Black Cat 1 năm trước

7 nguyên tắc cổ điển trong việc nuôi dạy trẻ chúng ta nên thay đổi

Hầu hết mọi người khi nuôi dạy con cái đều tuân theo các quy tắc mà cha mẹ của họ đã dạy họ như 'học tốt', 'chịu trách nhiệm' và 'bạn sẽ trở thành ông chủ nếu bạn làm việc chăm chỉ'. Những nguyên tắc cổ điển trong việc nuôi dưỡng này có nên loại bỏ hay không. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bạn phải tiết kiệm tiền

Lời khuyên này từ ông bà và cha mẹ gần như không có ý nghĩa trong thời đại ngày này. Tất nhiên, rất tốt nếu như bạn có một chút tiền tiết kiệm nhưng sẽ còn tốt hơn khi bạn biết sử dụng chúng để sinh ra lợi nhuận. Trong thế giới hiện đại, tiền nên được đầu tư một cách khôn ngoan nhưng không phải ai cũng biết cách làm điều đó. Đó là lý do tại sao chúng ta cần lập một kế hoạch tài chính cho bản thân.

Nếu bạn muốn làm một điều gì đó, hãy làm nó tốt nhất có thể.

Đây là một trong những lời khuyên lâu đời nhất mà con người truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu chúng ta nhìn vào một ngày của học sinh, chúng ta sẽ thấy rằng họ phải làm rất nhiều thứ. Và cách duy nhất có thể thực hiện là quyết định những gì nên được thực hiện tốt, những gì có thể được xem xét, và những gì có thể bỏ qua. Kỹ năng “phân chia nỗ lực” này vô cùng hữu ích trong cuộc sống của người lớn khi nói đến việc phải phân chia thời gian và công sức giữa công việc, gia đình, sở thích và những thứ quan trọng khác.

Bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được thành công

Bạn thường nói với con cái điều này nhưng chúng lại thấy những ví dụ khác trong cuộc sống như Mark Zuckerberg, Steve Jobs và những người thành công khác. Họ không phải chịu đựng những công việc mà họ ghét để đạt được mục tiêu. Họ chỉ làm những gì họ muốn, theo đuổi đam mê và có kết quả tuyệt vời. Và cũng có những người không cần nỗ lực nhưng vẫn đạt được thành công nhờ may mắn. Thành công và làm việc chăm chỉ không đi đôi với nhau mà đôi khi còn là sự trái ngược: bạn càng làm việc ở một nơi bạn không thích, thì tỷ lệ bạn đạt được thành công ở nơi đó càng thấp.

Bạn phải tích lũy nhiều kiến thức

Kiến thức chung là tuyệt vời nhưng nó hầu như không áp dụng được trong thực tế. Chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet. Khả năng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, kiểm tra độ chính xác và cách quản lý thời gian mới là điều mà cha mẹ nên dạy cho con cái của họ.

Phải có một công việc ổn định

Nhiều giấc mơ của trẻ em bị hủy hoại bởi quy tắc này. Một số cha mẹ thường nói với con cái mình: “Văn, thơ ư. Chúng chả giúp gì cho cuộc sống cả đâu. Hãy chọn một nghề khác như kế toán sẽ tốt hơn đấy!”. Nhưng thế giới ngày nay đã thay đổi, chỉ có những người biết nắm bắt và linh hoạt mới có thể đạt được thành công. 

Sự thăng tiến trong công việc là một thành công

Rất nhiều người không biết rằng nghề nghiệp không chỉ phát triển theo chiều dọc mà còn phát triển theo chiều ngang. Có những người đã rất thành công nhờ kỹ năng thuê thùa, may, vẽ,… Ngày nay, bất kỳ sở thích nào cũng có thể trở thành công việc và phát triển cá nhân đang trở thành một trong những điều quan trọng nhất để phát triển sự nghiệp. Nếu một đứa trẻ học vẽ rất tốt nhưng lại không thích toán, chúng ta nên khuyến khích chúng thay vì ép chúng thay đổi sở thích của mình.

Coi đứa trẻ là trung tâm của vũ trụ

Yêu con không có nghĩa rằng bạn phải luôn bao bọc, bảo vệ chúng. Nếu bạn muốn chúng trở thành một người độc lập, hãy để con bạn đưa ra quyết định và tự chăm sóc bản thân mình. Nếu bạn luôn cố gắng bảo vệ con, chúng sẽ không thể đối mặt với thực tế và không biết làm thế nào để vượt qua khó khăn. Có rất nhiều trường hợp, sự quan tâm và lo lắng của cha mẹ có tác dụng ngược lại: khi những đứa trẻ lớn lên, ra khỏi vòng tay bao bọc của cha mẹ, chúng sẽ không biết làm thế nào để lao vào cuộc sống mà không cần sự giúp đỡ.

Hãy thay đổi những nguyên tắc lỗi thời này nhé!

Một số kỹ năng để thành công trong cuộc sống hiện đại: 

Kỹ năng giao tiếp thay vì tâm lý "ngồi xuống và lắng nghe!"

Khả năng hợp tác với mọi người xung quanh. 

Biết sáng tạo và tư duy khác biệt.

Tư duy phản biện. 

Bạn đã sẵn sàng thay đổi quan điểm về nuôi con chưa? Hay bạn nghĩ những giáo lý vượt thời gian sẽ luôn hữu ích?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...