7 Nguyên tắc Thành công dựa trên triết lí của Robin Sharma

Điểm chung của những bậc thầy thành công trên thế giới là gì? Tại sao một số người thành công, số khác lại không? Hãy tìm hiểu xem nhé.

Những nguyên tắc thành công có lẽ không còn xa lạ với chúng ta khi xung quanh có rất nhiều tài liệu và sách báo đề cập đến chúng. Tuy nhiên, những nguyên tắc dưới đây là tóm lược ngắn gọn lại những gì chúng ta nên tuân thủ để có được thành công như ý muốn.

Từ lâu, các bậc thầy thành công đều có những điểm chung. Vậy những điểm chung đó là gì?

Steve jobs, master of success, nguyên tắc thành công, chìa khóa thành công

1. Họ quan niệm: "Hoặc giỏi hoặc ra rìa"

Ở bất kỳ công việc nào, hễ bạn là người giỏi nhất thì bạn giàu.

"Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn". Diễn viên hài Steve Martin đã khuyên các bạn trẻ như thế. Cuộc sống luôn ưu đãi những ai tận lực. Khi thành công là khi bạn biết cho đi càng nhiều công sức và nỗ lực của bạn. Đừng lo sợ gì cả vì cuộc sống sẽ gửi lại cho bạn nhiều hơn thế. 

Bạn không thể vuột mất chiến thắng cuối cùng nếu bạn luôn thực hiện mọi việc với quyết tâm cao nhất, sự mãnh liệt và bền bỉ. Đôi khi bạn thất bại, đôi khi gục ngã. Nhưng đó là điều đương nhiên. Hãy trung thành với lý tưởng của mình. Cuộc sống diễn ra theo ý nó, không phải ý chúng ta, thế nên hãy kiên nhẫn, và tiếp tục tin tưởng. 

Hãy can đảm trình diễn khả năng của mình và nhận về những phần thưởng xứng đáng.


2. Biết lắng nghe

Mỗi người bạn tiếp xúc đều biết ít nhất một thứ bạn không biết. Đừng để họ đi mà không học được điêu gì.

Chúng ta hình thành nhân cách qua những cuộc nói chuyên. Bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi ý tưởng của mình và người bạn đang nói chuyên. Lắng nghe là kỹ năng chủ đạo để hoàn thiện bản thân và sự nghiệp. 

Nhà lãnh đạo luôn biết lắng nghe, và nghe rất giỏi. Khi tập trung lắng nghe người khác, bạn sẽ có cơ hội nhìn sâu vào trí tuệ và tâm hồn họ để học hỏi, phát triển và tiến hóa lên mức cao nhất và giỏi nhất. Nếu may mắn trò chuyện với một người khôn ngoan, thì cuộc trò chuyện ấy có thể là thứ sẽ thay đổi cách bạn suy nghĩ, cảm xúc, hành xử mãi mãi.


3. Khiêm nhường

Ngạo mạn là biểu hiện của một đầu óc ngu xuẩn

Khiêm nhường là một yếu tố cần thiết để tạo nên một di sản đẹp rạng ngời.

Những người thành công nhất thế giới đều có phẩm chất ấy. Càng giỏi giang, họ biết mình càng phải học hỏi nhiều và không bao giờ tỏ ra trịch thượng với người khác. Khiêm nhường chính là biểu hiện nhân cách tốt đẹp của con người.


4. Lạc quan mãnh liệt

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.

Picasso là một tay tô màu khủng khiếp. Turner không thể nào vẽ người cho ra hồn được. Kỹ năng phác họa đối xứng của Saul Stainberg phát khiếp lên được. T.S Eliot làm việc như một tay viên chức. Henry Miller là nhà văn thất thường đến bừa bãi. Bob Dylan hát như bò rống và chơi guitar như bật bông.

Nhưng những điều đó không ngăn được thành công của họ. Lạc quan là nhân tố quan trọng tạo nên hạnh phúc của bạn. Hãy luôn tin vào cuộc sống và đừng bao giờ bỏ cuộc.

5. Luôn có kế hoạch

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công.  - William Arthur Ward

Lên kế hoạch không phải là một chủ đề hấp dẫn. Nhưng chúng cực kỳ quan trọng, chúng là tâm điểm của một cuộc sống với nhiều trải nghiệm vượt trội. 

Hãy viết ra giấy kế hoạch của bạn và chia nhỏ nó thành từng mục để viên cảnh phải thực hiện không quá choáng ngợp. Kế hoạch như thế có thể kiểm soát từng bước qua việc thực hiện mỗi ngày. Chính hành động này giúp nâng cao nhận thức cho bạn điều nào là quan trọng nhất. 

Nhận thức tốt thì lựa chọn đúng. Lựa chọn đúng thì kết quả chắc chắn khả quan. Nó sẽ khiến bạn thực sự kinh ngạc.


6. Làm chủ bản thân

Mọi người đều có nhiều lựa chọn hơn những gì họ nghĩ.

Điều này rất khó, ai cũng biết. Nhưng "vinh quang càng lớn, trả giá càng nhiều". Cuộc sống sẽ trả công cho bạn nếu cái giá bạn bỏ ra xứng đáng.

Làm chủ bản thân nhắc ta về khả năng cao nhất của mình. Mỗi chúng ta bước chân ra thế giới đêu phải sống hết mình. Hãy suy nghĩ kỹ về chính mình. Bạn muốn đại diện cho điều gì, bạn là ai, làm sao để là chính mình. Trong bạn luôn tồn tại tài năng cá nhân và năng khiếu. 

Hãy học nhiều hơn, đọc nhiều hơn. Hãy biết thông cảm và đầy lòng trắc ẩn.


7. Tận tâm

Chẳng có gì miễn phí. Chẳng có buổi tiệc nào thực sự là buổi chiêu đãi. Điều tốt đẹp trong đời luôn đòi hỏi hi sinh và tận hiến.

Chúng ta đang sống trong một thế giới dễ dàng bị cám dỗ. Ta muốn vẻ ngoài khỏe mạnh cân đối nhưng lại không muốn phải tập luyện vất vả. Ta muốn thành công nhưng lại nghĩ giá như có cách nào đó để thành công mà không phải làm việc nhiều và tuân theo kỷ luật.

Hãy tỉnh dậy ngay, vì mơ mộng chỉ khiến bạn dậm chân tại chỗ.

Mỗi chúng ta, để đạt tới sự vượt trội đều phải trả giá. Mong muốn một cuộc đời tốt đẹp mà không phải làm việc và giữ kỷ luật thì chẳng khác nào muốn có khu vườn đẹp nhưng chẳng phải gieo trồng.

Hãy nổ lực hết mình và điều tốt đẹp sẽ đến. Chắc chắn thế.

Sự vĩ đại ở trong mỗi chúng ta. Dù bạn là ai, sự thật vẫn là thế


Dựa trên triết lí "Nhà lãnh đạo không danh phận" của Robin Sharma

----------------------------------

Đọc thêm các bài viết hay khác của mình: