Bình Minh
3 năm trước

7 nguyên tắc vàng giúp bạn thành công khi hợp tác với đối tác Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia với nhiều phép tắc và luật lệ hà khắc. Điều này khiến đối tác Nhật Bản trở thành một trong những đối tác nguyên tắc và khó tính nhất thế giới. Do đó, nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh với người Nhật thì nên nắm vững 10 nguyên tắc sau đây.

1. Luôn giữ chữ tín

Đặc điểm nổi bật của các doanh nhân Nhật Bản là giữ chữ tín, giữ lời hứa dù là những việc nhỏ nhất. Do đó, nếu bạn không thực hiện được lời hứa, thì việc đầu tiên là phải xin lỗi, cho dù vì bất kỳ lý do gì. Việc giải thích lý do cũng phải được thực hiện hết sức khéo léo và vào những thời điểm thích hợp.

Giữ chữ tín còn được thể hiện ở việc luôn đúng hẹn. Vì vậy, khi đi làm việc với đối tác Nhật, bạn phải chủ động lựa chọn phương tiện hợp lý và thời gian đảm bảo, tránh bị muộn vì lý do tắc đường.

2. Trao danh thiếp khi giao dịch

Nhật Bản là một trong những quốc gia sử dụng danh thiếp nhiều nhất thế giới. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị danh thiếp thật chu đáo trước khi đi gặp đối tác Nhật. Việc không có hoặc hết danh thiếp khi giao dịch sẽ để lại ấn tượng không tốt đối với khách hàng.

Khi nhận danh thiếp, bạn hãy nhận bằng hai tay, đọc chúng nhanh chóng và cất chúng trong ví nếu như bạn đang đứng. Nếu bạn ngồi, hãy đặt danh thiếp lên bàn trong suốt cuộc gặp và sau đó cất chúng vào ví.

Khi trao danh thiếp, nếu bạn đang ngồi cách xa đối tác, hãy đứng dậy và đi tới tận nơi để đưa cho họ. Tuyệt đối không được quăng hoặc đẩy danh thiếp qua bàn.

3. Nên sử dụng tiếng Nhật

Nếu bạn biết tiếng Nhật thì đây sẽ là một lợi thế rất lớn. Bời vì người Nhật rất thích đối tác sử dụng tiếng Nhật khi làm việc với họ. Điều này giúp họ cảm thấy gần gũi hơn. Hơn nữa ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, số người nói được tiếng Anh rất ít.

4. Tặng quà vào một số dịp lễ của người Nhật

Việc trao đổi một món quà trong kinh doanh cũng là truyền thống quan trọng ở Nhật Bản, đặc biệt là trong cuộc gặp đầu tiên. Tuy nhiên, trước khi tặng quà bạn nên tìm hiểu rõ những điều cấm kỵ của người Nhật. Việc tặng quà nếu vô tình phạm phải điều cấm sẽ có thể hại bạn đấy.

Một số điều cơ bản bạn cần phải nhớ như: nên gửi đồ ăn vào dịp lễ Ô Bôn (tháng 7); dịp cuối năm dương lịch nên tặng đồ uống. Hoa loa kèn, hoa sen, hoa trà và tất cả các loại hoa trắng đều được sử dụng cho các dịch vụ tang lễ, vì vậy bạn nên tránh. Mua bất kỳ món đồ nào có 4 món cũng đều được coi là không may mắn. Số 9 được coi là số bất hạnh. Ngoài ra, nếu bạn gửi thiệp giáng sinh thì tránh màu đỏ vì những thông báo trong tang lễ thường được in màu đỏ.

5. Tham gia hội chợ thương mại tại Nhật

Tham gia hội chợ thương mại tại Nhật Bản là điều rất quan trọng. Nó không chỉ giúp tìm kiếm khách hàng mới mà còn khẳng định tính thường xuyên, ổn định trong kinh doanh với khách hàng cũ.

Tuy nhiên trong gian trưng bày tại hội chợ, người phụ trách bán hàng không được ăn, uống trước mặt khách hàng. Thay vì đó, bạn phải luôn đứng, mời chào khách với thái độ thật niềm nở và nói cám ơn cho dù khách chỉ nhìn vào gian hàng của bạn rồi đi luôn.

6. Chú ý cách ăn mặc

Quan niệm ăn mặc trong kinh doanh ở Nhật Bản là vô cùng bảo thủ. Đàn ông mặc vest truyền thống và phải đồng bộ với nhóm. Phụ nữ được khuyến khích đeo trang sức thật nhỏ để trông không quá nổi bật. Ngoài ra, phụ nữ cũng không nên đi giày quá cao nếu họ cao hơn đối tác nam giới của họ.

7. Đảm bảo hàng hóa có hình thức đẹp và sạch sẽ.

Hàng hóa, cho dù bất kỳ loại gì cũng phải có hình thức đẹp và sạch sẽ. Bao bì sản phẩm phải đúng tiêu chuẩn, hình thức đẹp, tạo được sự lôi cuốn và tiện dụng cho người sử dụng. So với các thị trường khác, tại Nhật Bản đối với một số mặt hàng như hàng quà tặng, chi phí cho bao bì chiếm tỷ trọng cao hơn trong giá thành sản phẩm.

Chủ đề chính: #người_nhật

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn