Trân Trần 5 năm trước

7 lưu ý để mua sắm online an toàn mùa cuối năm

Cuối năm là thời điểm mua sắm ồ ạt chuẩn bị cho năm mới. Chính vì vậy, cần có những lưu ý khi tham gia mua sắm trực tuyến

Không chia sẻ thông tin cá nhân tùy tiện, cần tìm hiểu về nhà bán lẻ trên website mà bạn sẽ mua hàng, sử dụng một trình duyệt an toàn...

Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất năm đã bắt đầu vào ngày 5/12 với hơn 3.000 mặt hàng được khuyến mãi giảm giá đến 70%, thu hút nhiều người mua hàng và thanh toán trực tuyến. Một trong những vấn đề không ít người băn khoăn là làm thế nào để đảm bảo an toàn khi thanh toán online.

Khảo sát mua sắm trực tuyến của MasterCard năm 2014 cho thấy có 91,4% người Việt Nam dự định mua sắm trực tuyến trong vòng 6 tháng tới. Tuy nhiên đến 85,3% người dùng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lo ngại vấn đề an toàn khi thanh toán online.

Đại diện Master Card khuyến cáo người dùng 7 nguyên tắc dưới đây để giảm thiểu rủi ro khi mua sắm cuối năm:  

1. Không bao giờ tiết lộ những thông tin cá nhân trừ khi biết người mà bạn cung cấp thông tin và thông tin sẽ được sử dụng như thế nào. Một vài trang web bán thông tin khách hàng của họ cho các bên thứ ba. 

2. Không khó để tạo ra một trang web trên mạng. Vì vậy cần phải tìm hiểu về nhà bán lẻ mà bạn sẽ mua hàng, đặc biệt nếu đó không phải là một thương hiệu quen thuộc hoặc bạn chưa từng ghé qua trang web của họ trước đây.

3. Hãy sử dụng một trình duyệt an toàn vì nó mã hóa thông tin mua hàng mà bạn gửi qua Internet, giúp giao dịch trở nên an toàn hơn.

4. Mua hàng sử dụng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ thường sẽ an toàn hơn nhờ vào sự giới hạn trách nhiệm đối với những khoản thanh toán chưa được phép.

Mô tả hình ảnh


5. Sử dụng những loại thẻ trả trước khi mua sắm bằng những loại tiền tệ khác nhau vì tỷ giá cố định và chi phí giao dịch cho những loại thẻ này thường thấp. Điều này rất tốt đối với người muốn quản lý ngân sách và đảm bảo không phải bất ngờ với những tỷ giá hối đoái ngoài dự kiến. 


6. Nhiều ngân hàng tăng cường một lớp an ninh cho những giao dịch trực tuyến, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của chủ thẻ. Việc này thường được thực hiện bằng cách nhập một mật khẩu phụ mà chỉ chủ thẻ biết. Giải pháp này giúp tăng cường bảo vệ đối với rủi ro khi mã số tài khoản thẻ tín dụng hay ghi nợ bị kẻ gian sử dụng, giúp nâng việc bảo mật trực tuyến lên một mức mới.

7. Lưu giữ lại thông tin của những giao dịch và thanh toán trực tuyến.Kiểm tra những chi tiết thanh toán trước khi nhấn nút thanh toán cuối cùng, xem kỹ chính sách hoàn trả và bảo vệ dữ liệu. Cuối cùng, hãy in một bản sao của giao dịch, email bản sao giao dịch này, đối chiếu để đảm bảo rằng khoản tiền đúng với con số được liệt kê trong sao kê giao dịch cuối tháng.

Nguồn: VnExpress

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn