng như mẹo mà các nhà làm phim sử dụng để tiết kiệm chi phí rất đáng để học hỏi.

1. Tạo bầu không khí

Một bộ phim kinh dị mà diễn viên bộc lộ yếu kém trong diễn xuất, thiếu điểm nhấn trong nội dung, âm thanh rối rắm thì bầu không khí hòa lẫn với nỗi sợ hãi chính là cứu cánh. Bước căn bản để tạo bầu không khí chính là bối cảnh mờ ảo, âm u thiếu sáng… khiến khán giả không xác định được bộ phim sẽ dẫn đến điều gì tiếp theo và cảm thấy thấy nơm nớp lo sợ. Hãy ghi nhớ sức mạnh từ trí tưởng tượng, khi khán giả bị lùa vào một nơi tối tăm đáng sợ, tự họ sẽ tạo nên nỗi sợ của chính mình. Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng hữu dụng, nếu bạn đang sở hữu những ý tưởng mang tính đột phát, đừng ngần ngai phá vỡ khuôn mẫu này.

2. Đừng quá dựa vào phương pháp hù giật mình

Chắc chắn phương pháp này rất dễ khiến khán giả hoảng loạn, nhưng ở đó vẫn tồn tại một sự khác biệt lớn giữa ngạc nhiên và sợ hãi. Điều cốt yếu của kỹ thuật hù giật mình chính là giữ mạch phim đều đều sau đó đột ngột đưa khán giả đối mặt nỗi sợ hãi. Khán giả hiện giờ rất tinh tế, họ đã quen và cảm nhận được cảnh hù dọa đang sắp sửa diễn ra thông qua âm thanh dồn dập hoặc một dấu hiệu hữu hình nào đó, khiến cảnh hù không tạo được hiệu ứng như mong muốn. Chính vì thế, hãy lưu ý đảm bảo sự sợ hãi bộ phim mang đến là không thể đoán trước, không cho khán giả có cơ hội đề phòng. Để làm tốt điều này, hãy đọc điều 3.

3. Không bao giờ đánh giá thấp việc sử dụng Khoảng lặng

Khoảnh khắc nào sẽ khiến bạn sợ hơn: một không khí im lặng đến căng não hay một không gian với nhiều âm thanh hỗn độn dồn dập? Chắc chắn là sự im lặng lạnh sống lưng rồi. Điều này không có nghĩa chúng ta đánh giá thấp việc sử dụng hiệu ứng âm thanh, thậm chí trong dòng phim kinh dị, âm thanh là yếu tố cực kỳ quan trọng, nhưng phải sử dụng nó đúng thời điểm. Khi tạo ra khoảng lặng đủ khiến khán giả sợ đến tột cùng, âm thanh vang lên đúng lúc có thể tạo phản ứng sợ gấp vài lần.

Tuy nhiên, khi sử dụng âm thanh, hãy cân nhắc sử dụng những nốt trầm hoặc những âm thanh là lạ khiến nỗi sợ thẩm thấu dần vào tâm trí khán giả như tiếng trẻ con cười hay nhịp tim gấp gáp…

4. Cẩn thận với cốt truyện và nhân vật của bộ phim

Cần đầu tư vào nhân vật một cách cẩn thận, không nên vì đây là phim kinh dị mà đặt tính cách của nhân vật vào danh sách kém quan trọng. Khán giả luôn cần một lý do cảm thông với nhân vật chính để theo chân họ đến hết bộ phim. Những cài cắm tạo điểm nhấn cho nhân vật nên được đặt vào giữa những cảnh hành động. Hãy để nỗi sợ của họ là của chính chúng ta, những cái bẫy họ buộc phải đối mặt khiến chúng ta bị mắc kẹt trong đó. Nếu nhân vật thể hiện được nội tâm của họ theo cách này, khán giả sẽ lo lắng và hồi hộp chứng kiến nhân vật có sống sót và đạt được mục tiêu hay không.

Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho việc giết chết những nhân vật phụ khác để gia tăng nỗi sợ. Họ đều phải có một câu chuyện, phải có tầm ảnh hưởng nhất định, khiến khán giả đong đưa, lo lắng cho số phận không thể tránh khỏi của họ. Và, cuối cùng là chọn thời điểm kết liễu cho hợp lý.

5. Sử dụng không gian và kỹ thuật sáng tạo

Vì sao thể loại kinh dị khá dễ để thành công với kinh phí không quá cao? Đó chính là vì các nhà làm phim có thể tận dụng tối đa những điều kiện sẵn có. Ví dụ như sử dụng tất cả những góc độ khác nhau của máy quay, chỉnh sửa thời điểm một cách dễ dàng khiến nhân vật đột ngột mang dị thai, hay xoay chuyển thời gian, không gian để tạo ra xung đột giữa các tuyến nhân vật. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khung hình như một màn hình CCTV, ngụ ý như có kẻ xấu đang theo dõi nhân vật, đặt họ vào những cái bẫy chết người. Ngay cả một khung hình hay góc quay bình thường cũng có thể ẩn chứa nỗi sợ khi trên nền bối cảnh là một địa điểm chết chóc, chi tiết ma quái… một góc khuất khẽ lướt qua cũng khiến khán giả rùng mình cảm nhận được sự nguy hiểm… Nếu tận dụng tốt tất cả những điều kiện sẵn có theo một chiều hướng sáng tạo, các nhà làm phim có thể giảm thiểu rất nhiều chi phí mà chất lượng vẫn đảm bảo.

6. Sáng tạo với thời gian hoặc địa điểm

Những chi tiết mập mờ, không rõ ràng luôn tăng nỗi sợ hãi cho khán giả. Đặt khán giả vào không gian cũng như địa điểm lạ lẫm, không quen thuộc, thậm chí nỗi sợ chưa xác định… sẽ được ghi nhận như một khía cạnh độc đáo của tác phẩm. Ngay cả khi cốt truyện cho con quái vật xuất hiện trực tiếp ngay từ đầu, thì việc nó di chuyển khi nào và đến đâu sẽ cho phép bạn một khoảng không thử thách sự can đảm của khán giả.

7. Hợp nhất thế giới kinh dị mà bạn đang kể với thế giới thực

Điều gì sẽ xảy ra nếu một bộ phim kinh dị quá xa rời thực tế? Đương nhiên, càng xa rời thực tế, yếu tố hù dọa càng giảm hiệu ứng từ khán giả. Hãy móc nối câu chuyện của bạn với đời thực bằng một nhân vật chính quen thuộc, gần gũi. Năng lực siêu nhiên phải đánh vào nỗi sợ hiện hữu của con người chúng ta. Càng mang tính thực tế cao, bộ phim càng gây ám ảnh.

Nếu bạn đang muốn làm một bộ phim đầu tay, tại sao không thử sức với thể loại kinh dị? Sáng tạo là không có giới hạn, tìm ra nỗi sợ của bản thân và đối mặt một lần với nó.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn