Tewil Morant 3 năm trước

7 lý do khoa học chứng tỏ rằng Zombie nổi dậy sẽ thất bại

Bạn đã bao giờ để ý rằng hầu hết các bộ phim về Zombie được tiến hành ngay sau ngày tận thế? Trong khi chúng ta tham gia vào đoàn người còn sống sót, quân đội và chính phủ đã bị phá huỷ và không còn con đường nào an toàn.

Giả sử như Zombie là có thật (tôi tin rằng một nửa trong số các bạn đã từng nghĩ vậy). Bạn đã bao giờ để ý rằng hầu hết các bộ phim về Zombie được tiến hành ngay sau ngày tận thế? Trong khi chúng ta tham gia vào đoàn người còn sống sót, quân đội và chính phủ đã bị phá huỷ và không còn con đường nào an toàn. Đó là lúc bộ phim về Zombie bắt đầu, không sớm hơn, cũng không muộn hơn. Bởi vì đâu ai quan tâm rằng làm sao xuất hiện Zombie, và từ một con nhân lên thành hàng triệu con. Và hầu hết tất cả Zombie được sống dậy sau một khoảng thời gian không lâu sau đó, trước khi bạn kịp nổ máy xe hay nổ máy cưa của mình.

Lũ Zombie tồn tại như một bản năng

Bạn có biết tại sao chúng ta – loài người – nằm ở đỉnh của chuỗi thức ăn? Không phải bởi vì chúng ta khó bị giết. Chúng ta yếu đuối như một miếng thịt được bọc trong một cái túi đang chờ một cặp sừng hay móng vuốt tấn công đến lòi ruột. Chúng ta ở đỉnh của chuỗi thức ăn bởi vì chúng ta giết chóc một cách vô tội vạ. Chúng ta có một lối tấn công tốt, do đó chúng ta chỉ coi đối tượng bị tấn công như thể một con vịt, và giết nó. Đơn giản là chúng ta quá thông minh và khéo léo hơn bất kì con vật nào khác. Và nghĩ lại thì thấy thật tội cho lũ Zombie. Nó không có bất kì ưu điểm nào để tự bảo vệ cũng như tấn công đối phương. Nó chỉ đi lang thang, không biết sử dụng vũ khí cũng như không có suy nghĩ hay lên kế hoạch. Nó thậm chí còn không có khái niệm bỏ trốn khỏi nguy hiểm. Và nó cũng là một con mồi đơn giản cho bất kì dã thú nào. Nếu bạn nói “ Chắc chắn là vậy rồi, nhưng thành phố của tôi không thể đầy rẫy những con gấu to lớn để có thể đến xử lí hết toàn bộ lũ Zombie”, bạn cần nghĩ đơn giản hơn. Côn trùng, kí sinh trùng.. là một loài vật có hại cho cuộc sống của chúng ta, và trong một số trường hợp, chúng có thể phá hoại cả cánh đồng, nhờ có hệ thống miễn dịch mà chúng ta có thể tránh khỏi bị ăn mắt hay lưỡi bởi những con giòi. Còn lũ Zombie lại khác, chúng sẽ bị lũ ruồi nhặng bu, bị lũ giòi lúc nhúc khắp người và hầu hết các cơ quan sẽ bị phá hoại, và nhanh chóng chúng sẽ không thể sử dụng mắt được nữa. Ở Mỹ chúng ta còn có gấu, sói, báo, chó săn. Chúng đều khéo léo, biết suy nghĩ, di chuyển nhanh nhẹn, và chúng thậm chí có thể tấn công và ăn thịt con người. Vậy hãy thử tưởng tượng nếu có một bầy chó hoang chạy ngoài đường, thì lũ Zombie sẽ chỉ là những con mồi dễ tiêu diệt. Bây giờ hãy tưởng tượng lũ Zombie đang đi lang thang ở châu Phi, nơi có sư tử, trâu, hà mã, tê giác, voi.. và đây là nơi có ưu thế hơn các quốc gia khác trên thế giới để tiêu diệt lũ Zombie. 

Chúng không có trái tim:

Các chuyên gia đều đồng ý rằng lũ Zombie sẽ bị thối rữa dần dần, mặc cho chúng vẫn tiếp tục lê lết khắp nơi. Những bộ phim không diễn tả điều này, tuy nhiên đây là sự thật đối với một xác chết dưới ảnh hưởng của mặt trời. Điều đáng quan tâm đầu tiên đó là sự thối rữa. Trong hệ tiêu hoá của chúng ta, có vô số vi khuẩn sinh sống để giúp ta tiêu hoá thức ăn. Khi chúng ta chết đi, vi khuẩn sẽ sinh sôi và tiêu hoá chính chúng ta. Đối với Zombie cũng vậy, ngay sau khi chúng chuyển đổi, vi khuẩn sẽ làm chúng mục nát dần.Cơ thể đã chết sẽ căng phồng lên bởi hơi được tạo ra từ vi khuẩn, hiện tượng này xảy ra còn nhanh hơn ở những vùng có khí hậu nóng. Sau vài ngày, Zombie sẽ bị phát nổ. Nhiệt độ nóng - điều kiện thời tiết phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới (đặc biệt vào mùa hè) sẽ làm cho lũ Zombie phát nổ chỉ sau vài tuần.Cao nhất của phổ nhiệt chính là nhiệt khô. Nếu bạn ở Phonex hay Sahara, khi sự huỷ điệt đến, lũ Zombie có thể được ướp xác bởi sức nóng của nhiệt độ mà ánh nắng mặt trời. Trong khi triệu chứng mất nước bình thường không ảnh hưởng đến Zombie, chúng sẽ bị sấy khô. Và không có lí do gì để phải bổ sung nước cho tế bào, lũ Zombie sẽ tiếp tục đi lang thang xung quanh Texas dưới cái nắng nóng gay gắt. Có thể những đợt gió thổi sẽ làm chúng nghiêng ngả, nhưng chúng không bị ảnh hưởng cho tới một lúc nào đó, chúng ngã xuống và chờ động vật ăn xác thối đến rỉa thịt.Vậy nên, có lẽ, tốt hơn chúng nên hi vọng được tồn tại vào mùa đông, phải không nào?? 

Chúng không thể cảm nhận được cái lạnh:

Zombie chính là một miếng thịt chết, không cần phải bàn cãi về nó, nhưng mọi người hầu như chỉ chú ý đến phần "chết" như một vấn đề to lớn mà không quan tâm đến phần "thịt". Bạn có biết "miếng thịt chết" là gì không? Khi miếng thịt còn "sống", nó có một hệ thống phòng ngự để giữ cho nó sống, nhưng khi miếng thịt "chết", bạn phải quẳng nó đi trong vòng 1 tuần mặc cho bạn giữ nó trong túi nhựa và bảo quản cẩn thận ở nhiệt độ phù hợp. Ngày nay, chắc chắn rằng để bảo quản miếng thịt trong một thời gian dài chính là đông lạnh nó để có thể giữ nó cả tháng trời. Nhưng đừng quên rằng, nhiệt độ lạnh bất thường là một điều khủng khiếp đối với sự sống. Nếu ở phương bắc, điều tất yếu là việc làm đầu tiên của Zombie chính là cố gắng đi ra ngoài. Zombie, đơn giản cũng chính là một cơ thể người với phần lớn là nước, chúng sẽ bị đông đá lại. Một khi nhiệt độ hạ xuống đủ để làm đông lạnh (hoặc gần như vậy), lũ Zombie sẽ trở nên cứng ngắc. Khi cơ thể bị đông cứng, lũ Zombie sẽ bắt đồng đông cứng lại và không thể đuổi theo bất kì một nạn nhân đang la hét nào, bất kể trông họ hấp dẫn và ngon lành đến đâu. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, lũ Zombie lang thang quanh khu vực giá tuyết không như những thức ăn chúng ta đóng gói trong bao bì, điều đáng lo ngại nhất chính là sự tan chảy. Thật đấy, hãy thử tưởng tượng sẽ thế nào khi lũ Zombie được rã đông? Khi làm đông một miếng thịt vào ban đêm, khi ngày đến thì làm tan băng một phần do ảnh hưởng của nhiệt độ và mặt trời, sau đó lại làm đóng băng vào ban đêm, như kết quả của sự khử nước tế bào như sự bay hơi nước, kể cả khi đông cứng. Kết quả là miếng thịt không chỉ "chết" mà còn bị phá huỷ.

Cắn là phương thức đáng sợ để lây truyền bệnh:

Hãy tưởng tượng rằng khi một con chó bị dại, và sau đó 1 ngày, mọi con chó trên lục địa đều bị dại, trừ một nhóm nhỏ những cá thể sống sót túm tụm trong một tầng hầm? Không, nó không bao giờ xảy ra. Gần như toàn bộ các bộ phim về Zombie đều đồng ý 1 điều rằng: Zombie xuất hiện như một căn bệnh, một trong những cách lây lan bệnh chính là qua các vết cắn từ kẻ bị nhiễm bệnh sang người lành (như thể virus có trong nước bọt có thể lây lan sang người khác). Điều đó có nghĩa là sự lây lan mần bệnh này cũng mang quy tắc tương tự như một vụ dịch thông thường khác, và cắn là cách để dịch bệnh xảy ra.Sự xuất hiện của một dịch bệnh thường do nhiều phương thức lây truyền bệnh từ nạn nhân này sang nạn nhân khác. Bệnh cúm đã giết chết hàng chục triệu người bởi vì nó lây lan qua đường không khí, bệnh dịch hạch thì lây lan qua bọ chét, vv.. Không phải tất cả các bệnh đều lây truyền qua một vết cắn tùe người mang mầm bệnh. Ví dụ như các bệnh lây truyền qua đường tình dục như AIDS. Nhưng tất nhiên, sẽ không một ai quan hệ với một Zombie cả, nên không thể biết được căn bệnh này có lây truyền qua đường tình dục hay không. Tuy nhiên phải công nhận rằng đó là một ổ dịch, như thể một con Zombie cắn 30 người trong một buổi hoà nhạc trước khi mọi người kịp nhận ra đó không phải là một phần của vở diễn. Nó không giống như nhân loại hoàn toàn bị nhầm lẫn về việc phải làm gì khi một vụ dịch bùng nổ. Ở Mỹ, bạn có trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), nơi mà không quan tâm đến xung quanh, nghiêm túc đấy, đó chỉ là trên giấy tờ mà thôi.Bạn có nhớ dịch SARS? Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. CDC và WHO đã ghi nhận nó lây lan sang tận Bắc Mỹ do du lịch quốc tế. Các chuyến bay đã bị huỷ, đi lại giữa biên giới bị khoá chặt, và chỉ có 43 người trên lục địa chết.Còn đối với Zombie, họ thậm chí không giải quyết những bí ẩn về cách nó lan truyền bệnh. Nó là kẻ cắn người, hãy bắn vào đầu nó.

Các vết thương của nó không thể chữa lành:

Một lợi thế của việc có một hệ thống thần kinh hoàn chỉnh đầy đủ chức năng đó là nó có thể hoàn thành tốt chức năng như cho bạn biết bạn đang bị thương thông qua cảm giác đau. Hãy nghĩ về tất cả các vết cắt cũng như những va chạm, chấn thương mà bạn phải chịu đựng trong cuộc sống hằng ngày và hãy tưởng tượng rằng, chúng không bao giờ được chữa lành, chỉ ở đó và mục nát dần trong khi bạn tiếp tục bị những vết thương khác, thậm chí có nhiều vết thương sẽ kết thúc bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Một điều chúng ta biết về Zombie là chúng rất vụng về, chúng sẵn sàng bước vào cửa hay đi ra khỏi cánh cửa trực thăng đang bay mà không mảy may quan tâm hay để ý gì đến nguy hiểm chúng đang và sẽ hứng chịu.Trong khi hoàn toàn vô cảm với cơn đau dường như là 1 sức mạnh siêu phàm về mặt lí thuyết, có một vài người sinh ra bẩm sinh đã vô cảm với cảm giác đau, có nghĩa là họ không cảm nhận được đau đớn trong khi họ vẫn có thể cảm nhận được mọi thứ khác. Do đó họ có thể làm tổn thương chính bản thân họ mà họ không hề nhận ra nó. Thậm chí khi được giúp đỡ, quan tâm bởi người thân và xã hội, điều đó vẫn có thể dẫn đến những hậu quả khủng khiếp như nhiễm trùng hoại tử một bộ phận cơ thể, hay thậm chí bị đứt rời cơ thể. Tất cả Zombie không cảm nhận được cơn đau, và do đó chúng sẽ tự làm tổn hại đến cơ thể của chúng, rồi chúng sẽ rụng sạch răng, thậm chí gãy hết sạch xương. 

Những rào cản mà Zombie sẽ phải đương đầu:

Lũ Zombies thiếu sự phối hợp với nhau, cũng như chúng không có khả năng nhìn trong bóng tối (tất nhiên, vì làm gì có Zombie-mắt tia laser), nó sẽ là sự diệt vong của Zombie ở bất kì đâu. Zombie chỉ đi lang thang, và núi, sông, vách đá sẽ là nơi chúng bị thối rữa. Thậm chí nếu Zombie có khả năng nhìn để không đi vào nơi có vách đá hay các con sông lớn vào ban ngày, thì khi đêm xuống, khi không có ánh sáng, chúng vẫn sẽ bị những nơi này cản trở và làm giảm số lượng. Ngay cả trong những thành phô bằng phẳng, đẹp đẽ, được trải nhựa, thì sự chọn lọc tự nhiên vẫn diễn ra. Lịch sử đã chứng minh rằng trong tình huống nguy hiểm nhất, con người cũng sẽ không hành động như lũ ngốc trong các bộ phim kinh dị. Nếu ở thành phố, con người sẽ tập trung tại các toà nhà cao tầng với sự bảo mật của các cánh cửa. Ngoài ra họ sẽ tìm cách dồn lũ Zombie vào các con đường thẳng và trống, rồi tiêu diệt chúng bằng những tay súng bắn tỉa, hoặc chỉ cần ném đồ từ trên cao xuống. 

Vũ khí và người sử dụng:

Như chúng ta đã để cập, nếu người Homo giỏi ở một thứ, thì họ sẽ giết chết những thứ khác. Chúng ta có thợ săn và vũ trang, do đó lũ Zombie sẽ không có cơ hội. Có 14 triệu người săn bắn được cấp giấy phép ở Anh vào năm 2004. Ở mức tối thiểu, có thể nói nó như một lực lượng vũ trang ở Los Angeles. Hãy nhớ rằng, giấy phép săn bắn luôn hạn chế số lượng và loài vật bạn được săn bắn, bởi vì nếu bạn trao toàn quyền sử dụng một khẩu súng cho một người thợ săn thì chẳng mấy chốc toàn bộ khu rừng sẽ bị phá huỷ, thậm chí cả cây cối.Thêm vào đó, nếu chúng ta xem Zombie như một loài vật thì việc tiêu diệt chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Con người có súng, và không thể đếm được có bao nhiêu tay súng trên thế giới. Lũ Zombies sẽ không có lối thoát khi đương đầu với súng đạn. Ngoài ra con người còn có thể sử dụng gậy bóng chày, xà beng, ô tô...Ngoài dân thường, chúng ta còn có quân đội và cảnh sát, và thay vì chỉ sử dụng súng ngắn, họ còn có súng máy, súng bắn tỉa, súng trường, tiểu liên, lựu đạn.. chưa kể chúng ta có thể đào tạo thêm các tay súng. Vậy thì tại sao chúng ta phải bận tâm khi có thể tiêu diệt Zombie dễ dàng bằng xe tăng, bom chùm...Thực tế, nếu Zombie tồn tại, toàn bộ quan niệm về sự nổi dậy của Zombie sẽ là một trò cười. Tuy nhiên, thay vào đó, ngày nay, còn có sự xuất hiện và thông minh hoá robot và rất nhiều thứ khác.....

Theo Cracked

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...