Ngũ Huỳnh Thiện Nhân 5 năm trước

7 Sự Thật Bất Ngờ Về Vũ Trụ Có Thể Bạn Chưa Biết

Vũ trụ của chúng ta tồn tại biết bao nhiêu là điều bí ẩn hấp dẫn mà các nhà khoa học vẫn chưa khám phá hết. Ngày càng nhiều những giả thuyết được đặt ra về nó rồi lại bị bác bỏ vì không tìm được bằng chứng chứng minh.

Vũ trụ của chúng ta tồn tại biết bao nhiêu là điều bí ẩn hấp dẫn mà các nhà khoa học vẫn chưa khám phá hết. Ngày càng nhiều những giả thuyết được đặt ra về nó rồi lại bị bác bỏ vì không tìm được bằng chứng chứng minh.  7 sự thật duới đây có thể giúp bạn hiểu thêm phần nào về nơi mà chúng ta đang sống - Vũ Trụ.

7.  Vũ Trụ Bao Nhiêu Tuổi?

Vũ Trụ được hình thành khoảng 13, 7 tỷ năm trước từ vụ nổ Big Bang, đến nay Vũ Trụ của chúng ta cũng đã hơn 13 tỷ năm tuổi.

Con số này được các nhà Thiên Văn Học tính toán bằng cách đo các thành phần vật chất và mật độ năng lượng tồn tại trong vũ trụ. Bằng cách này, họ có thể xác định được Vũ Trụ đã phát triển nhanh như thế nào trong quá khứ. Kết quả là các nhà khoa học có thể quay lại thời gian khởi đầu và xác định được thời điểm xảy ra vụ nổ Big Bang, cũng là lúc Vũ Trụ được tạo thành.Mô tả hình ảnh

6. Vũ Trụ Đang Ngày Càng To Ra.

Những năm 1920, nhà thiên văn học Edwin Hubble đã tạo nên một cuộc cách mạng phát kiến khi cho rằng Vũ Trụ không hề đứng yên mà đang phình to ra. Tuy nhiên, trọng lực của những vật thể trong Vũ Trụ có thể làm chậm đi quá trình phình to ra này, hay thậm chí có thể làm thu nhỏ Vũ Trụ lại.

Năm 1998, kính thiên văn Hubble nghiên cứu các siêu tân tinh rất xa xôi và phát hiện ra rằng, một thời gian dài trước đây, vũ trụ giãn nở chậm hơn so với hiện nay. Phát hiện khó hiểu này gợi ý rằng một lực lượng không thể giải thích, gọi là năng lượng tối, đang điều khiển sự mở rộng ngày càng nhanh hơn của Vũ Trụ.

Trong khi năng lượng tối được cho là lực lượng kỳ lạ đã “kéo giãn” vũ trụ với tốc độ ngày càng tăng, thì nó vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong khoa học.

5. Sự Phình To Của Vũ Trụ Ngày Càng Nhanh

Nguồn năng lượng tối bí ẩn không chỉ được cho là đang điều khiển sự to ra của Vũ Tru mà nó còn ảnh hưởng đến tốc độ của quá trình này.

Năm 1998, hai nhóm các nhà thiên văn học cho biết Vũ Trụ không chỉ đang mở rộng ra thêm, mà còn mở rộng với tốc độ rất nhanh.

Gia tốc của vũ trụ cũng khẳng định lý thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, và gần đây, các nhà khoa học đã làm sống lại hằng số vũ trụ của Einstein để giải thích năng lượng tối kì lạ dường như đang chống lại trọng lực và dẫn đến việc vũ trụ mở rộng với tốc độ nhanh.

Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2011 năm 1998 cho khám phá của họ về việc mở rộng của vũ trụ đang tăng tốc nhanh hơn.

[qctrai]

4. Vũ Trụ Có Thể Trở Thành Mặt Phẳng

Hình dạng của vũ trụ đang bị ảnh hưởng bởi "cuộc chiến" giữa lực kéo của trọng lực (dựa vào mật độ của vật chất trong vũ trụ) và tốc độ mở rộng. Nếu mật độ của vũ trụ vượt quá một giá trị nhất định, sau đó vũ trụ sẽ "khép kín" lại, giống như bề mặt của một hình cầu. Điều này ngụ ý rằng vũ trụ tuy không phải là vô hạn nhưng cũng không có kết thúc. Trong trường hợp này, vũ trụ cuối cùng sẽ ngừng mở rộng và bắt đầu sụp đổ trong một sự kiện được gọi là "Big Crunch."

Nếu mật độ của vật chất trọng vũ trụ ít hơn so với giá trị mật độ nhất định, sau đó hình dạng của vũ trụ sẽ “ được mở ra", giống như bề mặt của một yên ngựa. Trong trường hợp này, vũ trụ không có giới hạn và sẽ tiếp tục mở rộng mãi mãi.

Tuy nhiên, nếu mật độ của vũ trụ chính xác bằng với giá trị mật độ nhất định, khi đó hình dạng của vũ trụ sẽ là mặt phẳng, giống như một tờ giấy. Lúc này, vũ trụ không có giới hạn và sẽ mở rộng mãi mãi, nhưng tốc độ mở rộng sẽ dần dần bằng không sau một khoảng thời gian không xác định. Những tính toán gần đây cho thấy rằng vũ trụ đang là mặt phẳng với tỷ lệ sai lệch là 2%.

Mô tả hình ảnh

3. Vũ Trụ Đang Bị Lấp Đầy

Vũ trụ đang bị “lấn chiếm” bởi những thứ mà chúng ta không thể thấy được. Trong thực tế, các ngôi sao, hành tinh hay những thiên hà chỉ chiếm 4% toàn Vũ Trụ, 96% còn lại là những vật chất mà chúng ta không thể dễ dàng nhìn thấy. Và những nhà khoa học gọi đó là những năng lượng tối hoặc vật chất tối bí ẩn.

2. Vũ Trụ Vẫn Âm Vang Sự Sống

Các vi sóng xung quanh vũ trụ được tạo thành từ sự phản xa ánh sáng sau vụ nổ Big Bang 13,7 tỉ năm trước, những vi sóng này như những tấm màn che đi các bức xạ độc hại.

Cơ quan Vũ Trụ Châu Âu Planck có nhiệm vụ thiết lập bảng đồ toàn bộ vùng trời có ánh sáng vi sóng đó để tìm ra những manh mối mới về sự hình thành Vũ Trụ. Các nhà khoa học cũng đang mong chờ vào kết quả của sự nghiên cứu này.

1. Có Thể Còn Có Nhiều Vũ Trụ Khác?

Có ý kiến cho rằng chúng ta đang sống trong một đa Vũ Trụ, vẫn còn nhiều Vũ Trụ khác mà chúng ta chưa từng biết. Gỉa thuyết ấy nói rằng sau vụ nổ Big Bang, không – thời gian đã mở rộng ra ở nhiều mức độ khác nhau và ở những nơi khác nhau dẫn đến hình thành những Vũ Trụ khác.

Tuy nhiên, giả thuyết này đã gây nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu. Các nhà khoa học với những quan sát có giá trị nhất về sự va chạm giữa hai Vũ Trụ dựa vào những bức màn vi song nhưng vẫn chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào chứng minh giả thuyết này là đúng. Họ nói rằng, nếu hai Vụ Trụ va chạm nhau sẽ để lại một vật thể hình tròn phía sau bức màn vi sóng.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...