Đoàn Ngọc Linh
5 năm trước

7 sở thích khoa học đã chứng minh rằng sẽ giúp bạn thông minh hơn

Chúng ta biết rằng bằng việc học những kỹ năng mới, não tạo ra được những neuron mới giúp cho não làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Mô tả hình ảnh

Trong một thời gian dài, nhân loại vẫn quan niệm rằng con người được sinh ra với 1 mức độ thông minh nhất định. Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chúng ta thực sự có thể tự mình phát triển những tiềm năng của bản thân và tìm được sự thích thú thong qua quá trình này. Chúng ta biết rằng bằng việc học những kỹ năng mới, não tạo ra được những neuron mới giúp cho não làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Dưới đây là 1 danh sách gồm 7 sở thích sẽ giúp bạn thong minh hơn:

Chơi 1 nhạc cụ bất kỳ

Chơi nhạc giúp chúng ta phát triển sự sang tạo, kỹ năng phân tích, ngôn ngữ, toán học, kỹ năng vận động và nhiều hơn thế nữa. Trong khi chơi nhạc đem lại rất nhiều lợi thế lớn, nhiều người nói rằng chơi thể thao cũng mang lại không kém các lợi ích khác nhau. Tuy nhiên có 1 lợi ích không thể có được khi chơi những họat động khác, đó là củng cố vùng não kết nối giữa bán cầu trái là bán cầu phải bằng cách tạo ra những kết nối mới.

Khi vùng não kết nối giữa bán cầu trái là bán cầu phải được cải thiện, điều này sẽ giúp bạn tang khả năng giải quyết vấn đề, cải thiện trí nhớ và chức năng của não nói chung, bất kể bạn đang ở độ tuổi nào.

Đọc bất cứ điều gì

Những lợi ích của việc đọc đều giống nhau bất kể bạn đang đọc Games of Thrones, Harry Potter hay kể cả bản mới nhất của tạp chí tài chính Wall Street. Đọc nói chung giúp giảm căng thẳng,làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn về bản thân và giúp tăng tất cả 3 loại trí tuệ: cảm xúc, khả năng phân giải và khả năng tháo gỡ (giải quyết, sắp xếp) các vấn đề khó khăn.

Trong công việc, đọc sẽ giúp tăng cường khả năng hiểu và nắm bắt vấn đề cũng như là khả năng quản lý tốt hơn.

Thường xuyên vận động

Thường xuyên vận động (tập thể dục) sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều lần so với việc thỉnh thoảng mới tập 1 lần. Khi vận động thường xuyên, các tế bào được cung cấp BDNF, 1 loại protein giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và nhận biết vấn đề, được gọi chung là tăng tính nhạy bén cho bản thân.

Một số nhà khoa học cho rằng khi ngồi quá lâu trong thời gian dài có những ảnh hưởng hoàn toàn tiêu cực và thực sự gây cản trở cho sự họat động, làm việc của não.

Học 1 ngôn ngữ mới

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có thể nói được 2 thứ tiếng có khả năng xử lý các vấn đề khó tốt hơn những người chỉ nói 1 ngôn ngữ. Học thành công 1 ngôn ngữ mới giúp não của bạn xử lý bất cứ vấn đề từ cuộc sống tốt hơn. Điều này bao gồm kỹ năng lập kế họach, điều hành cũng như giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, sử dụng ít nhất 2 ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng tích cực đến khả năng quản lý môi trường xung quanh và khả năng tập trung. Nhiều người nói rằng vì các giám đốc điều hành nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, vì thế họ nên học những ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, Tây Ban Nha  nếu muốn được thăng chức.

Kiểm tra khả năng “học dồn” của bạn

Có rất nhiều học sinh thông minh chỉ “học dồn” mỗi khi đến kì thi cuối khóa và dường như họ đã học được rất nhiều so với các học sinh khác. Và vấn đề của việc “học dồn” này chính là chúng ta có xu hướng quên mọi thứ rất nhanh. Lý do việc học ngoại ngữ giúp chúng ta thông minh hơn đó chính là việc này đòi hỏi khả năng học tập tích lũy. Bởi khi học 1 ngôn ngữ mới, từ vựng và ngữ pháp sẽ được lặp lại không lien tục và không giới hạn và nhờ vậy khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới cũng được cải thiện.

Áp dụng kỹ năng này vào cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc của bạn bằng cách ghi những kiến thức bạn có đuợc vào 1 quyển sổ nhỏ họăc bất cứ điều gì làm bạn chú ý. Đến 1 ngày bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng ghi nhớ của mình đấy!

Vận động cho não 

Sudoku, cờ, các trò chơi điện tử, bài, và những họat động tương tự giúp tang cường khả năng tinh dẻo cho não của bạn. Điều này bao gồm việc thay đổi trong các dây và khớp thần kinh. Khi các tế bào thần kinh phản ứng lại theo những cách mới, điều này cho phép chúng ta nhìn mọi việc xung quanh theo những khía cạnh khác nhau. Chúng ta nhận biết được những tư duy mới và khả năng nhận thức mọi thứ xung quanh cũng dần được cải thiện.

Thiền

Năm 1992, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã mời nhà khoa học Richard Davidson đến để nghiên cứu về sóng não của ông trong khi thiền để kiểm tra xem ông có thực sự tạo ra sóng não trong khi thiền hay không. Kết quả cho thấy rằng khi Đức Đạt Lai Lạt Ma và các nhà sư khác thiền và tập trung vào long từ bi, sóng não của họ cho thấy rằng họ đang ở trong 1 trạng thái vô cùng tịnh tâm. Bản nghiên cứu đầy đủ được xuất bản vào năm 2004 và sau đó được xuất bản trên nhật báo Wall Street, nhận được sự chú ý rất lớn từ dư luận.

Thiền là 1 khái niệm vô cùng thú vị cho những người có tham vọng cao bởi vì nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có thể kiểm sóat sóng não của bản thân và cảm thấy bất cứ điều gì chúng ta muốn vào bất kì thời gian nào. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể cảm thấy mạnh mẽ hơn ngay trước 1 cuộc đàm phán, tự tin hơn khi yêu cầu được tăng lương và khả năng thuyết phục cao hơn trong cuộc gọi bán hàng.

Nhìn chung, các họat động khác nhau tác động lên những vùng não khác nhau của bạn. Tập trung cải thiện bản than, đặc biệt từ não là một ý tưởng tốt cho những ai đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, những chuyên gia đầy tham vọng và tất nhiên là các nhà khởi nghiệp đang tìm kiếm cơ hội để phát triển tiềm năng của mình.

Nguồn: Entrepreneur

Ngọc Linh dịch

Chủ đề chính: #trí_thông_minh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn