An Hạ
1 năm trước

7 nghề nghiệp có cơ hội việc làm lớn trong thập kỷ tới

Lựa chọn con đường tương lai luôn là một thách thức lớn, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số, thị trường việc làm thay đổi nhanh chóng và liên tục. Dưới đây là 7 ngành nghề có cơ hội việc làm lớn trong thập kỷ tới.

1. Bác sĩ - Điều dưỡng viên

Đời sống dân sinh ngày càng phát triển, đi kèm với đó, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần cũng ngày càng tăng cao. Hơn nữa, đây là một nghề thiết yếu, ở đâu, thời gian nào, xã hội cũng luôn cần đến bác sĩ. 

Do vậy, trong tương lai, ngành y tế cần một nguồn nhân lực lớn để phục vụ nhu cầu của xã hội. Trong đó, bác sĩ tâm lýđiều dưỡng viên là hai ngành nghề có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam.

  • Về ngành Bác sĩ tâm lý: Đây là ngành nghề đang rất phát triển ở nước ngoài. Bởi nhịp sống bộn bề của thế giới hiện đại và những ảnh hưởng từ mạng xã hội, thế giới tinh thần của con người phải chịu đựng rất nhiều áp lực. Vào thời điểm hiện tại, ngành nghề này chưa phát triển ở Việt Nam và chưa có được sự coi trọng đúng mực, mọi người chưa quá quan tâm đến sức khỏe tâm lý và nếu có vấn đề về tâm lý cũng ngần ngại đi khám. Nhưng xu thế tất yếu trong tương lai là con người rất cần chăm sóc sức khỏe tinh thần, bác sĩ tâm lý sẽ trở thành ngành nghề vô cùng cần thiết cho xã hội. Tuy nhiên, vì ngành này chưa phát triển tại Việt Nam, chương trình đào tạo về tâm lý tại Việt Nam còn khá non trẻ, chưa bắt kịp được với thế giới. 
  • Về ngành Điều dưỡng viên: Ngành này sẽ hưởng lợi không nhỏ từ một số lượng không nhỏ dân số già, đối tượng cần nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhất xã hội. 

2. Chuyên gia dinh dưỡng

Như đã biết, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe luôn là lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội. Trong tương lai, vấn đề dinh dưỡng sẽ đặc biệt được coi trọng để ngăn ngừa những một số căn bệnh, hoặc giúp trẻ em phát triển cơ thể một cách toàn diện. 

Ngành nghề này ở Việt Nam hiện tại mới chỉ dừng ở mức tiềm năng phát triển, nhưng hoàn toàn có thể nhìn thấy tương lai trong ngành nghề này, với mức thu nhập ổn định và có tiềm năng phát triển. 

3. Công nghệ thông tin - Kỹ sư phần mềm

Tuy Công nghệ thông tin không còn giữ "nhiệt" như thời điểm cách mạng công nghệ 3.0 (Kỷ nguyên số và Big data) nhưng đây vẫn là một ngành nghề rất phát triển. Bởi Internet và mạng xã hội vẫn chưa bao giờ ngừng phát triển.

Thậm chí, các công ty không chuyên sâu về công nghệ thông tin cũng rất cần đến những người có chuyên môn trong lĩnh vực này. Chỉ cần máy tính là tâm điểm trong đời sống công việc và sinh hoạt của mọi người thì chắc chắn công nghệ thông tin vẫn là ngành có cơ hội việc làm lớn. 

Làm việc trong ngành công nghệ thông tin, nếu chuyên môn tốt, bạn có thể nhận được mức lương đáng mơ ước.

4. Tư vấn kinh doanh

Trong thời buổi việc khởi nghiệp không còn khó khăn như trước, nhiều bạn trẻ muốn thử sức mình trong việc kinh doanh, hoặc những người đã có sự dư dả về kinh tế và muốn hoạt động trong lĩnh vực này, họ rất cần đến một cố vấn kinh doanh chuyên nghiệp khi vừa bắt tay vào công việc. 

Những cố vấn kinh doanh sẽ giúp họ nhìn nhận những điều kiện cần thiết, nhưng yếu tố cần chuẩn bị, vạch ra những định hướng cần thiết để phát triển một doanh nghiệp. 

Thời điểm hiện tại các doanh nghiệp vẫn đang mọc lên như nấm, vậy nên việc tư vấn kinh doanh rất cần thiết trong tương lai. 

Tư vấn kinh doanh là một ngành nghề kinh tế - dịch vụ, mà những ngành liên quan đến dịch vụ thì rất hiếm khi nhận được số tiền lương ít ỏi. 

5. Tư vấn luật

Tương tự như Tư vấn kinh doanh, đây cũng là một ngành dịch vụ đang trên đà phát triển. Mọi lĩnh vực đều cần tuân thủ luật lệ, từ dân sinh tới các lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu luật lệ, vì vậy rất cần sự có mặt của những cố vấn luật. 

Trong tương lai, việc tư vấn luật trong kinh doanh sẽ ngày càng trở nên phổ biến với mức lương dự đoán không nhỏ.

6. Marketing

Hiện nay những công ty cần đến tiếp thị đang mọc lên như nấm đặc biệt là những công ty truyền thông. Ngoài ra, xu hướng thay đổi kinh tế cũng như cách mà các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng ngày một khác để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ.Do vậy những công ty ấy cần phải có một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm. Ngành Marketing đã và đang làm thỏa mãn những yêu cầu trên của các công ty. 

Chừng nào mạng xã hội còn phát triển mạnh mẽ thì chừng đó Marketing còn là ngành tăng trưởng mạnh.

7. Thiết kế đồ họa

Marketing và thiết kế đồ họa là hai nghề có mối quan hệ tương đối chặt chẽ, bởi thiết kế đồ họa tiếp cận những khách hàng tiềm năng thông qua kênh hình. Các công ty luôn mong muốn đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng thông qua những hình ảnh thu hút. Do vậy, ngành thiết kế đồ họa là ngành có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Chủ đề chính: #nghề_nghiệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn