Great Sun 1 năm trước

7 Lý Do Bạn Nên Tự Học (Ngay Cả Khi Bạn Ghét Học) (Phần 2)

'Sống là để học. Không có lựa chọn nào khác. Bạn hoặc đang phát triển hoặc đang chết dần đi.'

4. Tự Học Không Cần Mất Nhiều Chi Phí và Thời Gian

Tự học tiết kiệm và thực tế. Bạn không cần phải tốn cả gia tài hay 10,000 giờ để gặt hái thành quả. Tự học linh hoạt hơn một chương trình giảng dạy trong nhà trường. Tự học trao quyền cho bạn học bất kỳ lúc nào, ở đâu, thảo luận với những ai mà không bắt bạn phải e ngại trước học phí đắt đỏ hay kiến thức nhồi sọ. 

Tất cả những gì bạn cần là đọc tài liệu tốt nhất, trang bị công cụ tốt nhất, và bắt tay hành động. Với cách tiếp cận đúng đắng, nếu mọi thứ khác đều bình đẳng, bạn có thể chạy nhanh hơn, hoàn thành nhiều việc hơn, và sống vui hơn một người anh chị em sinh đôi cùng trứng của bạn….

5. Tự Học Không Đòi Bằng Cấp Cho Kết Quả Thực Tế

Nhà trường không độc quyền sự giáo dục của bạn. Bạn có thể tự dạy mình những gì bạn cần biết để thành công và hạnh phúc. Tự học sẽ chỉ bạn cách để tăng trưởng kiến thức và kỹ năng bền vững trong nhiều lĩnh vực chỉ với quỹ thời gian riêng tư và chi phí rất thấp, mà không cần phải đặt chân vào trường học chính quy.  

Giáo dục là quá trình học những thứ hữu ích – kiến thức và kỹ năng, những thứ sẽ cải thiện cuộc sống của bạn theo một cách nào đó. Bằng cấp là quá trình hoàn thành một danh sách các tiêu chuẩn để đổi lấy một tín hiệu xã hội – bằng cấp, giấy chứng nhận, hoặc huy hiệu để chứng minh bạn đã chơi đúng luật. Giáo dục là cái diễn ra trong đầu bạn, chứ không phải trong lớp học. Trong trường bạn có thể  nợ chứng chỉ. Trong đời bạn chỉ nợ bản thân sự giáo dục. Trường học kéo dài vài năm. Trường đời kéo dài suốt đời.

Nếu bạn nói “Tôi muốn học hỏi mà không bị ràng buộc bởi tiền bạc hay bằng cấp”, cách tiếp cận của Đại Học Cá Nhân là vàng 9999.

6. Tự Học Là Lựa Chọn Duy Nhất Trong Tương Lai

Trong tương lai kẻ thất học không phải là kẻ mù chữ mà là kẻ không biết cách học. Tương lai đã đến. Kiến thức đã được giải phóng khỏi các tháp ngà. Làn sóng Khóa Học Đại Trà Trực Tuyến Mở (MOOC) cập bờ mạnh mẽ, sách bán giá rẻ trên Amazon.com, các khóa học trực tuyến chuyên môn với các chuyên gia quốc tế mở ra cơ hội bình đẳng cho bất kỳ ai muốn học và biết học. 

Tự học trở thành một kỹ năng quyết định trong một nền giáo dục hiện đại. Câu-hỏi-một-triệu-đô ngày hôm nay là: bạn muốn học cái gì và bạn sẽ học như thế nào?

7. Học Rất Vui

7. Học Rất Vui 

Trong báo cáo “Học tập: kho báu bên trong mỗi người”, Ủy ban Giáo dục của UNESCO có phần trả lời cho câu hỏi “Học để làm gì?”. Câu trả lời ngắn là Học để biết, học để làm, học để là mình và học để chung sống. Học mang lại niềm khoái cảm mịn màng từ việc nhận thức rõ nét những gì xung quanh, làm chủ kỹ năng, tìm thấy chính mình, và nuôi dưỡng sự hiếu kỳ về thế giới có rất nhiều điều tuyệt vời để khám phá. 

Cuộc sống là để tận hưởng, và điều quan trọng là bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Học là chìa khóa mở cửa đến hoàn thiện bản thân đến một cuộc sống tốt hơn. Tưởng tượng sẽ ra sao nếu bạn có cơ thể gợi cảm, quan hệ yêu thương, đầu óc sáng láng, sự nghiệp thành công, trải nghiệm phong phú…La vita è bella!

Vì Sao Bạn Học?

"Sống là để học. Không có lựa chọn nào khác. Bạn hoặc đang phát triển hoặc đang chết dần đi." 

Suốt 5 năm, tôi lặp đi lặp lại câu trên như niệm thần chú. Chương trình tự học Đại Học Cá Nhân đã giúp tôi có được những kỹ năng để vượt qua thử thách và tận hưởng cuộc sống.

Tôi thích học, tôi không ngừng học, và tôi sẽ học cho đến chết. Tôi tin: càng nhiều kỹ năng, càng nhiều ngón nghề, tôi càng là một con người cho đúng chuẩn NGƯỜI.

Còn bạn, vì sao bạn học?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn