5 năm trước

7 mẹo giao tiếp để nổi bật trong tập thể

Kỹ năng giao tiếp ứng xử rất cần thiết cho mọi người dẫn đến thành công cũng như hòa vào môi trường sống một cách dễ dàng và hòa đồng hơn.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử rất cần thiết cho mọi người dẫn đến thành công cũng như hòa vào môi trường sống một cách dễ dàng và hòa đồng hơn. 7 mẹo giao tiếp dưới đây sẽ giúp bạn không chỉ hòa đồng mà còn nổi bần bật trong một tập thể.

Mô tả hình ảnh

Nói đi đôi với làm

Nói được thì phải làm được mới giúp người khác tin tưởng vào mình đó chính là chữ tín. Tiền bạc, vật chất mất đi có thể lấy lại, nhưng chử tín mất đi thì khó có thể lấy lại. Ngoài ra, Nói được làm được còn có thể là sự quyết tâm, đã nói thì nhất định phải làm và làm đến cùng. Sự quyết tâm, nỗ lực hết mình trong công việc sẽ khiến những người xung quanh nể phục, tôn trọng và đặt niềm tin. Nếu đã không làm được thì đừng nói, và đặc biệt là đừng hứa. Vì sự việc này lặp lại nhiều lần sẽ khiến bạn xấu đi trong mắt người khác. Và hơn nữa là mất lòng tin của người khác. Tác hại của việc đánh mất lòng tin là bạn sẽ bị cô lập trong tập tể, và không ai có thể thành công nếu làm việc một mình. Con người chỉ sống được và phát triển được nhờ tập thể vì vậy, đừng bao giờ để mất chữ “tín” bạn nhé !

Có khiếu hài hước

Hài hước luôn khiến cho mọi người gần gủi với nhau hơn, và một người hài hước một cách có duyên sẽ thu hút mọi người. Không ai trờ đợi một người luôn cau có, khó khăn trong công việc. Trong công việc tập thể, với những việc có thể làm người khác cười, hãy làm điều đó. Sự thoải mái sẽ giúp công việc hiệu quả hơn.Tuy nhiên, sự hài hước không đồng nghĩa với dễ dãi trong công việc. Sự hài hước là để tăng đoàn kết, hiệu quả công việc chứ không phải để “buông thả”, coi thường công việc. Vì vậy, hãy biết hài hước đúng lúc, đúng chỗ như vậy bạn mới đạt được hiệu quả như mong muốn

Luôn bình tĩnh, cẩn trọng

Kỹ năng này là một trong những kỹ năng khó nhất trên đường thành công. Một nghiên cứu cho thấy IQ sẽ bằng không khi con người mất bình tính, nghĩa là khi tức giận và mất kiểm soát, con người hành động như người mất trí. Luôn bình tĩnh và cẩn trọng trong công việc là khả năng đặc biệt của người lãnh đạo. Vì vậy rèn luyện bản lĩnh trong ứng xử là điều đặc biệt cần thiết để bạn có được sự nể trọng trong tập thể.

Biết lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng rất quan trọng tron giao tiếp ứng xử. Hãy lắng nghe người khác trình bày ý kiến trong việc của họ. Khi người khác mở lời trình bày, nghĩa là họ cần sự giúp đỡ, và nếu có thể hãy cố gắng giúp đỡ họ. Theo một cách nào đó, giúp đỡ người khác là sự “đầu tư” an toàn và “có lãi” nhất.

Không nhìn nhận sự việc một cách phiến diện

Nhìn nhận sự việc một cách phiến diện là sai lầm lớn nhất mà con người hay mắc phải vì tính chủ quan, ích kỷ của cá nhân. Trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra, bạn luôn cần bình tĩnh và nhìn sự vật từ nhiều phía. Có thể ở góc nhìn này thì hành động đó sai, nhưng ở một góc độ khác thì hành động đó là đúng. Chính vì vậy, để những người xung quanh nể phục, tôn trọng, bạn cần là người thấu hiểu, biết phân biệt.

Không tọc mạch

Không tọc mạch nghĩa là việc gì không phải của mình thì đừng bao giờ nhúng tay vào, đó là một trong những nguyên tắc trong ứng xử. Sự tọc mạch chỉ dành cho những người có ý đồ xấu và là một hành động không dành cho những người “quang minh chính đại”. Kiểm soát nhưng không kiểm tỏa, nghĩa là nắm bắt tất cả những công việc của các thành viên, không nhúng tay vào công việc của họ để họ thỏa sức sáng tạo, nhưng phải đủ tỉnh táo để định hướng cho họ đi đúng đường và không bị “đâm sau lưng”.

Cố gắng không tổn thương người khác

Cố gắng để quyền lợi tập thể không xâm hại đến quyền lợi của một cá nhân nào. Hay đơn giản hơn, là dù tức giận đến đâu cũng đừng “buông lời cay đắng”. Hãy đặt mình vào địa vị của người khác để hành động sao cho vừa “có tình, có nghĩa”. Nhưng nếu đã lỡ làm tổn thương người khác, hãy xin lỗi. Biết cảm ơn và xin lỗi chính là đức tính cần thiết trong ứng xử để người khác tôn trọng. Cảm ơn và xin lỗi là thước đo để đánh giá sự văn minh, lịch sự của một người trong cuộc sống.

Còn nhiều bài viết hữu ích của mình tại đây, vào xem nhé !

Hương - Ohay TV

Theo Trí Thức Trẻ

Chủ đề chính: #mẹo_giao_tiếp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn