Kim Thanh
5 năm trước

7 lý do tại sao từ bỏ Facebook sẽ tốt hơn cho tương lai của bạn

Facebook đang ngày càng trở nên phổ biến và chiếm dụng rất nhiều thời gian của chúng ta. Bạn có quan tâm tới những tác hại mà nó mang lại?

Facebook đang ngày càng trở nên phổ biến và chiếm dụng rất nhiều thời gian của chúng ta. Bạn có quan tâm tới những tác hại mà nó mang lại?

Trong 100 năm qua và lâu hơn thế nữa, đã có những cải thiện rất lớn trong vấn đề giao tiếp. Từ thư tín cho tới điện thoại, từ dạng văn bản cho tới các cuộc gọi  bằng video, từ các video tới mạng xã hội và hơn thế nữa. Theo dòng phát triển của những sự cải tiến về công nghệ này, một trong những phát minh lớn nhất của thế kỷ 21 được thành lập vào năm 2004 và kể từ đó nó bắt đầu lan rộng như một virus dịch bệnh, đầu tiên ở Mỹ và sau đó trên toàn thế giới.

Bây giờ Facebook có hơn 1,23 tỉ người sử dụng hàng tháng. Mặc dù ban đầu nó nhằm mục đích mang lại cho tất cả mọi người lợi ích trong việc kết nối với nhau, hiện nay ảnh hưởng của Facebook trên cộng đồng là rất lơn và nó đã trở thành một nơi cho những cuộc bàn luận khổng lồ. Cho đến nay, rất nhiều nhược điểm của Facebook đã thống kê. Đây chính là lúc liệt kê ra những yếu tố gây ra bởi Facebook có thể làm giảm năng suất làm việc của bạn

Mô tả hình ảnh

1. Facebook là sự lãng phí thời gian.

Trong khi vào Facebook và di chuyển thanh cuộn qua các nguồn tin mới, nhiều người không nhận thức được thời gian họ thực sự tiêu tốn vào việc xem hoặc chia sẻ các sự kiện xảy ra trong cuộc sống của người khác. Nó đã trở thành một căn bệnh, nhiều người thậm chí cảm thấy bắt buộc phải thích (like) hoặc bình luận (comment) về bất cứ điều gì đó đã được chia sẻ. Bạn có thể nghĩ về thời gian tiêu tốn trên Facebook là thời gian rảnh của bạn, mà bạn không nhận thức được rằng bạn có thể dành thời gian đó để chăm sóc bản thân, học cái gì mới hay hoàn thành công việc hàng ngày của bạn.

2. Facebook có thể làm mất động cơ thúc đẩy bạn.

Bằng cách liên tục theo dõi bài viết của người khác về những bữa tiệc mà họ tham dự hoặc những người bạn mà họ thường xuyên gặp gỡ, bạn có thể cảm thấy bất an về bản thân và thậm chí cảm thấy như một kẻ thua cuộc nếu bài viết của bạn không được thú vị như của những người đó. Tuy nhiên, thật hiếm khi bạn ra ngoài hàng ngày hoặc gặp gỡ rất nhiều người quen của mình. Hơn nữa, việc chia sẻ mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn cũng không phải là nghĩa vụ, kể từ khi những thông tin được đưa ra khá là chính xác.

3. Facebook khiến bạn tham gia thảo luận với nhiều người vô ích.

Nhìn vào số lượng bạn bè mà bạn có trên Facebook. Bao nhiêu người trong số họ là những người bạn thực sự tốt? Hoặc có bao nhiêu lời mời kết bạn nhận được là từ những người con người thực hoặc những người mà thực tế bạn có quen biết họ? Bạn phải thừa nhận rằng bạn có những người bạn trên Facebook không hề liên quan đến bạn, nhưng một lúc nào đó họ cũng có thể viết tin cho bạn một lần và cũng nhiều khả năng, bạn sẽ trả lời cho họ. Như vậy, bạn không chỉ lãng phí thời gian của bạn, mà bạn đang lãng phí cả năng lượng của bạn.

4. Facebook khiến bạn tham gia thảo luận về những chuyện vô ích.

Bạn đọc báo hay tạp chí để có được thông tin, nhưng điều đó sẽ hoàn toàn khác nếu bạn phải đối mặt với cùng một thông tin, xu hướng và và sự đổi mới thông qua các bài chia sẻ liên tục của mọi người. Tôi dám cả một điều mà bạn sẽ không thể quên sau khi bỏ Facebook, đó là ảnh chu môi tự sướng của những cô nàng khét tiếng.

5. Facebook phá hủy hại kỹ năng giao tiếp của bạn.

Lần cuối cùng bạn thực sự đi ra ngoài cùng với bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp của mình trong cuộc sống thực tế là khi nào? Bởi vì kể cả khi các phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp chúng ta giao tiếp với nhau, chúng ta quên đi sự giao tiếp thực sự, và do đó, có những khó khăn trong việc giao tiếp trực tiếp, điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của chúng ta trong gia đình, tại nơi làm việc hay bất cứ nơi nào khác trong cuộc sống thực này.

6. Facebook lôi kéo bạn vào những bài viết mà bạn đăng trên đó.

Một trong những vấn đề lớn nhất của Facebook là ảnh hưởng của nó đối với sự sáng tạo của con người. Mặc dù nó được coi là một trang mạng xã hội tự do về truyền thông, cho phép bạn chia sẻ gần như bất cứ điều gì bạn muốn, và bạn có xu hướng muốn nhận được nhiều “like” hơn. Để nhận được nhiều “like”, bạn phải làm việc rất chăm chỉ với bài viết mà bạn chia sẻ, cố gắng để làm cho nó hài hước, sáng tạo hoặc thông minh trong khi bạn có thể dành thời gian đó làm một cái gì đó hữu ích hơn nhiều.

7. Facebook trở thành cuộc sống của bạn.

Chiến lược quảng cáo (marketing) của Facebook là khá rõ ràng -  đó là làm thế nào để bạn dành nhiều thời gian nhất có thể trên các trang web. Trong khi đầu tư vào những bài viết trên Facebook của mình và lãng phí thời gian với nó, nhiều người đang thực sự cố gắng trở thành một ai đó khác, nhưng cuối cùng họ bị cô lập với thế giới thực và bản thân thực của họ. Bạn có thể dành chính khoảng thời gian và năng lượng đó cho chính mình. Trong khi ngồi đặt câu hỏi về điều này, tại sao bạn không thử làm ngay?

Những lý do trên được  đưa ra nhằm giúp bạn nhìn nhận lại cảm xúc của bạn về mối quan tâm đối với Facebook và thử tưởng tượng xem nó có thể ảnh hưởng xấu cuộc sống và năng suất làm việc của bạn như thế nào. Vì vậy những ý kiến trên sẽ giúp các bạn nhận thấy cuộc sống của bạn sẽ như thế nào mà không có Facebook. Thực tế là,  sau cùng thì việc thoát ra khỏi các trang mạng xã hội phổ biến không phải là điều quá quá tệ, và bạn sẽ làm điều đó ngay bây giờ?

Kimy

Chủ đề chính: #Facebook

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn