Felix
2 năm trước

7 quy tắc sai lầm khi nuôi dạy con trẻ mà các bậc cha mẹ thường mắc phải

Có bao giờ bạn tự hỏi liệu bạn có đang nuôi dạy trẻ đúng cách hay không? Bạn có thường xuyên thay đổi và cập nhật cách nuôi dạy trẻ qua trải nghiệm thực tế trong cuộc sống thường ngày hay không? Hầu hết mọi đứa trẻ đều làm theo lời dạy của cha mẹ như, “phải học giỏi”, “phải có trách nhiệm”, và “nếu muốn làm ông lớn thì phải làm việc thật chăm chỉ”.

Tuy nhiên, một số nhà tâm lý học trẻ em đề xuất rằng chúng ta nên bắt đầu giúp con trẻ chuẩn bị hành trang bước vào tương lai từ hôm qua, chứ không phải từ ngày mai.

Chúng tôi đã rất bất ngờ rằng hầu như những lời khuyên cha mẹ đã lỗi thời và không còn phù hợp nữa. Qua bài viết này, chúng tôi đã tìm hiểu về những lời khuyên đó và muốn biết rằng liệu chúng ta có nên ngừng nghe theo chúng hay không.

7. Con cần phải có một khoản tiết kiệm.

Trong thời đại ngày nay, nhiều lời khuyên của cha mẹ không còn phù hợp nữa. Bạn có thể tiết kiệm tiền trong một thời gian ngắn, nhưng tiền gửi ngân hàng dài hạn lại là một biến thể ít khả quan hơn. Dường như khi tiết kiệm tiền, bạn sẽ nhận được một kết quả trái ngược với những gì mình nghĩ. Tất nhiên, có một ít tiền dự trữ là tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu khoản tiền đó giúp ích cho bạn.

Trong thời hiện đại, tiền cần được đầu tư một cách khôn ngoan, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Và đó là lý do tại sao bạn cần biết về căn bản của việc thiết lập kế hoạch tài chính.   

6. Nếu con muốn làm điều gì, hãy làm nó tốt nhất có thể.

Đây là một trong những lời khuyên bảo thủ nhất mà bao nhiêu thế hệ qua chúng ta vẫn nghe theo.

Nếu quan sát, chúng ta có thể thấy rằng một học sinh có rất nhiều việc phải làm trong một ngày. Và cách khả thi duy nhất để hoàn thành tất cả là lựa chọn nên làm thật tốt việc gì, việc gì nên rà soát lại và việc gì có thể bỏ qua.

Làm thế nào để có thể thực hiện một việc gì đó theo cách HOÀN HẢO nhất khi bạn luôn muốn hoàn thành TỐT tất cả mọi thứ?

Kỹ năng “phân chia công sức” sẽ rất hữu ích khi trẻ trưởng thành, khi rơi vào những trường hợp cần phân bổ thời gian và công sức vào công việc, gia đình, sở thích và những thứ quan trọng khác.

5. Muốn thành công thì phải làm việc chăm chỉ.

Đó là lời khuyên bạn luôn dành cho con trẻ. Nhưng thực tế là chúng đã biết đến những tấm gương như Mark Zuckerberg, Steve Jobs và những người thành công khác - họ không cần phải làm những công việc họ ghét để đạt được mục tiêu của mình. Họ làm điều họ muốn, trân trọng ý tưởng của mình và cuối cùng dành được kết quả mỹ mãn.

Có những người chẳng cần nỗ lực cũng đạt được thành công, nhưng dù sao cũng chỉ nhờ may mắn.

Thành công không đồng nghĩa với làm việc chăm chỉ - chúng thực ra hoàn toàn trái ngược nhau: nếu càng cố làm việc trong một môi trường bạn không hứng thú, thì tỷ lệ bạn đạt được thành công sẽ càng thấp.

4. Con cần phải tích lũy thật nhiều kiến thức.

“Làm sao con có thể không biết được chứ?” Các bậc cha mẹ sẽ kêu lên như thế khi con mình nói rằng nó không biết Anne Frank là ai. Nhưng những kiểu kiến thức này sẽ không ảnh hưởng hay liên quan gì đến tương lai của con trẻ. Thay vào đó, chúng có thể dễ dàng được tìm thấy trên Internet.

Tuy nhiên, cha mẹ nên dạy cho con cái họ khả năng thu thập thông tin một cách nhanh chóng, kiểm tra độ chính xác của chúng và cách quản lý thời gian. Bởi vì những kỹ năng đó vô cùng quan trọng đối với chúng sau này.

Những kiến thức phổ thông rất đáng quý, tuy nhiên nó rất khó để được áp dụng vào cuộc sống thường ngày.

3. Con phải có một nghề nghiệp ổn định.

Quan niệm này đã làm tiêu tan bao nhiêu ước mơ của con trẻ. Thậm chí có những bậc cha mẹ còn có suy nghĩ: “Văn thơ và sách vở ư? Đừng ngớ ngẩn như thế. Kế toán chẳng phải là một nghề có giá hơn sao?” Nhưng thực tế, trong khoảng 10 – 15 năm, tầm quan trọng và độ “hot” của một nghề toàn hoàn có thể biến đổi.

Thế giới luôn luôn xoay chuyển. Những người nắm bắt được sự thay đổi này và biết cách linh hoạt với nó thì mới có thể thành công. 

2. Thăng tiến trong sự nghiệp là biểu hiện của thành công.

Nhiều người nghĩ rằng trong công việc chỉ có thăng tiến theo cấp bậc (từ nhân viên lên quản lý, từ quản lý lên giám đốc,…) mà không biết rằng còn có cả sự phát triển mở rộng (phát triển theo quy mô).

Ví dụ điển hình cho phát triển mở rộng là việc rất nhiều người dùng mạng xã hội đã trở nên cực kỳ nổi tiếng nhờ những video dạy cách vẽ, may vá, nấu ăn hay điêu khắc gỗ.

Ngày nay, một sở thích hay một thú tiêu khiển cũng có thể trở thành một nghề nghiệp, và sự phát triển khả năng của bản thân là một trong những yếu tố cần thiết nhất khi con người làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào. Nếu một đứa trẻ không có hứng thú với môn Toán nhưng lại có năng khiếu hội họa, có lẽ chúng ta nên ủng hộ chúng vẽ hơn là tìm một gia sư Toán chăng? 

1. Biến con trẻ trở thành trung tâm của vũ trụ.

Các bậc cha mẹ cũng cần phải biết rằng họ không nên quá bao bọc con cái. Nếu bạn muốn con bạn học được cách tự lập, hãy để chúng tự đưa ra quyết định và tự lo cho bản thân nhiều hơn.

Nếu bạn luôn cố bao bọc con trẻ, chúng sẽ không thể tự đối mặt với thực tế và tự vượt qua những khó khăn mà chúng sẽ gặp phải trong cuộc sống.

Trong một số trường hợp, sự lo lắng có thể phản tác dụng: khi những đứa trẻ đã lớn, chúng rời xa vòng tay của cha mẹ để tìm kiếm tự do, nhưng chúng vẫn chưa sẵn sàng để tự mình bước vào đời mà không cần giúp đỡ, điều này thực sự sẽ là một vấn đề lớn trong cuộc đời của chúng. 

Hãy cùng thay đổi những quan niệm lỗi thời!

Các chuyên gia khẳng định rằng chúng ta cần những kỹ năng sau đây để thành công trong cuộc sống: 

  • Biết cách giao tiếp tốt thay vì chỉ “ngồi xuống và lắng nghe”. 
  • Có khả năng cộng tác, làm việc nhóm và hợp tác với nhiều người trong những dự án hay công việc khác nhau. 
  • Sáng tạo và không suy nghĩ rập khuôn. 
  • Phát triển kỹ năng tư duy phê phán sẽ giúp chúng ta tồn tại và đối mặt với thực tế. 

Bạn đã sẵn sàng thay đổi những quy tắc nuôi dạy con cái chưa? Hay bạn vẫn cho rằng có những quy tắc luôn đúng trong mọi thời đại? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn. 

Nguồn: brightside.me

Felix dịch

Chủ đề chính: #cách_dạy_con

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn