Quyên Nguyễn
2 năm trước

7 màu sắc nước tiểu báo động về tình trạng sức khỏe của bạn

Bạn có biết mỗi khi đi vệ sinh, bạn có được cơ hội để kiểm tra sức khỏe của mình?Bằng cách kiểm tra màu sắc nước tiểu, bạn sẽ biết cơ thể của bạn đang hoạt động tốt hay không. Bài viết này liệt kê 7 màu sắc nước tiểu báo động về tình trạng sức khỏe của bạn, kèm theo đó là một số lời khuyên cho những việc bạn cần phải làm.

1. Màu da cam

Một số loại thuốc kháng viêm (Azulfidine), thuốc hóa trị và thuốc nhuận tràng có thể gây ra màu da cam cho nước tiểu. Việc ăn quá nhiều vitamin B2 hoặc beta-carotene (có trong cà rốt) cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu bạn không liên quan gì đến những điều đã nói bên trên, bạn cần: 

  • Uống nhiều nước hơn. Sự mất nước dễ khiến cho lượng nước tiểu trong cơ thể bị ứ đọng và thay đổi từ màu vàng sang màu da cam.
  • Kiểm tra mắt của bạn. Nếu bạn nhìn thấy màu vàng xuất hiện trong tròng mắt (cùng với việc nước tiểu màu da cam) thì đó là một dấu hiệu báo động gan của bạn đang gặp vấn đề. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức!

2. Màu hồng đỏ

Có thể là đáng báo động khi bạn thấy nước tiểu màu hồng hoặc đỏ, nhưng điều đó không hẳn nghiêm trọng vì màu sắc ấy là do ảnh hưởng từ thức ăn hoặc thuốc uống mà bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Trước khi lo lắng, hãy xem qua một số lý do khác đằng sau màu đỏ hồng này:

  • Thực phẩm: Nếu bạn ăn nhiều loại thức ăn có màu đỏ (như củ dền, quả mâm xôi, cherry,...) thì bạn không việc gì phải lo lắng! Một số hợp chất làm cho những thực phẩm này có màu đỏ được bài tiết qua nước tiểu sau khi thận thực hiện công việc của mình. Thông thường, màu sắc này sẽ hết vào ngày hôm sau. Nếu không, bạn nên đến gặp bác sĩ!
  • Thuốc men: Một số loại thuốc kháng sinh nhất định (như Rifadin và Rimactane) dùng để điều trị bệnh lao sẽ làm cho nước tiểu có màu đỏ. Phenazopyridine, được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiểu, và thuốc nhuận tràng cũng không phải là những nguyên nhân ngoại lệ dẫn đến tình trạng này. 
  • Máu: Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiểu, bệnh thận, ung thư hoặc khối u lành tính, các vấn đề về bàng quang và sỏi thận. Nếu bạn thấy bất kỳ cục máu đông nào xuất hiện trong nước tiểu, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức! 

3. Màu xanh lá hoặc xanh dương

Bạn có thể sốc khi nhìn thấy 2 màu này xuất hiện trong nước tiểu, nhưng hiếm khi nó xảy ra và nếu có, đó có thể là do: 

  • Thực phẩm: Nếu bạn ăn các loại thực phẩm bị nhuộm màu nhân tạo hoặc măng tây thì chẳng có gì phải lo lắng về vấn đề này! Màu sắc này chỉ kéo dài trong khoảng một hoặc hai ngày. 
  • Thuốc men: Một số loại thuốc (như Amitriptyline, Indomethacin, và Propofol) có thể gây ra sự thay đổi màu sắc cho nước tiểu. 

Chú ýNếu bạn không liên quan gì đến với những điều đã nói bên trên, thì bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ. Màu xanh lá cây có thể báo hiệu bệnh nhiễm trùng đường tiểu hiếm gặp do vi khuẩn Pseudomonas gây ra. Loại vi-rút này cũng có thể gây ra sỏi thận.

4. Màu nâu

Nếu bạn thấy nước tiểu màu nâu, đó là dấu hiệu của sự mất nước. Bên cạnh đó, cũng có số vài thực phẩm làm thay đổi màu sắc nước tiểu. Nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra thật kĩ, đặc biệt nếu bạn uống nhiều nước nhưng màu nâu ấy vẫn không biến mất. Ngoài ra, nước tiểu màu nâu còn báo động về việc gan và thận của bạn đang có vấn đề. 

Chú ý: Nếu nước tiểu màu nâu của bạn xuất hiện kèm theo các dấu hiệu như đau bụng, phát ban, và động kinh thì điều này cho biết bạn có khả năng cao về tình trạng di truyền.

5. Nước tiểu sủi bọt

Nước tiểu sủi bọt tùy từng thời điểm được xem là bình thường. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra liên tục và đáng chú ý là sự sủi bọt ngày càng gia tăng, bạn nên đi gặp bác sĩ.

Nước tiểu sủi bọt còn là một dấu hiệu cho biết có bao nhiêu lượng protein trong nước tiểu của bạn. Điều này cần được kiểm tra kĩ bởi nó là dấu hiệu cho thấy chức năng thận của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

6. Trong suốt

Nếu nước tiểu của bạn hoàn toàn trong suốt thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước. Điều này có thể gây ra những rủi ro nhất định, mà quan trọng nhất là nó làm loãng đi lượng muối có trong cơ thể bạn. Không những vậy, nó còn gây ra sự mất cân bằng hóa học trong cơ thể bạn. Nên cân nhắc việc uống nước sao cho thật hợp lý, bạn nhé!

7. Màu vàng nhạt, vàng trong suốt và vàng đậm

Những màu sắc này đồng nghĩa với việc bạn không có gì phải lo lắng. Tốt nhất, nước tiểu của bạn nên là màu vàng nhạt. Màu nước tiểu đậm hơn là dấu hiệu cho biết bạn cần uống thêm nhiều nước. 

Chỉ cần ghi nhớ một quy tắc vàng: nếu màu nước tiểu trông giống như màu nước chanh - sức khỏe của bạn đang tốt!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #màu_nước_tiểu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn