Chang Chang 11 tháng trước

7 món ăn kinh điển thời bao cấp

Chỉ cần nghe tên, bạn sẽ ngay lấp tức nhớ đến những tháng ngày bao cấp gian khổ đã qua của biết bao thế hệ.

1. Hạt bo bo, mì hạt

Có lẽ trong chúng ta, rất nhiều người thuộc câu hát chế về thời bao cấp "bo bo độn mì, tiền lương mỗi tháng 5 hào". Ngày bao cấp vì thiếu thốn, người ta phải ăn bo bo và mì hạt được viện trợ trong bữa ăn. Bo bo không dễ ăn, hạt mì khi nếu không giã làm bánh cũng khá cứng, tuy vậy, đây lại là những loại lương thực thay cơm ngày khá phổ biến trong thời kì đó.

2. Bánh đúc chấm tương

Lại phải nhấn manh lại rằng ngày xưa bánh kẹo là thứ hiếm hơn lá mùa thu, thế nên đồng quà tấm bánh khi ấy chỉ gói gọn trong vài thứ dân dã như chiếc bánh đa, tấm bánh đúc mà thôi. Bánh đúc ngày xưa đơn thuần chỉ là ít bột tẻ quấy, sang hơn thì điểm thêm ít lạc. Quấy xong hoặc đổ lót ra chuối đổ ra mâm, hoặc đổ ra thành từng bát nhỏ. Khi ăn cắt nhỏ bánh chấm với tương. Miếng bánh mềm mượt, giòn nhẹ kết hợp với vị bùi, đậm của tương tuy đơn giản mà ngon khó tả.

3. Rau muống chấm tương

Rau muống là loại rau dân dã, dễ trồng, gặp mưa lên rất nhanh, ăn nhiều không ngán lại chế biến được thành nhiều kiểu.Thế nên cũng không có gì lạ khi bữa cơm ngày bao cấp luôn có món này. Trong đó phổ biến nhất chính là rau muống luộc chấm tương. Rau quê thơm bùi, chấm với tương cùng nhau đưa đẩy, cũng "hợp lực" cho rất nhiều người qua được những ngày thiếu thốn. Và rau muống chấm tương không chỉ là món ăn của thời bao cấp mà đến bây giờ, vẫn là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình.

4. Dưa muối, cà muối

Đây là hai món kinh điển trong mâm cơm bao cấp bởi nó rất đưa cơm. Vào mùa thì muối xổi ăn ngay, hết mùa thì muối mặn, nén chặt để ăn dè. Phần vì không có gì để ăn, phần vì, nói gì thì nói, có vài quả cà, đĩa dưa chua, ăn cơm bao giờ cũng ngon hơn hẳn. Chưa kể dưa, cà còn chế biến được thành nhiều biến tấu như dưa nấu lạc, cà dầm tương.

5. Dưa xào tóp mỡ

Thời bao cấp, món này có thể được xếp vào hàng cao cấp vì thịt hay mỡ cũng phải mua theo tem phiếu, số lượng có hạn, nên bữa nào có dưa xào tóp mỡ, bữa đó được coi như bữa cải thiện. Vị dưa chua chua, ăn với tóp mỡ béo ngậy quả thực tốn cơm vô cùng. Ngày nay, món này được coi như đặc sản mà chỉ có một số nhà hàng chuyên phục vụ kiểu cơm xưa mới bán.

6. Cơm độn khoai sắn

Do tình trạng thiếu gạo trầm trọng, nên cơm độn khoai, mì, sắn... đã trở thành bạn đồng hành của phần lớn các gia đình ở Việt Nam thời kỳ bao cấp. Đến bữa, một bơ gạo được mỗi gia đình trộn cùng đủ loại khoai sắn cắt nhỏ để ăn cho thêm nữa. Cơm độn khoai sắn, ăn một vài bữa thì còn ngon, chứ lâu dài thì ngán, nhưng ngày bao cấp đó là tình trạng chung. Đến bây giờ, thời bao cấp đã lùi xa nhưng cơm độn khoai sắn vẫn còn trong tâm trí nhiều người.

7. Cơm trộn đường

Cái ngày bao cấp đói kém, đường được xếp vào hàng xa xỉ, thật cần thiết hay có khách quý mới được dùng. Cơm nóng trộn đường, ăn thơm, ngọt ngọt, nghe ở thời bây giờ thì lạ chứ ngày đấy lại rất thú vị. Ngày xưa chẳng có bánh kẹo thế nên cơm trộn đường là mơ ước của biết bao đứa trẻ thời bao cấp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...