7 mánh khoé 'móc túi' khách hàng của các sân bay mà chỉ nhân viên nghỉ việc mới dám tiết lộ

Bạn có biết, hơn 40% thu nhập của các sân bay đến từ các cửa hàng miễn thuế. Và con số ấy không tự nhiên mà có.

Theo số liệu của Hội đồng cảng hàng không quốc tế (ACI), có tới 40,4% doanh thu của các sân bay trên thế giới đến từ hàng miễn thuế, và một số mặt hàng bán lẻ khác. 

Con số này không phải tự nhiên mà có. Trên thực tế, các sân bay có cách thiết kế theo một chuẩn mực riêng mà ngay khi bước vào đó, bạn có xu hướng hành động theo đúng những gì họ đang mong chờ, đó là... xuất ví.

1. Họ dẫn bạn đi khắp mọi nơi

1. Họ dẫn bạn đi khắp mọi nơi,sân bay,tâm lý học,mẹo bán hàng

Tìm đường trong sân bay không khó, vì các bảng hiệu chỉ dẫn tương đối dễ hiểu, và gần như có ở mọi góc đường. Rồi khi đi qua cổng an ninh, bạn đã ngay lập tức nhìn thấy đường băng rồi. 

Tuy nhiên, trên con đường ra máy bay là một hàng dài các cửa hàng miễn thuế. 

Đây thực chất là một chiến lược trong thiết kế. Họ khiến chúng ta cảm nhận được bản thân biết mình đang đi đâu, qua đó tăng thêm cảm giác hài lòng. Và chính điều đó lại thôi thúc chúng ta chi tiền mua sắm nhiều hơn.

2. Họ lợi dụng thói quen của chúng ta

2. Họ lợi dụng thói quen của chúng ta,sân bay,tâm lý học,mẹo bán hàng

90% dân số thuận tay phải, và chúng ta có xu hướng nhìn sang bên phải khi di chuyển. Chính vì thế mà trên đường di chuyển đến ga, phía bên phải sẽ là nơi đặt nhiều cửa hàng, cửa hiệu hơn.

3. Họ khiến chúng ta thoải mái như ở nhà

3. Họ khiến chúng ta thoải mái như ở nhà,sân bay,tâm lý học,mẹo bán hàng

Một người đang căng thẳng sẽ chẳng bao giờ chịu bỏ tiền ra mua sắm đâu. Mà thực tế thì rất nhiều người đều cảm thấy căng thẳng trước mỗi chuyến bay. 

Chính vì thế, các sân bay sẽ giải tỏa sự căng thẳng đó bằng những ô cửa sổ khổ rộng, tăng ánh sáng... Thậm chí một số sân bay có cả khu vực dành riêng cho những người có nhu cầu tập yoga, hoặc đặt các tác phẩm nghệ thuật tại đó. 

Ngoài ra, phòng chờ tại các sân bay (đặc biệt là với khách hàng V.I.P) có xu hướng thiết kế theo phong cách gia đình. Một chiếc ghế ấm cúng, bàn kê sát tường, sàn trải thảm... khiến chúng ta cảm thấy như đang ngồi trong phòng khách ở nhà vậy. 

Họ muốn khách hàng cảm thấy thoải mái nhất có thể, trước khi bước vào các cửa hàng miễn thuế.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp