7 lý do bạn nên dừng chơi Facebook kể từ năm nay

Facebook là mạng xã hội tiện ích và phổ biến nhất hiện nay nhưng quá say mê nó cũng mang đến nhiều tai hại cho con người

Description: C:UsersFPTSHOPDesktophinhdang618_348_why-were-getting-off-facebook-in-2015.jpg

Mười năm trước, Facebook được ví như mạng xã hội mới mẻ và tiện lợi nhất để con người giữ liên lạc với nhau. Chúng ta nuôi dưỡng và chia sẻ những cảm xúc với nhau; giới thiệu cho nhau về những món ăn, những địa diểm du lịch, những bộ phim yêu thích. Chúng ta có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống, có thể giới thiệu về bản thân và kết nối với rất nhiều người mà thậm chí chúng ta không biết. Nhưng sau một thập kỷ huy hoàng, giờ đây người dùng Facebook đang đối mặt với rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, đặc biệt là trong vấn đề bảo mật.

Tuy nhiên, so với lợi ích mà Facebook mang lại thì những rủi ro đó vẫn có thể chấp nhận được. Nhưng dù sao vẫn có lý do để chúng ta nên từ bỏ ứng dụng này trong năm 2015.

1. Lãng phí thời gian.

Người ta ước tính rằng nếu một người dành trung bình 17 phút mỗi ngày trên Facebook thì trong 10 năm qua họ đã lãng phí tới 40 ngày chỉ để thích và cho ý kiến về các hình ảnh và bài viết. Những người dùng nhiều hơn, khoảng một giờ một ngày thì khoảng thời gian lãng phí lên tới 150 ngày. Còn bạn, bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian của mình?

2. Sử dụng tài khoản của bạn để trục lợi.

Trong năm 2012, Facebook đã kiểm soát các bài viết từ 689.000 tài khoản mà không có sự đồng ý trong một thí nghiệm nhằm kiểm tra xem nó có ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn hay không bằng cách chỉnh sửa một vài nội dung trên trang cá nhân của bạn. Theo Facebook, việc làm này nhằm để “cải thiện dịch vụ của chúng tôi và liên kết những người có liên quan với nhau”. Một số người hoài nghi hành vi này được sử dụng cho mục đích kiếm tiền. COO Sheryl Sandberg của Facebook sau đó đã lên tiếng xin lỗi và đảm bảo sẽ không làm những việc gây khó chịu cho khách hàng.

3. Bạn sẽ trở thành mục tiêu của các quảng cáo.

Khi bạn muốn mua gì đó và tiến hành tìm kiếm, Facebook sẽ nhớ đến mong muốn của bạn và thậm chí sau sáu tháng vẫn không quên nhắc nhở bạn nên suy nghĩ về sản phẩm này, sản phẩm kia mặc dù bạn đã mua rồi. Các quảng cáo sẽ xuất hiện một cách đều đặn đến nỗi nó sẽ trở thành ám ảnh đối với bạn.

ảnh facebook,mạng xã hội

4. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng Facebook có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và ức chế hoocmon tăng trưởng, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và tầm nhìn, hạn chế suy nghĩ và sáng tạo, ảnh hưởng đến giấc ngủ và hạnh phúc của bạn.

5. Lãng phí thời gian với những người không quen biết.

Có nhiều người có rất nhiều bạn bè trên Facebook nhưng lại không nhận biết được đến mười phần trăm trong số đó. Nhiều người trong số họ có thể có cuộc sống mới, tên tuổi  mới, niềm đam mê, nghề nghiệp, kiểu tóc cũng thay đổi. Vậy thay vì lãng phí thời gian với những người như vậy, sao bạn không ở bên những người bạn thật sự của mình ?.

6. Những bài viết của bạn thiếu tính thực tế.

Bởi vì rất ít người quan tâm tới bạn đang làm gì, mua gì hay ăn gì. Tương tự khi bạn nhìn thấy bài viết của ai đó, bạn sẽ chỉ nhìn và không bao giờ quan tâm tới nó nữa. Những bài viết này chỉ tồn tại bởi vì bạn chia sẻ chúng trên Facebook, và bạn chỉ chia sẻ chúng bởi vì chúng tồn tại. Thay vào đó, sao bạn không dành thời gian tâm sự với bạn bè của mình?

7. Nhiều người không quan tâm đến vấn đề bảo mật.

Đó là quyền của riêng bạn nhưng bạn không thể chắc chắn được tài khoản của bạn sẽ không bị hack bởi những kẻ có ác ý hay bị các trang web khác xâm hại. Thậm chí cho dù bạn có bảo mật cũng vẫn có khả năng bị lợi dụng để lừa đảo. Như vậy có phải chúng ta đã vô tình tự làm tổn thương mình và những người khác?

  • Bài liên quan: facebook, mạng xã hội,