Võ Ngọc Kim Ngân 1 năm trước

7 sai lầm trước khi ngủ chúng ta thường mắc phải dẫn đến việc tăng cân

Nhìn vào số ký tăng lên hàng ngày trên chiếc cân nhà mình chắc hẳn bạn không chỉ cảm giác suy sụp, thất vọng, stress mà còn biết rất rõ rằng chúng sẽ dẫn đến rất nhiều những vấn đề về sức khỏe. Thế liệu có khi nào bạn thắc mắc rằng tại sao chúng ta đã ăn uống kiêng khem, tập thể dục mà lại vẫn tăng cân? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong những thói quen sinh hoạt trước giờ ngủ của bạn. Hãy xem chúng là gì nhé!

Những buổi ăn khuya quá trễ

Chúng ta đều biết được rằng không nên ăn sau 6 giờ tối, nhưng chúng ta lại không thể cưỡng lại những bữa ăn tối muộn, hay những bữa ăn nhẹ vào giữa đêm. Tuy nhiên những cuộc nghiên cứu nhắc nhở chúng ta ăn việc ăn trễ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tăng cân. Thêm vào đó nó còn làm tăng lượng cholesterol, tăng mức insulin và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình điều tiết hoocmon. Hãy nhớ rằng lượng calo mà chúng ta hấp thụ luôn nhiều hơn lượng calo chúng ta giải phóng, điều đó dẫn đến việc tăng cân. 

Uống cà phê vào ban đêm

Uống cà phê quá muộn vào buổi tối không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của chúng ta mà còn tăng lượng caffeine trong cơ thể trước khi đi ngủ. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được việc hấp thụ axit chlorogenic trong cà phê dẫn đến việc tăng cân. Hãy cố gắng thay cà phê bằng những loại trà thảo mộc hay tốt hơn là một cốc nước ấm trước khi ngủ nhé!

Ngủ không đủ giấc

Một giấc ngủ khoa học kéo dài trong khoảng 7 đến 8 giờ một đêm. Khi việc ngủ ít hơn thời gian ấy diễn ra mỗi ngày thì đó cũng là lúc sức khỏe chúng ta gặp phải một vài vấn đề. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự liên hệ giữa sự mất ngủ và những thay đổi tiêu cực trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Một tác nhân trực tiếp hơn nữa có thể rút ra rằng việc ngủ không đủ giấc dẫn đến tình trạng mệt mỏi và hiển nhiên rằng sẽ làm giảm hiệu suất các hoạt động của bạn.

Không tập thể dục thể thao

Các bài tập thể dục và các hoạt động thực tế đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm cân, bởi chúng làm đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và tiêu thụ calo của cơ thể. Lấy ví dụ những hoạt động thể dục đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện: nếu bạn đi bộ 15 phút mỗi ngày, cơ thể sẽ đốt cháy đến hơn 100 calo. Cứ như thế duy trì mỗi ngày thì cơ thể có thể giảm đến 5kg trong vòng một năm chỉ với 15 phút mỗi ngày.

Sử dụng những thiết bị điện tử vào ban đêm

Những cuộc nghiên cứu xác nhận rằng việc sử dụng những thiết bị điện tử thứ có thể phát ra các ánh sáng xanh trước khi đi ngủ có thể trực tiếp dẫn đến việc mất ngủ và kết quả là dẫn đến tăng cân. Những thiết bị này gây trở ngại đến việc tạo ra melatonin - một loại hoocmon chịu có vai trò điều hòa chu kỳ giấc ngủ của bạn. Vì vậy thay vì truy cập các trang mạng xã hội trước khi ngủ, hãy chọn cho mình một quyển sách hay hay nghe một vài bản nhạc sẽ tốt hơn cho giấc ngủ của bạn.

Đặt đồng hồ báo thức quá trễ

Bạn có thể không tin, nhưng những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hấp thụ ánh sáng vào lúc sáng sớm có chỉ số khối của cơ thể thấp hơn những  người hấp thụ ánh sáng trễ hơn. Điều đó chứng tỏ rằng khoảng 20 đến 30 phút hấp thụ ánh sáng ngoài thiên nhiên ảnh hưởng đến chỉ số cơ thể của bạn. Do đó hãy cố gắng dậy thật sớm và tập thể dục buổi sáng bằng những động tác đơn giản hay một cuốc chạy bộ ngắn nhé!

Bao quanh bạn bằng những màu sắc không phù hợp

Màu xanh đem lại cảm giác thư giãn do đó có thể mang đến cho bạn một giấc ngủ ngon. Nó cũng là màu sắc có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Trong khi đó, những màu sắc như đỏ hay cam cho bạn cảm giác tràn đầy năng lượng và phấn khởi. Vì vậy hãy nhanh tay xem lại màu sắc của căn phòng bạn nào, có thể một sự thay đổi nhẹ về màu sắc có thể giúp bạn có được một giấc ngủ ngon lành hơn đấy!

Sau khi xem thì đâu là những sai lầm bạn đang mắc phải mà không hề hay biết? hãy đâu là những điều bạn vừa được khám phá? Bạn có sẵn sàng để thay đổi những thói quen ban đêm của bạn sau khi đọc bài báo này? Hãy cùng chia sẻ những suy nghĩ và những ý kiến của bạn dưới mục comment dưới đây nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...