Quyên Nguyễn 2 năm trước

7 mẹo giúp bạn học ngôn ngữ mới cực hiệu quả

Học ngôn ngữ mới có thể là ác mộng đối với rất nhiều người. Nhưng bạn đừng lo! Bài viết này đưa ra 7 mẹo hay giúp bạn học ngôn ngữ mới thật dễ dàng và hiệu quả. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. "Chìm dưới nước để tự bơi"

Rời khỏi ngôi nhà ấm cúng của bạn và đi đến những nơi mà người ta không nói gì khác ngoài tiếng ngôn ngữ mà bạn đang muốn học, và ở đó khoảng 6-12 tháng. Có thể điều này sẽ khá vất vả và cô đơn, nhưng chắc chắn bạn sẽ học được ngôn ngữ đó và có những trải nghiệm đáng nhớ.

2. "Sự đắm mình"

Có lẽ cách dễ dàng và hiệu quả nhất là "đắm mình" vào ngôn ngữ mà bạn muốn học hay nói khác là bạn học qua tình huống và ngữ cảnh. Ví dụ, bạn đang học tiếng Ý, hãy thực hành ngôn ngữ đó ở một nhà hàng Pizza. Bạn có thể thử đọc menu hay xa hơn nữa là gọi món bằng tiếng Ý "Ai thích Antipasti, Pizza Tonno, hoặc Gelato không nào?".

3. Luyện trí nhớ

"Luyện trí nhớ" là một phương pháp để học từ vựng bằng cách tạo ra các mối liên kết dễ nhớ. Giả sử, bạn muốn nhớ từ tiếng Pháp "chou" có nghĩa là "bắp cải" trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, "chou" còn có phát âm gần giống "shoe" (giày) trong tiếng Anh. Vì thế, bạn có thể tưởng tượng mang bắp cải vào chân thay vì đi giày. Sau đó, mỗi lần bạn cần nhớ từ "bắp cải", não của bạn sẽ nghĩ: bắp cải - giày (shoe) - "chou".

4. Luyện viết

"Luyện viết" là một cách học từ vựng bằng cách viết nó ra. Người học sẽ đồng thời vừa viết vừa đọc ra thành tiếng. Đầu tiên, trước khi bạn viết một câu, bạn nên đọc thành tiếng câu ấy. Sau đó, đọc to từng từ bạn viết. Cuối cùng là đọc lại câu hoàn chỉnh sau khi đã viết xong. Mục đích của bài tập này là buộc bản thân bạn suy nghĩ chậm lại, chú ý hơn đến các chi tiết, ôn lại từ chưa biết và nạp lại cấu trúc câu thật hoàn chỉnh.

5. Đọc theo

Những từ vựng mới được học bằng cách đọc theo sẽ bắt đầu từ việc bạn nghe từ mới qua tai nghe và cố gắng lặp lại chúng một cách thật to và nhanh nhất mà bạn có thể. Nhà phát minh Alexander Arguelles, người có thể nói đến 50 ngôn ngữ, khuyên rằng bạn nên tập luyện kết hợp với đi nhanh để tăng sự tỉnh táo và lưu thông máu giúp não bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

6. Công nghệ và những ứng dụng

Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mới nhưng không ai có thể giúp đỡ bạn, hãy kiểm tra những gì có sẵn trên Internet. Ví dụ, DuoLingo là phần mềm dạy miễn phí rất nhiều ngôn ngữ. Nó khá hấp dẫn và hiệu quả trong việc giúp bạn thực hành 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh đó, còn có Quizlet cũng là một công cụ tuyệt vời để học từ vựng. Nó cho phép bạn sử dụng những flashcard có hỗ trợ âm thanh. Vì thế, bạn có thể học từ mới và phát âm đúng.

Một số ứng dụng hay dành cho việc học ngoại ngữ của bạn:

 1. Dùng Anki. Anki là một phần mềm và ứng dụng điện thoại giúp bạn nhớ từ và câu một cách hiệu quả bằng hình ảnh. Bạn có thể cập nhật hình ảnh với từ vựng cụ thể mà bạn muốn học hoặc tải các hình ảnh có sẵn để học.   
 2. Dùng Doulingo. Doulingo là một công cụ học ngôn ngữ miễn phí trên Internet và trên hệ điều hành Android lẫn iOS. Thay vì tập trung nhớ từ, nó giúp người dùng đọc và nói ngôn ngữ mới bằng cách nhìn, nghe và áp dụng như người bản xứ. Người dùng nhận được điểm khi họ hoàn thành bài học, làm cho Doulingo trở thành một trò chơi thú vị.   
 3. Dùng Memrise. Memrise là một chương trình học kiểu hình ảnh cho phép người dùng nhớ từ và câu bằng mẹo, hình ảnh và công cụ hữu ích khác. Memrise cho người dùng thi đua với nhau khi họ hoàn thành các hoạt động học ngôn ngữ, giúp cho việc học trở nên thú vị, mới mẻ.  
 4. Dùng Babbel. Babbel là một công cụ học ngôn ngữ tương tác, vui nhộn, dùng được trên Internet và qua ứng dụng điện thoại. Nó giúp người dùng cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Ngoài ra, nó còn giúp xác định vấn đề bạn gặp phải và đưa ra bài tập thích hợp dựa trên nhu cầu của bạn.  

7. Có một người bạn đồng hành

Nếu bạn không thích dựa vào công nghệ và thích học với bạn bè, hãy thử làm theo những gì mà các Youtuber nổi tiếng như Timothy Doner aka Polyglot Pal khuyên bạn nên kết nối với mọi người trên thế giới qua Skype để dạy và học lẫn nhau. Đây là điều thật sự có tác dụng với anh ấy và anh ta đã có thể nói được 20 ngôn ngữ mặc dù chưa tới 18 tuổi.

Lời khuyên:

 • Dùng nhãn dán để học từ vựng. Dán những tờ giấy khắp nơi trong nhà. Việc này cho phép bạn nhìn thấy các từ đó vào bất cứ lúc nào để quá trình học diễn ra nhanh hơn. 
 • Đừng quá lo lắng về việc nói nhanh và chính xác ngay khi bắt đầu. Bạn không thể đạt đến trình độ đó ngay ở giai đoạn đầu, hãy thật kiên nhẫn!
 • Nên nhớ đừng bỏ cuộc! 
 • Đặt mục tiêu tiếp xúc với ngôn ngữ (qua tivi, radio, báo chí hoặc giao tiếp) mỗi ngày và kiên quyết thực hiện. 
 • Viết từ vựng trong ngôn ngữ mới cùng với ý nghĩa và luôn giữ bên mình để bạn có thể dễ dàng nhớ.
 • Google Translate là một nguồn hữu ích giúp bạn phát âm. Mặc dù vậy, việc dịch từng từ của công cụ này thì không chính xác 100%. 
 • Hãy bắt đầu học với 10 từ (động từ hoặc tính từ) mỗi ngày trong suốt 3 tháng. Nghe có vẻ khó nhưng rất đơn giản vì bạn học một ít từ mỗi ngày để cải thiện vốn từ vựng. Bạn biết càng nhiều từ thì sẽ càng đặt được nhiều câu.
 • Khi đã hiểu những phần cơ bản, tốt nhất bạn nên xem lại phim đã từng xem hoặc phim bạn thích bằng ngôn ngữ đó. Phụ đề cũng phải là ngôn ngữ đó. Nếu quá khó thì có thể bắt đầu xem phim với phụ đề bằng ngôn ngữ của bạn. 
 • Đọc những quyển sách vui nhộn bằng ngôn ngữ mới, tốt nhất nên chọn truyện cười và truyện tranh. Chẳng hạn như anime, truyện tranh, tạp chí, truyện cười hoặc thứ gì làm bạn cảm thấy thú vị. Việc này sẽ tạo động lực để bạn tiếp tục đọc/tìm hiểu đến khi biết nội dung được viết trong sách, đặc biệt là những mẫu truyện cười. Bạn cũng có thể đọc sách thiếu nhi vì đã biết nội dung câu chuyện và từ ngữ cùng khá đơn giản. 
 • Tương tự như với âm nhạc. Hãy tìm bài hát mà bạn thích và nghe nhiều lần. Một lúc nào đó, bạn sẽ hiểu lời bài hát và nội dung liên quan. 
 • Rất nhiều người cho rằng âm nhạc có ích trong việc học; bạn hãy thử nghe những bài hát bằng ngôn ngữ đó và cố gắng hiểu các từ.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...