Vi Bảo Ngọc 1 năm trước

7 lý do đáng ngạc nhiên khiến bạn luôn đói.

Bạn đã biết lý do khiến bạn mặc dù ăn nhiều nhưng vẫn đói chưa? 7 lý do sau đây có thể khiến bạn 'sốc tận óc' đấy!

1. Bạn không ngủ đủ giấc

 Không có giấc ngủ ngon, chắc chắn sẽ để lại cho bạn một hậu quả nghiêm trọng, như Brooke Alpert, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của The Diet Detox nói rằng bị mệt mỏi kinh niên trong ngày ảnh hưởng đến nồng độ leptin và ghrelin của hormone, mức độ đói trong cơ thể. Và ngay cả khi bạn bỏ lỡ một vài giờ ngủ, Alpert cho biết mức độ ghrelin vẫn tăng lên, khiến bạn cảm thấy đói hơn rất nhiều so với bình thường. Để tránh bị ảnh hưởng bởi sự cám dỗ của máy bán hàng tự động trong suốt ngày làm việc của bạn, Alpert nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngủ ít nhất tám tiếng mỗi đêm. 

2. Bạn bị mất nước.

 Mất nước là một nguyên nhân đáng ngạc nhiên khác của cơn đói giữa trưa theo Alpert, khi cô nói đói và khát thường lẫn lộn với nhau. Alpert cũng gợi ý rằng sự mất nước cũng có thể dẫn đến mệt mỏi, điều này cũng bị lẫn lộn với nạn đói, nên việc uống đủ nước trong suốt cả ngày là rất quan trọng.

3. Bạn "tránh" chất béo

 Chất béo có tiếng là không tốt cho sức khỏe, như chúng ta có xu hướng nghe chất béo có hại hơn nên thường hạn chế ăn chất béo. Với điều đó, Alpert nói tránh chất béo hoàn toàn chỉ khiến bạn đói hơn, điều quan trọng là phải gắn bó với các nguồn chất béo lành mạnh như bơ, quả hạch và dừa. Những món ăn này có xu hướng hài hòa và thỏa mãn hơn, theo Alpert.

4. Bạn không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.

 Việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể khiến dạ dày  trở nên "cáu kỉnh", như Sharon Palmer, chuyên gia dinh dưỡng của Plant-Powered Dietitian, nói rằng thực phẩm dạng hạt (các loại đậu, ngũ cốc và quả hạch) thường giúp cung cấp số lượng lớn và có xu hướng có tác động lớn nhất của sự no trong số các thành phần thực phẩm. "Người Mỹ đang thiếu nghiêm trọng thức ăn dạng hạt trong bữa ăn hàng ngày họ, vì vậy điều quan trọng là phải tăng thêm thực phẩm từ thực vật, Palmer nói với INSIDER. "Người lớn có thể ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu trong chế độ ăn uống. Trẻ em cũng có thể ăn những thứ này".

5. Bạn đang ăn quá nhiều thức ăn mặn

 Bạn có thể nghĩ rằng ăn quá nhiều thức ăn mặn chỉ làm bạn khát, nhưng theo Tiến sĩ Josh Axe, DNM, CNS, DC, người sáng lập Dinh dưỡng cổ đại, lượng muối dư thừa có thể gây ra cơn khát ban đầu, nhưng ngay sau đó, cơ thể bạn thực sự bắt đầu sản xuất và trữ nhiều nước hơn. Điều này buộc cơ thể sử dụng nhiều nhiên liệu để phá vỡ khối lượng cơ, thúc đẩy cơn đói của bạn trong thời gian dài. Để tránh hậu quả bất kỳ thức ăn nhanh chứa nhiều muối gây ra, ông nói nên hạn chế lượng muối của bạn và cố gắng tiêu thụ ít hơn 2.300 mg natri mỗi ngày.

6. Bạn đang ăn quá nhanh

Theo Tiến sĩ Matthew L. Mintz, MD, ăn quá nhanh có thể là một nguồn đáng ngạc nhiên của đói, như ông nói đói thường được quy định bởi một hệ thống phức tạp của kích thích tố báo hiệu cho não khi bạn cần ăn và khi bạn cần ngừng ăn. Tuy nhiên, ông lưu ý hệ thống, nói với cơ thể của bạn rằng bạn đã có đủ thức ăn, không chính xác làm việc nhanh chóng. Vì vậy, nếu bạn đang thực sự ăn quá nhanh, bạn có thể thực sự đầy, nhưng tín hiệu của cơ thể vẫn chưa đến được não, khiến bạn vẫn đói và tiếp tục ăn. Để ngăn chặn sai lầm thực phẩm đơn giản này, hãy thử làm chậm lại và thực sự mất một thời gian để nhai thức ăn của bạn.

7. Bạn ngồi trong điều hòa không khí quá lâu

Tiến sĩ Axe cũng nói rằng tiếp xúc lâu với điều hòa không khí có thể là nguyên nhân gây ra cơn đói của bạn, như ông nói rằng có một lý thuyết cho thấy rằng điều hòa không khí giúp cơ thể chúng ta ăn quá nhiều và tăng cân.  Khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hơn, ông nói rằng mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn khi cơ thể đang ấm. Tất nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để đảm bảo đây là một trường hợp, nhưng ông khuyên bạn nên mở điều hòa không khí và sử dụng nó khi bạn cần.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...